Bí quyết làm bánh bông lan cực ngon

February 18, 2016 at 2:51 pm
Comments Off on Bí quyết làm bánh bông lan cực ngon

cách làm bánh bông lan – Chỉ cần thời gian chuẩn bị từ 20 – 25 phút và thời gian nướng 30 – 35 phút là bạn đã có món bánh bông lan ngon tuyệt rồi.

Chuẩn bị:

– 40g bột mì đa dụng

– 40g bột ngô

– 30g dầu ăn; 15ml sữa tươi không đường; 4 trứng gà; 80g đường; 3g cream of tartar (có thể thay bằng nước cốt chanh lượng tương đương); một nhúm muối nhỏ (thường mình dùng 1g)

– Khuôn tròn đường kính 18 – 20cm (nồi cơm điện có chống dính)

>>> Tham khảo: cách làm sữa chua

Cách làm:

Bước 1: Làm nóng lò ở 175 độ c (165 độ c nếu dùng khuôn sẫm màu. Lót giấy nến hoặc giấy trắng ở đáy khuôn. Không cần chống dính thành khuôn, áp dụng tương tự nếu dùng nồi cơm điện).

Bước 2:  Rây bột mì và bột ngô, dùng phới lồng trộn đều. Đong sữa và dầu ăn chung 1 bát. Tách riêng lòng đỏ lòng trắng trứng vào 2 âu khác nhau.

cach lam banh bong lan sieu ngon - 1

Bước 3: Cho lòng trắng trứng vào âu. Để máy ở tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn thì cho muối và cream of tartar. Đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, hỗn hợp mịn như bong bóng xà phòng giặt thì cho đường vào âu (dùng toàn bộ số đường có trong công thức, cho từng chút một, trong lúc cho đường vân giữ máy chạy ở tốc độ cao).

>>> cung hoang dao

cach lam banh bong lan sieu ngon - 2

cach lam banh bong lan sieu ngon - 3

Tiếp tục đánh trứng đến khi trứng bắt đầu nổi đặc, có vân hiện lên khi chạy máy và bóng dẻo hơn thì hạ tốc độ vừa. Trứng cần được đánh đến quá bông mềm một chút nhưng chưa đến mức đông cứng. Khi nhấc que đánh kem lên thấy có chóp kép theo nhưng chóp này có thể sẽ hơi oặt xuống. Nếu không có máy đánh trứng thì có thể dùng phới lồng rồi đánh bằng tay cũng được, đánh bằng tay thì hơi lâu 1 chút.

cach lam banh bong lan sieu ngon - 4

Lưu ý: Lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng, không dính tạp chất đặc biệt là các chất béo như bơ, dầu thực vật, mỡ, lòng đỏ. Âu đánh và que đánh phải sạch và khô, không dính chất béo như bơ, dầu mỡ, lòng đỏ.

Bước 4: Để máy ở tốc độ thấp, cho lòng đỏ trứng vào đánh đều. Sau khi đánh xong toàn bộ lòng đỏ, ta sẽ có hỗn hợp màu vàng nhạt rất mịn và bông.

cach lam banh bong lan sieu ngon - 5

 cach lam banh bong lan sieu ngon - 6

Bước 5: Để máy ở tốc độ thấp nhất, khuấy nhẹ cho dầu ăn và sữa hòa vào nhau rồi từ từ đổ men theo thành âu. Đánh đều cho hòa quyện.

Bước 6: Để máy ở tốc độ thấp nhất. Chia bột làm 2 đến 3 phần. Rây từng phần vào âu dùng phới trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện, không nên trộn quá lâu sẽ khiến nhiều bọt khí bị vỡ, dẫn đến bánh nở kém hoặc ko nở được

cach lam banh bong lan sieu ngon - 7

cach lam banh bong lan sieu ngon - 8

 cach lam banh bong lan sieu ngon - 9

Bước 7:  Đổ bột vào khuôn, vỗ nhẹ thành khuôn để các bọt khí to vỡ bớt và hỗn hợp bằng phẳng.

 cach lam banh bong lan sieu ngon - 10

 cach lam banh bong lan sieu ngon - 11

Lập tức đem đi nướng ở nhiệt độ 175 độ c (165 độ c với khuôn sẫm màu) chế độ 2 lửa, nướng trong khoảng 30 – 35 phút hoặc đến khi bánh chín vàng mặt, thơm mùi bánh nướng, ấn nhẹ tay lên mặt bánh thấy vết lõm lập tức phồng trở lại là bánh đã chín.

 cach lam banh bong lan sieu ngon - 12

Bước 8: Lấy bánh ra khỏi khuôn. Để nguội trên giá (rack). Bánh có thể ăn luôn hoặc dùng làm cốt cho các loại bánh kem, mousse. Nếu không có lò nướng thì bạn cứ y nguyên công thức rồi cho bột đã đánh vào nồi cơm điện, nhấn và giữ nút nấu khoảng 50 phút là mình cũng có thể có bánh bông lan ăn rồi.

 cach lam banh bong lan sieu ngon - 13

 cach lam banh bong lan sieu ngon - 14

Chúc bạn thành công với cách làm bánh bông lan!