Anh thắng xứ Wales nhờ HLV Hodgson biến hình “Tam sư”

June 17, 2016 at 10:03 am
Comments Off on Anh thắng xứ Wales nhờ HLV Hodgson biến hình “Tam sư”

ĐT Anh đã gặp nhiều khó khăn trước xứ Wales thế nhưng họ vẫn ngược dòng vào có một ket qua bong da chiến thắng. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là những thay đổi chiến thuật mà HLV Roy Hodgson tạo ra.

Anh thắng xứ Wales nhờ HLV Hodgson biến hình “Tam sư”

Phải “khai tử” 4-3-3

Không thể nói ĐT Anh đã chơi tốt trong trận ra quân. Họ xuất phát với sơ đồ tấn công 4-3-3 song gặp nhiều khó khăn để áp đặt thế trận trước Nga. Bàn thắng duy nhất chỉ đến từ pha đá phạt trực tiếp của Eric Dier. Những quyết định thay người của HLV Hodgson cũng thiếu hợp lý với Milner và Wilshere để rồi “Tam sư” bị gỡ hòa phút cuối.

Sterling (trắng) bỏ lỡ cơ hội khó tin trong hiệp 1

Thế nhưng trước trận đánh mang tính quyết định với xứ Wales, HLV 68 tuổi lại giữ nguyên cả hệ thống lẫn con người. Sterling – Kane – Lallana là mũi đinh ba chơi cao nhất. Suốt hiệp 1, cơ hội ngon ăn nhất được tạo ra bởi 2 trong 3 cái tên kể trên nhưng xuất phát từ sai lầm của xứ Wales và kết thúc bằng tình huống Sterling đệm bóng vô duyên ở cự ly chưa đầy 10m.

45 phút đầu tiên với xứ Wales là bản sao chép những gì Anh thể hiện trước Nga. Họ tấn công bế tắc, hầu như những đường lên bóng ở biên đều bị chặn lại dễ dàng. Cả hiệp đấu với thời gian kiểm soát bóng áp đảo hoàn toàn nhưng Anh chỉ tung ra 6 cú dứt điểm, 4 trong số đó không trúng đích. Kane tiếp tục “mất tích” trước hàng thủ xứ Wales trong khi Lallana một lần nữa chứng minh rằng vị trí tiền đạo cánh không phải để dành cho anh.

Biến hình sau giờ nghỉ

Nếu như hiệp 1 khép lại không bàn thắng có thể Hodgson vẫn tiếp tục duy trì hệ thống này sau giờ nghỉ. Thế nhưng cú đá phạt thành bàn của Bale phút 42 trở thành cú hích đủ lớn để HLV 68 tuổi hành động. Ông thực hiện cùng lúc 2 sự thay đổi người đầu hiệp 2. Sturridge và Vardy thế chỗ Sterling và Kane.

14 pha dứt điểm của ĐT Anh trong hiệp 2

Đồng thời ĐT Anh chuyển sơ đồ chiến thuật bong da truyền thống từ 4-3-3 sang 4-1-3-2. Eric Dier chơi thấp nhất hàng tiền vệ. Rooney được đá tự do, Lallana trở về trung tuyến và phạm vi hoạt động được nới rộng, trong khi đó Alli chơi phía dưới cặp tiền đạo. Sự thay đổi này cộng với việc đá pressing khiến xứ Wales hoàn toàn bất ngờ.

Bale và đồng đội tỏ rõ sự lúng túng và bàn thua họ phải nhận xuất phát từ nguyên nhân này. Đội trưởng Williams mắc lỗi phá bóng chết người mang đến cơ hội không thể tuyệt vời hơn cho Vardy quân bình tỷ số. Bàn thắng đến rất đúng lúc và nó trở thành đòn bẩy về tinh thần. Những phút tiếp theo, ĐT Anh không ngừng đẩy cao tốc độ.

Những con số thống kê phản ánh rõ rệt nhất tính hiệu quả từ hai hệ thống chiến thuật. Trong hiệp 2, ĐT Anh thực hiện 14 cú dứt điểm về khung thành xứ Wales và có đến 2 bàn thắng. Tình huống Sturrdige ấn định chiến thắng 2-1 cuối trận cũng thể hiện được dấu ấn chiến thuật của HLV Hodgson. Việc sử dụng Rashford (thay Lallana) bên cánh trái tạo ra áp lực đều đặn ở 2 biên (Sturridge chơi bên phải).