Đề minh họa xóa bỏ hiện tượng tốt nghiệp điểm cao, thi đại học điểm thấp

Năm nay sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia, nên ngay khi Bộ Giáo dục công bố đề thi mẫu, Đỗ Phương Thảo, lớp 12 Địa THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) cùng các bạn nhanh chóng làm thử. Bên cạnh đó là thông tin  diem chuan vao lop 10 nam 2015.

Nữ sinh cho rằng đề thi có nhiều đổi mới so với đề thi tốt nghiệp THPT và đại học trước đây, như có nhiều phần hơn, phân hóa rõ ràng, thuận lợi để đánh giá năng lực thí sinh. Song cũng vì vậy mà một số câu trong đề khó hơn, nội dung cũng rộng hơn. Những học sinh theo một khối từ trước, giờ phải học thêm môn trái khối sẽ gặp khó khăn với đề này.

Là học sinh theo khối C, Phương Thảo đánh giá đề Văn ngoài phần trong sách giáo khoa còn mở rộng ngoài chương trình. Câu văn học không theo hình thức bình luận hai ý kiến nữa mà là đề so sánh. Nội dung kiến thức rất rộng chứ không trọng tâm như trước. Cập nhật diem chuan 2015 tại đây. Đề cũng rất dài. Môn tiếng Anh thêm phần viết chứ không nguyên trắc nghiệm như trước. Còn với đề Toán, Thảo cho rằng rất khó để học sinh khối C như mình đạt 5-6 điểm.

“Em không đủ tự tin có thể đỗ vào trường mình dự định thi như mong đợi trước đây nữa. Đề thi này có nhiều câu dễ để học sinh đạt đủ điểm tốt nghiệp, nhưng những câu phân hoá, chọn học sinh vào đại học lại quá khó nhằn”, Thảo tâm sự.

6-5598-1404299058-7903-1404352-3992-1383

Với đề thi THPT quốc gia, sẽ không còn hiện tượng học sinh thi đề tốt nghiệp thì đạt 9-10 điểm, nhưng thi đại học chỉ có 3-4 điểm.

Các giáo viên ở trường cũng “căng đầu” vì những thay đổi trong đề thi. Để học sinh thích nghi được với đề thi mới, Phương Thảo được thầy cô giáo dạy tăng tốc hơn, mở rộng các văn bản văn chương ngoài chương trình, tăng cường viết câu tiếng Anh thay vì tập trung ngữ pháp như trước. “Chúng em đang phải học cật lực cả trên lớp, đi học thêm để bổ sung kiến thức. Các bạn cũng tích cực làm những đề tương tự đề minh họa để quen với cấu trúc mới”, Thảo cho biết.

Các thí sinh khối A như Nam Anh (THPT Việt Đức), Quỳnh Vân (THPT Nhân Chính) cũng than “toát mồ hôi hột” với đề Toán, Lý, Hoá. “So với đề thi tốt nghiệp năm trước, đề minh họa khó hơn nhiều. Cập nhật điểm chuẩn đại học tại đây. Kiến thức trải dài suốt cả 3 năm THPT, có cả những phần chúng em ít học đến. Học sinh loại khá như em cũng phải vất vả mới đạt được điểm 7″, Nam Anh nói.

Thạc sĩ giáo dục Phạm Phúc Thịnh đánh giá, đề thi môn Toán có 2 mục tiêu rất rõ ràng là tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học. Với mức độ đề như Bộ Giáo dục đưa ra, học sinh khá có thể đạt khoảng 5,5-7 điểm, học sinh trung bình đạt 4-5,5 điểm, học sinh yếu chỉ 0-4 điểm. “Với nội dung đề thi như Bộ Giáo dục công bố, mọi việc sẽ trở về đúng với bản chất thật của nó, không còn hiện tượng học sinh thi tốt nghiệp thì đạt 9-10 điểm, nhưng thi đại học chỉ có 3-4 điểm”, thầy Thịnh nhận định.

Tuy nhiên, vì bằng tốt nghiệp năm nay sẽ không xếp loại, học sinh chỉ cần đủ điểm tốt nghiệp là hoàn thành nhiệm vụ (nếu không thi đại học) và sẽ không còn gặp phải cảm giác e dè khi đưa ra cái bằng có xếp loại giỏi, khá, trung bình. Thầy Thịnh chỉ có thắc mắc nhỏ là nếu học sinh ở vùng nông thôn, không đi học thêm thì khó có thể làm được câu 4, câu 7 và câu 10. Như vậy có nghĩa là khả năng các em sẽ mất 3 điểm trong tuyển sinh đại học. Vậy thì mục tiêu giảm học thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo liệu có đạt?

Tags: