Bộ giáo dục cấm thi tuyển vào lớp 6 vì quá tải

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, cấm thi tuyển tinh vào lớp 6 nhằm bảo đảm giáo dục toàn diện và khắc phục tiêu cực trong việc dạy học quá tải ở bậc tiểu học.

Trao đổi với PV về việc phụ huynh cũng như nhiều trường THCS hoang mang vì quy định cấm thi tuyển sinh vào lớp 6, một số trường dân lập đề nghị có cơ chế đặc thù, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh, quy định cấm được áp dụng cho tất cả các trường, bao gồm cả công lập và ngoài công lập. Việc này nhằm bảo đảm giáo dục toàn diện, khắc phục việc dạy học quá tải ở tiểu học.

“Các trường THCS dù công lập hay ngoài công lập đều được thành lập phù hợp với quy hoạch phát triển giáo dục của địa phương, do cơ quan quản lý giáo dục địa phương phê duyệt kế hoạch tuyển sinh hàng năm, nhưng trước hết đảm bảo nhiệm vụ phổ cập giáo dục”, Thứ trưởng Hiển nói.

thi tuyen vao lop 6
Số lượng thí sinh đăng ký vào những trường tốt tăng vọt (Ảnh minh họa)

 

Ông Hiển chia sẻ thêm, trước khi ban hành quyết định này, Bộ Giáo dục đã trao đổi với một số trường hút thí sinh. Các trường cho biết đều có phương án để xét tuyển học sinh vào lớp 6, thay vì thi tuyển. Vì vậy, Bộ không thông tin cụ thể trong công văn. Việc lựa chọn hình thức thế nào là do nhà trường xây dựng, trình cơ quan quản lý có thẩm quyền của địa phương quyết định.

Về lo ngại chất lượng học sinh vào các trường chuyên sẽ giảm khi không tổ chức thi tuyển, Thứ trưởng Hiển khẳng định: “Hiện cả nước không còn trường chuyên THCS”. Một số trường được gọi là chất lượng cao do có hệ thống giáo dục chất lượng cao, được thu học phí tương xứng. Phụ huynh có thể chọn loại hình đào tạo này để cho con em theo học, chứ không phải chỉ em giỏi mới được học.

Những trường THCS nào biến tướng, hoạt động theo kiểu trường chuyên, lớp chọn thì phải khắc phục“, ông Hiển nhấn mạnh

Trước đó ngày 17/3, Thứ trưởng Giáo dục Nguyễn Vinh Hiển ký công văn gửi các Sở Giáo dục, chỉ đạo không tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Văn bản này nhắc lại chỉ thị số 5105 ngày 3/11/2014 của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo về chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, yêu cầu “không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6”.

Hai văn bản trên đã gây hoang mang cho một số trường THCS chất lượng cao, nơi có lượng thí sinh đăng ký thường gấp vài chục lần chỉ tiêu. PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội), hài hước nghĩ tới phương án chỉ cho nộp hồ sơ trong một ngày và nhà trường chắc chắn phải xây lại cổng để không bị dòng người chen chân đăng ký xô đổ.

Theo thông lệ hàng năm, các trường THCS chất lượng cao thường tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 6.

Theo Vnexpress