Bé gái 13 tuổi dễ dãi đẩy 3 trai làng vào tù

Nhiều tháng qua, chuyện 3 thanh niên đi tù vì làm “chuyện người lớn” với một bé gái chưa đủ 13 tuổi vẫn còn xôn xao dư luận huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Cuối năm 2014, TAND tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm 3 bị cáo về tội hiếp dâm trẻ em mà nạn nhân bị các bị cáo xâm hại cùng là em P.T.H.T (sinh tháng 10-2001).

Theo bản án, Đoàn Tấn Tài (17 tuổi) bị phạt 8 năm tù, Nguyễn Chí Thanh (18 tuổi) 12 năm tù và Lê Văn Hoàng Sang (20 tuổi) 10 năm tù.

Những đêm “ngủ bụi” của một thôn nữ và 3 bản án tù

Sinh tháng 10-2001 nhưng em P.T.H.T đã lớn phổng phao như một thiếu nữ. Nghỉ học, T. đi phụ bán quán cà phê.

Đến uống cà phê và quen biết với T. nên đêm 18-6-2014, Tài đến quán rủ T. đi uống rượu cùng nhóm bạn của mình tại một khu đất trống. Sau khi “lâng lâng”, cả nhóm chia tay. Thấy T. chưa muốn về nhà ngủ nên Tài rủ em tìm một quán cà phê võng để tâm sự qua đêm.

Dù quán đã đóng cửa nhưng chủ quán vẫn vui vẻ mở cửa cho hai khách vào. Ngồi uống nước trong đêm trên cùng một chiếc võng, Tài và T. đã không thể kiềm chế, vụng về làm “chuyện người lớn” với nhau.

Do T. than đau nên cả hai dừng lại. Mờ sáng, Tài đưa T. về nhà. Thấy con đi qua đêm, mẹ T. nghi ngờ gặng hỏi nhưng T. nói bạn bị tai nạn giao thông nên em ngủ lại nhà một bạn nữ cùng xóm…

Sau 10 ngày bị gia đình “giam lỏng”, cấm đi chơi khuya, đến ngày 28-6, T. lại đi nhậu cùng nhóm bạn của mình tại nhà một người bạn trong thị trấn. Trong bữa nhậu này có Nguyễn Chí Thanh.

Sau buổi nhậu, cả nhóm ngủ qua đêm luôn tại nhà người chủ tiệc. Thanh vào giường nằm chung với em T. nhưng không thấy T. phản ứng gì. Thanh “lấn tới”, T. cũng đáp trả. Cho đến khi T. kêu đau thì cả hai dừng lại.

Sáng hôm sau ngủ dậy, T. không về nhà mà tiếp tục ở đó đến khoảng 15g chiều thì điện thoại cho một người bạn (là Lê Văn Hoàng Sang) tới đón.

Sang lấy xe máy chở T. về nhà mình cho em tắm rửa, thay đồ rồi nằm nghỉ trên giường, còn Sang nằm một mình trên võng. Lúc sau, Sang leo lên giường cùng T. “đắp chăn”.

Cả hai lại lục đục một lúc thì T. than đau nên Sang dừng lại. Sau đó, Sang gọi thêm bạn, cả nhóm cùng nhau đi nhậu, T. lại ngủ đêm luôn ở nhà người tổ chức nhậu này.

Sáng hôm sau, người bạn mới đưa T. về nhà. Mẹ em thấy con “đi bụi” nhiều đêm nên gặng hỏi, lúc này T. mới kể lại toàn bộ sự việc khiến người mẹ đau lòng làm đơn tố cáo.

Khi công an đến từng gia đình làm việc, những trai làng đã từng làm “chuyện người lớn” với T. còn không ý thức được chuyện gì đang xảy ra với mình. Người thì đang chăn vịt ngoài đồng, người theo cha đàn ca tài tử, người phụ mẹ bán nước ven đường.

Những thanh niên cũng thuật lại chi tiết câu chuyện trên cho công an tỏ tường. Khi bị bắt, tra tay vào còng đưa về cơ quan điều tra, có người đã bật khóc như đứa trẻ.

Những cha mẹ “tay lấm chân bùn” thì chạy khắp nơi kêu oan cho con bởi nghĩ đơn giản “tụi nhỏ cùng nhau làm chuyện đó”, chứ nào phải hiếp dâm.

Mãi đến khi mở phiên tòa, nghe giải thích pháp luật, rằng khi T. quá nhỏ (chưa đến 13 tuổi), dù em có ưng thuận thì những người đã làm “chuyện người lớn” với em đều phạm tội hiếp dâm, các bị cáo và thân nhân mới hiểu tội.

Nỗi đau những người làm cha mẹ…

Ngồi trong căn nhà xiêu vẹo thuộc xã Mỹ Cẩm (huyện Càng Long), bà Huỳnh Thị Nga (60 tuổi, mẹ của Lê Văn Hoàng Sang) rơi nước mắt khi nhắc đến con trai. Theo bà Nga, Sang học lớp 8 thì nghỉ, đi làm ruộng, chăn vịt ngoài đồng.

Hay tin con bị bắt, bà đã bàng hoàng đến mức lên cơn đau tim, may mà cấp cứu kịp. Nén cơn đau cùng chồng gom ít tiền dành dụm, bà nhiều lần đến nhà em T. năn nỉ xin giảm án cho con mình.

Bà Lê Thị Thu Nga rớm nước mắt nghĩ đến con.
Bà Lê Thị Thu Nga rớm nước mắt nghĩ đến con – Ảnh: Sơn Bình

Người mẹ già chỉ tay về phía chiếc giường cũ nơi xảy ra chuyện mà nói rằng: “Bữa đó tui có ở nhà thì hai đứa nó đâu có dám làm gì. Giờ đi tù 10 năm luôn…”

“Nó nói không muốn làm ruộng, đi chăn vịt mãi nên mới xin đi làm công nhân tại TP Trà Vinh cho cuộc sống khá hơn. Thế mà chưa kịp đi làm thì phải đi tù. Gặp nhau trong trại, nó nói mẹ giữ gìn sức khỏe, coi như con đi đâu đó rồi con sẽ về…” – bà Nga lau nước mắt, kể.

Cách nhà bà Nga không xa, nhà thầy đờn Ba Tâm (53 tuổi) vang danh huyện Càng Long cũng chịu chung cảnh ngộ ảm đạm khi đứa con trai duy nhất là Đoàn Tấn Tài vướng vào lao lý.

Gia đình ông Tâm mở quán nước nhỏ buôn bán. Với ngón nghề đàn ca tài tử, ông đi hát dạo kiếm thêm thu nhập. Do hoàn cảnh, Tài cũng nghỉ học xin theo cha nối nghiệp cầm ca.

Ông Tâm nghẹn ngào kể: “Nghe tin công an đến bắt con mà tôi choáng váng. Rồi đến ngày ra tòa tôi mới hiểu ra mọi chuyện”.

Theo ông Tâm, hổm rày cũng đi thăm con, ông thấy Tài khóc dữ lắm, nói: “Con bất hiếu, con không biết như vậy phải đi tù, cha mẹ ráng mạnh khỏe mà đợi con về”.

Hoàn cảnh của gia đình Nguyễn Chí Thanh còn buồn hơn. Trong khi Thanh bị bắt, bị kết án 12 năm tù thì mẹ Thanh bệnh nặng, còn người cha cũng đột ngột lâm bạo bệnh qua đời.

Vừa lau nước mắt, bà Lê Thị Thu Nga (mẹ Thanh) kể do thấy bà thuê nhà bán quán vất vả, Thanh mới xin bà tuần sau lên Sài Gòn làm thuê, kiếm tiền phụ mẹ chữa bệnh.

“Mới vừa chuẩn bị cho nó lên Sài Gòn thì nó lại đi tù. Nhìn nó cao ráo, lớn xác vậy mà khờ khạo thấy tội. Tui đi thăm nó nói cha mất, con không thấy mặt, mẹ ráng sống đợi con về. Mẹ mà có chuyện gì con không sống nổi đâu”, bà Nga rớt nước mắt.

Theo những cán bộ công an, kiểm sát viên điều tra vụ án này, ba thanh niên bị kết án còn quá trẻ, chưa có tiền án tiền sự tại địa phương. Chỉ vì tuổi trẻ ham vui trong khi thiếu hiểu biết về phap luat nên họ phải trả giá.

Câu chuyện cũng là bài học cảnh tỉnh cho những gia đình, những người làm cha mẹ trong chuyện quản lý, giáo dục con cái ngày nay.

Tội hiếp dâm trẻ em (điều 112 Bộ luật hình sự)

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình…