Cách nhận biết gỗ sưa đỏ chính xác tuyệt đối

May 11, 2016 at 9:55 am
Comments Off on Cách nhận biết gỗ sưa đỏ chính xác tuyệt đối

Gỗ Sưa (Sưa Đỏ) là loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao. Các đồ dùng làm từ gỗ Sưa Đỏ luôn được người chơi gỗ yêu thích và săn lùng. Đối với những người chưa có kinh nghiệm hoặc ít chơi loại gỗ này thì việc phân biệtnhận biết gỗ Sưa là vô cùng khó. Xin mời các bạn cùng Đồ gỗ Gia An tìm hiểu cách nhận biết gỗ Sưa Đỏ đơn giản nhưng rất chính xác.

Đặc điểm cây sưa đỏ

Gỗ sưa dùng để làm gì mà lại đắt như vậy? thì dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của loại gỗ này:

Đặc điểm, tác dụng và cách nhận biết gỗ sưa đỏ
Đặc điểm, tác dụng và cách nhận biết gỗ sưa đỏ
  • Cây sưa đỏ thuộc nhóm gỗ 1A (nhóm cực kỳ quý hiếm). Là gỗ có màu sắc, vân thớ đẹp, hương thơm và rất khan hiếm, có giá trị kinh tế cao nhất. Các loại gỗ trong nhóm này thường dùng làm đồ mỹ nghệ, gỗ lạng, hàng mộc chạm khảm,…
  • Gỗ sưa có màu đỏ nhạt với các loại cây trưởng thành có thể khai thác, màu đỏ thẫm đối với gốc 50 – 60 năm và màu tím đối với cây vài trăm năm tuổi.
  • Vân gỗ sưa 4 lớp, từng lớp từng lớp rất đẹp, gỗ sưa đỏ có thớ mịn.
  • Màu sắc đỏ nâu hoặc lâu tím, vân đen bốn mặt (màu sắc rất ảo diệu), xét về mỹ quan thì rất hiếm gỗ có thể so sánh được với gỗ sưa đỏ.
  • Gỗ sưa đỏ có tính trơ cứng độ bền về cơ học tương đương với gỗ đinh,lim…tuy nhiên lại dẻo và dai hơn nhiều so với các loại gỗ quý khác.
  • Một trong những đặc điểm thú vị nhất của gỗ sưa chính là mùi thơm. Gỗ sưa có mùi hương nhẹ dịu, và không bay hết mùi dù trong thời gian dài. Tuy nhiên khi đốt gỗ sưa thì tro tàn có màu trắng đục, mùi khá khó chịu và hắc nên còn được gọi là trắc thối.
  • Gỗ sưa đỏ có nhiều tinh dầu nên chống ẩm tốt và cũng ngăn cản mối mọt xâm hại.

Các loại gỗ Sưa Đỏ

Gỗ Sưa Đỏ được phân bổ chủ yếu ở Việt Nam và tỉnh Hải Nam của Trung Quốc. Phân theo khu vực địa lý, gỗ Sưa Đỏ có thể chia thành Sưa Đỏ Hải Nam, Sưa Đỏ bắc bộ và Sưa đỏ Nam Bộ.

Do điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau nên chất gỗ Sưa Đỏ ở các vùng miền này cũng khác nhau. Chất gỗ Sưa Đỏ Hải Nam và Sưa đỏ bắc bộ Việt Nam có chất lượng tốt nhất, vân gỗ đẹp và chất gỗ đẹp hơn.

Tại nước ta, chúng ta thường nhầm lẫn giữa gỗ Sưa Đỏ và Sưa Trắng. Đây là hai loại gỗ có những giá trị và đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Mời các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn đặc điểm và cách phân biệt hai loại gỗ này.

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ thật

Để nhận biết và phân biệt gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng thì chúng ta có rất nhiều cách khác nhau. Hãy cùng tham khảo những cách cơ bản dưới đây.

Cách 1: Cách nhận biết gỗ sưa thật giả

Làm sạch và dùng dao cắt 1 mẩu gỗ sưa thành những lát thật mỏng và cho vào 1 cốc nước ấm. Nếu trên bề mặt nước có hiện lên 1 lớp màng óng ánh rất mỏng giống như lớp dầu thì có thể khẳng định đó là gỗ xưa.

Cách 2: Nhận biết gỗ sưa qua mùi hương

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ tốt nhất chính là việc nhận biết qua mùi hương. Với cách nhận biết này còn chính sác hơn cả việc quan sát bằng mắt. Nhưng với cách này chỉ có những người kinh nghiệm lâu năm mới nhận biết được. Cách nhận biết như sau, cạo sạch 1 lớp bụi bẩn bên ngoài cây gỗ ra. Lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ ngửi vào thớ gỗ. Có nhiều trường hợp gỗ sưa bị mất mùi do bị ngâm nước quá lâu hoặc là bị vùi lấp trong rừng quá lâu. Khi lấy giấy giáp đánh lên không có mùi, đốt lên cũng không còn mùi thơm. Vì vậy để nhận biết được phải dựa vào những kinh nghiệm khác nữa. Tuy nhiên thì hợp này thông thường rất hiếm gặp.

Để nhận biết được gỗ sưa qua mùi hương thì người giám định phải có kinh nghiệm lâu năm. Trước tiên bạn cần cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ sẽ thấy xuất hiện màu đỏ.  Gỗ sưa có mùi thơm mát ngọt rất thích ngửi không giống như gỗ hương mùi rất sốc khó ngửi. Gỗ sưa mùi thơm thoang thoảng làm bạn sẽ muốn ngủi mãi mùi rất sang trọng quý phái. Có thể ví nó giống như mùi thoang thoảng của một loại nước hoa cao cấp. Nếu như sống trong căn nhà toàn là gỗ sưa bạn sẽ không muốn đi đâu và chỉ muốn ở nhà để được tận hưởng mùi thơm của gỗ.

Cách 3: Nhận biết gỗ sưa qua mắt nhìn

Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu. Vân gỗ sưa nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp. Thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen. Đối với dân gỗ sưa chuyên nghiệp thì nhìn qua đã biết. Và nhìn ảnh chụp rõ nét đã nhận ra đến 95% rùi không cần phải đốt hay ngửi gì cả.

Cách 4: Nhận biết gỗ sưa qua việc cân gỗ

Để nhận biết đâu là gỗ sưa, gỗ lim, gỗ dổi, gỗ xoan, gỗ hương qua việc cân gỗ. Gỗ sưa khô kiệt có tỉ trọng riêng hay khối lượng riêng khoảng 1000kg/m3. Sưa dây, sưa lào, trắc dây, gỗ trắc, các loại gỗ cẩm chỉ đều nặng hơn sưa và đều chìm nước.

Nếu trong quá trình sử dụng các nội thất từ gỗ bị hỏng hóc thì hãy liên hệ cho dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại hà nội Tuấn Tường. Chúng tôi sẽ giúp bạn sửa chữa đồ gỗ, giường ngủ, sửa chữa tủ bếp tại hà nội…. giúp đồ gỗ nhà bạn trở nên như mới với giá cả phù hợp.