Cùng tìm hiểu cách làm món canh cua khoai sọ rau rút

Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng, trên mâm cơm gia đình có bát canh cua rau rút nấu với khoai sọ giống như được bát canh thuốc – vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Khi còn bé mình rất khoái canh cua khoai sọ rau rút không chỉ bởi vị ngon ngọt đậm đà của nó mà còn bởi mẹ rất vui vẻ khi mình “mặc cả” đổi một bát cơm lấy một bát canh. Trẻ con khảnh ăn cứ cơm là ngậm lúng búng mãi mới chịu nuốt nhưng có canh cua khoai sọ rau rút thì ăn thun thút. Lạ thế!

Vì thế, cứ mùa hè đến, rảnh rỗi là mình lại nấu món này cho cả nhà. Bây giờ thuc don moi ngay xin chia sẻ cách nấu với mọi người nhé!

Để nấu món canh này cho một gia đình nhỏ (như nhà mình chẳng hạn, 4 người lớn và 2 trẻ con) cần những nguyên liệu sau: Cua đồng 500g; Khoai sọ 500-600g (hoặc 10 củ); 1 mớ rau rút (khoảng 4 cọng); hành khô 2 củ.

Nguyên liệu:

– Khoai sọ: 5-7 củ
– Rau rút: 1 mớ
– Cua: 200 g
– Hành khô: 1 củ
– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính

 Bát canh cua khoai sọ rau rút muốn ngon trước hết phải mua được nguyên liệu ngon. Khoai sọ phải đúng loại khoai sọ giống cũ, củ to cũng chỉ bằng đầu ngón chân cái, khoai ấy ăn mới vừa dẻo vừa bùi chứ không bở tơi như khoai môn, khoai sọ đồi hay khoai gì đó có bề ngoài giống khoai sọ. Khoai sọ giống ấy cũng chỉ mùa này mới có, mà không phải hôm nào chợ cũng có, nên nhìn thấy là phải chộp ngay.Cách nấu canh cua khoai sọ rau rút ngon - 1Rau rút mùa này cũng đang đúng vụ, mớ rau mơn mởn, non mướt, nhìn cái ngọn đã nghĩ đến độ giòn, độ ngọt, mùi thơm đặc trưng của rau rút khi ngọn rau đang ở trên…lưỡi mình. smile

>>> CÓ thể bạn chưa biết: Thông tin cách luộc gà ngon

Cua đồng mùa về rửa sạch ,xé mai bóc yếm, cho vào cối giã nhuyễn với vài hạt muối rồi cho nước vào lọc lấy nước, vắt bỏ bã. Khêu gạch cua cho vào bát riêng. Nước cua đun vừa sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt lấy gạch vào bát, để riêng.

Khoai sọ luộc chín, bóc vỏ, củ to bổ đôi cho vừa ăn. Phi thơm hành, đảo khoai với mắm muối bột nêm cho ngấm rồi trút vào nồi nước cua.

Rau rút nhặt ngọn non, rửa sạch. Gạch cua chưng với chút dầu ăn cho nổi màu vàng đẹp.

Cho nồi nước cua và khoai lên bếp đun sôi, nêm vừa mắm muối, cho rau rút vào. Nước vừa sôi lại vớt rau rút ra, cho gạch cua vào rồi bắc nồi xuống.