Cuộc tình VFF – Hữu Thắng

Không có gì ngạc nhiên khi tượng đài bong da xứ Nghệ Nguyễn Hữu Thắng gật đầu ngồi vào chiếc ghế nóng đang bỏ trống ở tuyển Việt Nam. Hữu Thắng cứu tàu cho VFF hay cứu chính mình?

Cuộc tình VFF - Hữu Thắng: Cứu tàu hay cứu mình?
HLV Hữu Thắng chuẩn bị ký hợp đồng với VFF. Ảnh: Internet.

Tại sao là Hữu Thắng?

Trước khi công bố đạt được thỏa thuận hợp đồng với Hữu Thắng, VFF đã đi rất đúng “bài”. Họ úp mở chuyện đàm phán với HLV Lê Huỳnh Đức, thập thò “cửa” mời phù thủy Calisto trở lại và dự phòng phương án Hoàng Anh Tuấn. Nói trắng ra, VFF cố tình tạo sóng kiểu “mắt lác” trước dư luận, nhằm tập trung thuyết phục Hữu Thắng gật đầu.

Phương án Hữu Thắng thực tế là lựa chọn duy nhất của VFF, ty le bong da ngay khi họ quyết định chia tay với HLV Miura. Đụng đến Huỳnh Đức thời điểm này là không thể, vì cựu tiền đạo vẫn là cục cưng của bầu Hiển. Chẳng ai dại gì vất bỏ cơ đồ để lao ra biển xây lâu đài trên cát. Đôn Hoàng Anh Tuấn lên cũng không xong, bởi cựu HLV Hải Phòng mới làm mất lòng VFF vì trận thua ở chung kết giải U19 Đông Nam Á.

Hữu Thắng là quân bài tẩy duy nhất, một khi VFF trở lại với phương án thầy nội như định hướng từ Tổng cục TDTT. Chưa hẳn là chuyên môn của cựu HLV trưởng SLNA nổi trội hơn so với đồng nghiệp. Bởi đặt lên bàn cân du doan bong da, Hữu Thắng chưa vượt được Phan Thanh Hùng- người đã thất bại cùng tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012. Hoặc so với Lê Huỳnh Đức, Hữu Thắng chưa đạt đến độ tinh ranh trong xếp người và dụng người, ngoài tính kỷ luật và đôi khi là sự “băm bổ” trên sân.

Vấn đề là chỉ Hữu Thắng dũng cảm ngồi vào ghế nóng. Hơn 1 năm quy ẩn đủ làm cho cựu HLV trưởng SLNA cảm thấy nhớ nghề. Nỗi nhớ ấy là chất xúc tác tạo nên mồi lửa khi VFF đặt thêm điều kiện chấp nhận cho Hữu Thắng toàn quyền chuyên môn, nếu đồng ý nhảy vào cứu tàu. VFF cần người thỏa mãn yêu cầu “dùng hàng nội” từ cấp trên. Còn Hữu Thắng thì tự tin đủ sức đi trên dây, bất kể thất bại của những người tiền nhiệm và quan trọng là VFF còn rối như bãi chiến trường.

Liều mới được nhiều?

Hữu Thắng mang hình ảnh và đeo đuổi cá tính, triết lý bóng đá Đức. Từ mái tóc đến trang phục khi ra sân huấn luyện học trò, Hữu Thắng thường hay diện áo của cỗ xe tăng. Có nghĩa là trọng tính kỷ luật, khuôn phép và đề cao tính hiệu quả.

Thực tế là nhìn livescore bề ngoài, quyết định lên tuyển của Hữu Thắng có vẻ rất chênh về độ an toàn của người trọng hiệu quả. Thậm chí không nhiều người lạc quan, Hữu Thắng đủ xoay chuyển, vượt qua thất bại của thầy nội khi cầm tuyển. Nhưng lúc này, chính Hữu Thắng có lẽ cũng cần một con đường mới để lách ra khỏi sự bế tắc.

Sòng phẳng mà nói, hơn 1 năm đứng ngoài bóng đá, Hữu Thắng không thiếu những lời mời. B.Bình Dương, Than Quảng Ninh, Thanh Hóa… đều ra sức mời mọc HLV người xứ Nghệ này. Nhưng Hữu Thắng đã gạt đi tất cả, vì nó không thỏa mãn cái khao khát của người đã từng làm được và có vinh quang trong tay. Tiền bạc có thể vẫn rủng rỉnh, song vô địch V-League chẳng còn là mộng lớn, trong khi bước ra khỏi cái “ao” ấy, các CLB Việt Nam chưa đủ tầm. Nói cách khác, Hữu Thắng không muốn bị chôn vùi danh tiếng ở một cái ngõ cụt như thế.

Đặt sự thiệt hơn về danh tiếng, tầm vóc buộc Hữu Thắng gật đầu với lời đề nghị lên tuyển cầm quân. VFF đang sóng dữ, cần người nên Hữu Thắng có thể “ép” đáp ứng ông chủ làm theo ý mình. Còn chuyện thành bại, nó là kết quả của sự cống hiến, lao động có kèm thêm may mắn. Cho nên, nếu có không suôn sẻ chăng nữa, điều đó cũng không đắng chát như việc đi xây lâu đài ở một CLB.

Hữu Thắng không chỉ cứu tàu cho VFF, mà đúng hơn, cựu thuyền trưởng xứ Nghệ tự kiếm cho mình cái phao ở giữa dòng!