Chỉ còn nóng cuộc đua á quân tại Ligue 1

Lượt đi Ligue 1 2015/16 đã khép lại với chức vô địch của PSG sớm tới 5 vòng đấu. Ngai vàng vào cuối mùa coi như một lần nữa sẽ thuộc về PSG. Lúc này NHM Ligue 1 chỉ còn ngóng chờ cuộc đua giành ngôi á quân, với cơ hội chia đều cho rất nhiều ứng viên.

Chỉ còn nóng cuộc đua á quân tại Ligue 1

Monaco (bìa trái) và St.Etienne là hai trong nhiều ứng viên đua tranh ngôi á quân mùa này

LIGUE 1… KHÔNG KHOẢNG CÁCH
Rõ ràng PSG ở một đẳng cấp khác khi họ vô địch lượt đi Ligue 1 2015/16 với khoảng cách điểm số quá lớn so với phần còn lại: 19 điểm. Mọi thứ với thầy trò HLV Laurent Blanc là quá dễ dàng. Và bây giờ, NHM Pháp không còn quan tâm khi nào thì PSG sẽ bảo vệ thành công ngôi vô địch Ligue 1? Hay CLB này sẽ xô đổ những kỷ lục nào…? Điều mà giới mộ điệu kiên nhẫn theo dõi diễn biến Ligue 1 chính là việc ai sẽ giành ngôi á quân. Bởi ngôi đầu mùa này coi như đã thuộc về thầy trò HLV Laurent Blanc.

Trong khi đó với trận hòa nhợt nhạt trên sân của Troyes – đội bóng duy nhất không thắng trận nào sau lượt đi Ligue 1 mùa này – Monaco đã ì ạch leo lên ngôi nhì BXH, với vỏn vẹn 32 điểm và hơn đội thứ ba Angers đúng 1 điểm. Nhìn rộng ra, khoảng cách điểm số của Monaco với đội thứ 10 Marseille chỉ là 7 điểm. Đấy là khoảng cách giữa đội thứ 2 và đội thứ 10 ít nhất trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu ở mùa này.

Nhìn về mặt điểm số và những diễn biến ở lượt đi, có thể thấy Ligue 1 đang… không có khoảng cách giữa các CLB đứng sau PSG. Ngoại trừ một PSG quá mạnh, thì sự bất ổn của các ông lớn, sự vươn lên của các đội bóng nhỏ khiến khoảng cách của phần còn lại được thu hẹp đáng kể. Điều đó tạo nên một cuộc ganh đua hỗn loạn cho ngôi á quân.

KỊCH HAY CÒN CHỜ PHÍA TRƯỚC
Chưa khi nào cuộc đua tới ngôi nhì BXH Ligue 1 lại trở nên đáng chú ý ở giai đoạn lượt về như mùa này. Lyon đang thi đấu thất thường và có dấu hiệu lún sâu vào một cuộc khủng hoảng toàn diện. Marseille thiếu ổn định và chưa hình thành nên được một cá tính riêng dưới triều đại HLV Michel. Trong khi đó, Monaco vẫn loanh quanh với cái vòng luẩn quẩn do chính mình tạo ra: khủng hoảng thừa nhân lực, trong khi vẫn thiếu một chân sút đẳng cấp để đưa CLB trở lại những tham vọng đỉnh cao.

Cả ba ông lớn của Ligue 1 này đều vừa có nửa mùa giải đáng quên. Sở dĩ, họ còn có cơ hội trong cuộc đua giành ngôi á quân là nhờ “các hiện tượng” cũng thay nhau vấp ngã. Nếu Rennes, Nice hay St.Etienne duy trì được sự ổn định, thì những vị trí trong Top 4 khó tuột khỏi tay họ. Bởi, đây là ba đội bóng có lực lượng khá đồng đều và sở hữu những ngôi sao đang lên như Ntep (Rennes), hoặc tìm lại phong độ đỉnh cao như Ben Arfa (Nice)… Trong khi đó, Angers và Caen lại “gây bão” tại Ligue 1 theo cách khác: Liên tục hạ gục hoặc giành điểm trước các ông lớn ở mùa này.

Có thể nói, nếu tại các cúp quốc nội Pháp năm nay không chứng kiến những yếu tố bất ngờ, thì ở giải VĐQG lại đang chờ kịch bản rất hay ở giai đoạn lượt về. Bởi trong số 9 cái tên phía sau PSG, đội bóng nào cũng có thể giành ngôi á quân khi khoảng cách đang rất sít sao.