Barca trói chặt Busquets!

Án phạt cấm chuyển nhượng khiến Barca phải hối hả thuyết phục các trụ cột gia hạn hợp đồng. Sergio Busquets là một trong những người đầu tiên.

Lá chắn thép

Barca trói chặt Busquets

Hình dáng có phần mảnh khảnh của tiền vệ 26 tuổi khiến nhiều người e ngại khi biết rằng anh đang chơi ở một trong những vị trí phải chiến đấu nhiều nhất: tiền vệ phòng ngự. Nhưng chính phong thông tin bóng khác biệt của Busquets đã định nghĩa lại khái niệm tiền vệ đánh chặn.

Không có được sức mạnh cơ bắp cỡ như Yaya Toure, Busquets phải sử dụng trí thông minh và kỹ thuật của mình nhiều hơn khi đảm đương vai trò của một máy quét trước hàng phòng ngự. Và trong một tập thể chơi bóng đầy kỹ thuật như ở Barca, Busquets hoàn toàn thích hợp.

Busquets chơi rất điềm tĩnh, ít khi bỏ vị trí và sở hữu kỹ năng phân phối bóng tuyệt vời chẳng kém gì những chân chuyền thượng hạng như Iniesta hay Xavi. Một điều đặc biệt nữa là Busquets rất ít khi phạm lỗi trong các tình huống tranh cướp bóng.

Hiện tại, ở Barca lúc này, anh chỉ phạm lỗi đúng 17 lần kể từ đầu mùa, thậm chí còn ít hơn số lần phạm lỗi của một tiền đạo như Pedro và kém xa những gì Alves làm (29 lỗi). Đó là lý do giải thích cho việc Busquets mới chỉ nhận đúng 3 chiếc thẻ vàng dù ra sân tới 23 trận trên cả 3 đấu trường.

Dù chơi không quá rắn như một tiền vệ trụ đúng nghĩa nhưng Busquets lại đánh chặn cực kỳ hiệu quả. Các con số thống kê cho thấy anh đang sở hữu nhiều pha tắc bóng thành công nhất của Barca ở La Liga với 69 lần (trung bình 3,6 lần mỗi trận).

Giữ chân bằng lương khủng

Phong độ ổn định của Busquets ở tuyến giữa đã giúp Barca có được sự cân bằng trong bối cảnh những người đá cặp cùng anh như Xavi, Iniesta hay Rakitic chưa tìm được cảm giác thi đấu tốt nhất. Tầm quan trọng của Busquets có thể sánh ngang với những cầu thủ đang đều đặn tỏa sáng phía trên như Messi hay Neymar.

Tài năng của Busquets thậm chí đã thu hút được nhiều ánh nhìn từ các đại gia ở châu Âu. Từ nước Đức, ông thầy cũ Pep Guardiola ngày đêm mong ngóng mang cậu học trò cũ về Bayern. Trong khi ở nước Pháp, PSG cũng sẵn sàng chi tiền tấn để rước Busquets về thay thế lão tướng Thiago Motta.

Tất cả những điều đó khiến Barca phải nhanh chân “trói” trụ cột của mình trong một giao kèo mới. Báo chí TBN đã loan tin về quá trình thương thảo gia hạn hợp đồng của Busquets. Hiện tại, trong bản hợp đồng cũ sẽ đáo hạn vào năm 2018, Busquets đang hưởng mức lương 4,5 triệu euro mỗi mùa chưa kể thưởng.

Ban lãnh đạo Barca đang cân nhắc tăng lương cho Busquets lên 6 triệu euro/mùa, gia hạn tới năm 2020 kèm theo điều khoản tự động gia hạn ở mùa cuối. Tuy nhiên, người đại diện của Busquets khẳng định mọi chuyện vẫn còn ở vòng thương thảo và bất đồng giữa 2 bên chủ yếu là về mặt tài chính.