Thực phẩm giúp thai nhi tăng cân vèo vèo

3 tháng đầu thai kỳ do ốm nghén, bà bầu có thể bị tụt cân khoảng 1-2kg. 3 tháng giữa và 3 tháng cuối là giai đoạn cực kỳ quan trọng để thai nhi phát triển, do đó, mẹ nên tập trung ăn bù lại giai đoạn đầu bị ốm nghén. Vậy ăn gì để thai nhi tăng cân? Cùng chuyên mục thực đơn cho bà bầu tìm hiểu vấn đề này nhé
-Tăng thêm 15g chất đạm/ngày. Trong đó, mẹ nên ưu tiên đạm động vật gồm sữa, thịt, trứng, thủy hải sản như tôm, cua, cá , ốc. Đạm thực vật cũng không nên bỏ qua như đậu tương, đậu xanh, các loại đậu,… Trong những loại thực phẩm này còn chứa cả chất béo, vitamin rất tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi.
-Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và tăng lượng thức ăn, chú ý tăng cường món giàu đạm, kẽm, sắt, vitamin A, C, canxi.
-Ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm theo 4 nhóm.


Nhóm thực phẩm chứa protein

Xem thêm: Cách cho con bú khoa học

Nhóm dinh dưỡng này cực kỳ cần thiết cho sự phát triển cơ thể bé, đặc biệt ở não bộ và cơ bắp. Trong 3 tháng cuối mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung 90 đến 100g protein từ các nguồn thịt động vật và cá như thịt bò nạc, thịt heo nạc, thịt gia cầm ít béo, các loại cá ít thủy ngân. Protein còn có trong sữa, phô mai, các loại đậu và hạnh nhân…

Nhóm thực phẩm giàu carbohydrate

Mẹ có thể bổ sung carbohydrate lành mạnh thông qua các thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, trái cây sấy khô, các loại hạt, rau, trái cây. Những thực phẩm này giàu năng lượng và dinh dưỡng. Mẹ lưu ý cần tránh những thực phẩm khác giàu năng lượng nhưng không có chút dinh dưỡng nào như nước ngọt, đường… đấy nhé.
Lưu ý

Theo các chuyên gia sản khoa, việc mẹ bầu ăn quá nhiều thực phẩm sẽ có thể khiến chị em tăng cân nhiều, gia tăng những nguy cơ xấu trong thai kỳ. Vì vậy, bà bầu chỉ nên bổ sung thêm khoảng 300-400 calo mỗi ngày là đủ. Mẹ cũng nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh, ăn uống khoa học để tốt cho cả mẹ và bé. Trong trường hợp thai nhi quá nhẹ cân, mẹ nên bổ sung thêm lượng calo mỗi ngày.