Google nhận tới 2 triệu khiếu nại về vấn đề bản quyền

Mỗi ngày, “người khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm Google nhận tới 2 triệu khiếu nại về vấn đề bản quyền và con số này tương đương khoảng 1.500 khiếu nại mỗi phút.

>>> Xem thêm mua hosting tại đây!

Trong “báo cáo minh bạch” định kỳ gần đây của Google, người dùng có thể biết được những thông tin về các kết quả tìm kiếm vi phạm bản quyền bị Google gỡ bỏ, hay các vấn đề có liên quan đã được hãng giải quyết. Điều đó cho thấy, Google đang mạnh tay hơn với các vi phạm dạng này.

Vấn đề hiển thị các nội dung vi phạm trong các kết quả tìm kiếm không chỉ có ở Google mà những trang tìm kiếm khác như Bing, Yahoo,… cũng thế và hiện còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên gần đây, yêu cầu “minh bạch hóa” về bản quyền đối với các trang tìm kiếm ngày càng cao, bởi những tên miền/địa chỉ giả mạo ngày càng xuất hiện nhiều trên mạng nhằm “ăn theo” các trang thông tin và địa chỉ chính thống có đông người truy cập.

Google đau đầu về vấn đề bản quyền

Thương hiệu Google đã quá quen thuộc với hàng tỷ người. Cùng với đó, hãng cũng phải đối mặt với vấn dề bản quyền, ngày càng trở nên “nóng” hiện nay.

Trong tháng 10/2015, đã có gần 5.500 chủ sở hữu bản quyền gửi khiếu nại tới Google về 72.207 tên miền/địa chỉ mạo danh. Nghĩa là cứ mỗi tên miền (có lượng views cao – PV), có trung bình khoảng 900 địa chỉ giả mạo – đã được chủ trang yêu cầu gỡ bỏ.

Tính trung bình mỗi phút, Google nhận được khoảng 1.500 kiến nghị gỡ bỏ kết quả tìm kiếm. Và con số này đã tăng gần gấp đôi so với năm trước.

Hiện, công cụ tìm kiếm của Google đã trở nên quá quen thuộc với hàng tỷ người dùng. Dĩ nhiên, trong những kết quả tìm kiếm, có không ít những “đường link giả” dẫn tới nội dung đã vi phạm bản quyền. Và Google đang phải đối mặt với áp lực từ nhiều phía trước “vấn đề nóng” về bản quyền, luôn gây tranh cãi trong cuộc sống, đặc biệt là trên môi trường internet.

Trước đây, các thuật toán của Google từng “để mặc” cho những trang web có lượng truy cập nhiều thường xuyên hiển thị ở vị trí cao hơn. Trong đó, có không ít trang là các trang vi phạm (nhái hoặc ăn cắp nội dung).

>>> Xem thêm thuê vps tại đây!

Tuy nhiên, dịch vụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này đang có những nỗ lực lớn để hạn chế những người tìm kiếm truy cập vào các trang web ăn cắp nội dung trên Internet.

Để giải quyết vấn đề kiến nghị bản quyền, Googe đã thay đổi thuật toán, khiến PageRank của các đường dẫn vi phạm bản quyền nằm ở vị trí thấp hơn (kết quả hiển thị ở cuối). Đồng thời, hãng cũng duy trì một đội ngũ tiếp nhận và xử lý các vụ khiếu nại về vi phạm.

Cũng liên quan đến vấn đề bản quyền, hồi cuối tuần trước (19/11), hãng YouTube đã đưa ra cam kết “sẽ trả tiền cho những người sáng tạo nội dung video nếu họ bị khởi kiện vi phạm bản quyền”.

Theo đó, dịch vụ này sẽ bảo vệ những video có bản quyền, và cho rằng, đó là “minh chứng tốt nhất cho việc sử dụng công bằng”.

Nếu Google cũng làm được vậy thì quá tốt.

Tags: