Đề nghị 6 án tử hình vụ Tàng Keangnam

Theo nguồn tin tuc phap luat, 6/12 bị cáo trong đường dây ma tuý do ông trùm Tàng Keangnam cầm đầu bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tử hình. 6 bị cáo còn lại bị đề nghị mức chung thân.

Cao nhất: tử hình, thấp nhất: chung thân

Chiều nay, phiên xét xử vụ án buôn bán, vận chuyển ma tuý do Tráng A Tàng cầm đầu tiếp tục diễn ra với phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại toà và phần tranh tụng.

t1
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà đề nghị mức án tử hình và chung thân đối với Tàng Keangnam và đồng phạm

Theo quan điểm của VKS trên doc bao hôm nay , Tàng Keangnam là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong đường dây mua bán ma túy từ Lào về Sơn La và đưa xuống Bắc Giang tiêu thụ. Từ năm 2009, Tàng bắt đầu bán heroin cho Lương Thị Thảo.

Tính đến thời điểm bị bắt, Tráng A Tàng đã thực hiện 13 hành vi buôn bán 1.791 bánh heroin, và hơn 500 viên ma túy tổng hợp. Tổng số tiền thu lợi bất chính là hơn 608.000 USD. Các tài sản của Tàng Keangnam, công tố viên cũng xác định do phạm tội mà có.

Với những hành vi phạm tội đó, đại diện VKS đề nghị tử hình đối với Tàng Keangnam, truy thu số tiền hơn 608.000USD sung công quỹ nhà nước. Phương tiện giao dịch ma túy cũng được đề nghị sung công quỹ. Một số tang vật không liên quan đến hành vi phạm tội được đề nghị trả lại cho bị cáo nhưng kê biên để đảm bảo thi hành án.

Đối với Lương Thị Thảo, công tố viên cũng đề nghị mức án tử hình, thêm hình phạt bổ sung 400-500 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính hơn 200.000USD cũng được đề nghị sung công quỹ nhà nước. Theo tin nhanh đại diện VKS, Thảo là đối tượng chủ mưu trong việc phân phối, mua bán ma túy ở Bắc Giang.

Với Tráng A Nếnh, em nuôi của Tàng Keangnam, VKS đề nghị tuyên án tử hình. Nếnh được xác định là đã giúp sức Tàng 6 lần mua bán ma túy.

Đối với Giàng A Chờ, cựu phó bản Lũng Xá, công an viên, VKS cũng đề nghị án tử hình.

Giàng A Nhà, cựu bí thư chi bộ liên bản, anh vợ của Tàng Keangnam, cũng bị đề nghị mức án tử hình. Bị cáo Sồng A Lếnh bị đề nghị án tử hình.

Các bị cáo còn lại trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý gồm Vũ Văn Lâm, Tráng A Ký, Tráng A Mùa, Sùng A Lánh, Giàng Thị Sua, Tráng A Chư, bị đề nghị mức án chung thân.

Riêng Tráng A Ký, tổng hợp mức án đã có hiệu lực của TANDTC tại Hà Nội, nhận mức án tổng hợp là tử hình.

Các bị cáo phải chịu hình phạt bổ sung 50-350 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính bị đề nghị truy thu để sung công quỹ.

t2
Các bị cáo nghe VKS luận tội

Lạnh lùng nhận án tử

Sau phần luận tội, các luật sư bắt đầu phần bào chữa cho các bị cáo. Xem thêm ti le bong da hom nay tại đây.  Luật sư Phạm Tường Long, bào chữa cho Tàng Keangnam, cho rằng cáo buộc của VKS quy kết Tráng A Tàng tội danh mua bán ma túy không đúng bản chất, Tàng chỉ giữ vai trò vận chuyển ma túy.

Với cáo buộc Tàng là kẻ chủ mưu, thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức, LS Long cho rằng, Tàng chỉ thực hiện hành vi phạm tội một mình không thể là hành vi có tổ chức. Theo LS Long, Tàng Keangnam chỉ thực hiện vai trò đồng phạm với Lương Thị Thảo.

Theo LS, khi xem xét hành vi của Tàng cần phải xem xét hoàn cảnh bị cáo ở vùng dân tộc thiểu số, lạc hậu, không được tuyên truyền nhiều về việc mua bán ma túy là vi phạm pháp luật.

Tài sản của Tàng Keangnam, theo luận điểm của LS, là tài sản do hai vợ chồng Tráng A Tàng kinh doanh hợp pháp từ xây dựng, buôn ngô, buôn bán ô tô… mà có chứ không phải thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Vì thế, LS đề nghị HĐXX trả lại cho bị cáo 3 căn nhà ở Mỗ Lao, Tiểu khu 70 và Nông trường Mộc Châu. Ngoài ra trả lại cho bị cáo chiếc xe Huyndai.

Được bổ sung phần bào chữa, Tàng Keangnam nhất trí với quan điểm của VKS về việc tuyên anh ta tử hình, nhưng không nhất trí với việc kê biên tài sản.

Tráng A Tàng vẫn một mực khẳng định tài sản mà bị cáo sở hữu là do buôn bán ngô, ô tô mà có. Tàng nói: “Tiền thu lợi bất chính bị cáo đã dồn hết vào việc mua 265 bánh heroin và bị bắt. Bị cáo đã trắng tay. Số tiền mua 265 bánh heroin vẫn còn nợ ở bên Lào. Đề nghị HĐXX xem xét”.

Đáp lại phần bào chữa cho luật sư, đại diện VKS cho rằng, thời điểm Thảo gọi điện cho Tàng Keangnam chuyển 265 bánh heroin, Thảo đang ở trại tạm giam. Việc gọi điện của Thảo là nhằm lấy công chuộc tội.

Đại diện VKS cũng khẳng định: sau khi bị bắt, Tráng A Tàng đã khai nhận tại cơ quan điều tra về hành vi của các bị cáo liên quan. Theo đó, một số bị cáo trong vụ án đã thực hiện việc buôn bán, vận chuyển ma tuý dưới sự chỉ đạo của Tàng Keangnam. Điều này thể hiện việc phạm tội của Tàng Keangnam là có tổ chức.

Đối với tài sản kê biên, theo VKS, việc buôn bán ngô, khoai không thể đủ tiền mua siêu xe, mua đất và những tài sản tiền tỉ. VKS vẫn giữ quan điểm: Số tài sản mà Tàng có được là từ việc buôn bán ma tuý bất hợp pháp.

Ngày mai (11/12), phiên xét xử Tàng Keangnam và đồng phạm tiếp tục với phần tranh tụng.