Bộ GD-ĐT sẽ công bố “đề thi minh họa”

Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ công bố công khai mẫu đề thi minh họa cho tất cả 8 môn thi để học sinh tham khảo, làm quen với cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm nay.

Tại một kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trả lời về tra diem thi tot nghiep trong chương trình trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ chiều 18-3, ông Nguyễn Vinh Hiển, thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết trước nhiều băn khoăn của học sinh và phụ huynh về định hướng ra đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ công bố công khai mẫu đề thi minh họa cho tất cả 8 môn thi để học sinh tham khảo, làm quen với cấu trúc đề thi năm nay và điểm thi 2015.

Nhiều năm trước đây, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD-ĐT từng công bố cấu trúc đề thi các môn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ.

Nhưng những năm gần đây Bộ GD-ĐT không công bố cấu trúc đề thi cũng như không giới hạn kiến thức kỹ năng ôn tập cho học sinh. Trong thông tin ôn tập cho học sinh cuối cấp THPT, Bộ GD-ĐT chỉ nhấn mạnh việc học sinh bám sát chương trình – sách giáo khoa THPT, chủ yếu lớp 12.

Tuy nhiên, với năm đầu tiên áp dụng kỳ thi THPT quốc gia sử dụng cho hai mục đích xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ, nhiều học sinh lo lắng không hiểu đề thi sẽ ra với yêu cầu, mức độ thế nào.

Trao đổi tại chương trình trực tuyến trên, ông Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD-ĐT, giải thích sẽ có hai nhóm câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia.

Một nhóm câu hỏi có yêu cầu tương tự đề thi tốt nghiệp THPT năm trước, thí sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp THPT thì chỉ cần đạt yêu cầu ở nhóm câu hỏi này. Nhóm thứ 2 là các câu hỏi có tính phân hóa cao hơn, dành cho đối tượng dự thi để xét tuyển ĐH-CĐ.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Nghĩa cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia ở từng môn thi để xây dựng đề thi minh họa và sẽ cố gắng công bố sớm để các em học sinh tham khảo, làm quen, tránh việc hoang mang, lo lắng và bị phân tâm bởi những tài liệu không chính thống”.

Tuy vậy, ông Nguyễn Vinh Hiển khẳng định ngoài “đề thi minh họa”, Bộ GD-ĐT sẽ không ban hành bất cứ tài liệu ôn tập nào.

Trước dư luận về một số cá nhân của Bộ GD-ĐT có tên trên các tài liệu ôn tập được bán vào các nhà trường, ông Hiển cho biết “lãnh đạo Bộ GD- ĐT sẽ làm việc với những cá nhân có tên trong các tài liệu được phản ảnh ở trên để làm rõ trách nhiệm, nếu như đúng là có việc cho mượn tên để bán tài liệu”.

Tại chương trình trực tuyến trên, ông Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết ngoài 38 cụm thi đã được công bố, muộn nhất tới ngày 23-3, các sở GD-ĐT trên cả nước phải có trách nhiệm thông báo với Bộ GD-ĐT về việc có hay không tổ chức cụm thi tại tỉnh (do sở GD-ĐT chủ trì).

Căn cứ vào đề xuất này, Bộ GD-ĐT sẽ tập hợp, công bố các cụm thi tại tỉnh để thí sinh được biết.