Hàn Quốc bán thanh lý BMP-3 và cơ hội của Việt Nam

Hàn Quốc đã cho Liên Xô vay 1,47 tỷ USD và lượng hàng hóa trị giá 470 triệu USD trước khi liên bang tan rã vào tháng 12/1991. Hai bên sau đó đã thỏa thuận rằng Moscow sẽ trả nợ bằng cách chuyển giao cho Hàn Quốc các loại vũ khí, khí tài quan su hiện đại.
Loại vũ khí tối tân đầu tiên Hàn Quốc nhận được từ Nga dưới hình thức thanh toán các khoản nợ từ thời Xô Viết là xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U.
Tổng số xe tăng T-80 đang phục vụ trong Quân đội Hàn Quốc là 35 chiếc, trong đó có 33 chiếc T-80U được chuyển giao trong giai đoạn 1996 – 1997, đến năm 2005 Hàn Quốc tiếp tục nhận thêm 2 xe tăng chỉ huy T-80UK.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U của Hàn Quốc
Bên cạnh xe tăng T-80U, Hàn Quốc cũng là một trong những khách hàng đầu tiên của dòng xe chiến đấu bộ binh BMP-3 tốt nhất của Nga.
Số lượng BMP-3 của Hàn Quốc là 70 chiếc, gồm 33 chiếc chuyển giao trong giai đoạn 1996 – 1997 và thêm 37 chiếc khác chuyển giao trong năm 2005, cùng đợt với các xe tăng chiến đấu chủ lực T-80.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Hàn Quốc
Có thể thấy rằng những vũ khí trên của Hàn Quốc còn khá mới, thời gian phục vụ chưa lâu nên tình trạng kỹ thuật chắc chắn là vẫn còn tốt.
Lý do Hàn Quốc muốn loại biên số chiến xa trên nhiều khả năng là vì họ muốn chuẩn hóa trang thiết bị về một hệ thống nhất, nhằm tạo thuận lợi cho công tác bảo trì, bảo dưỡng.
Bên cạnh đó, nước này cũng đã tự sản xuất được xe tăng chiến đấu chủ lực K2 và xe chiến đấu bộ binh K21 có sức mạnh không hề thua kém T-80U và BMP-3.
Tuy nhiên, kế hoạch ban đầu của Lục quân Hàn Quốc có thể sẽ thay đổi vì Nga đã đưa ra đề nghị mua lại toàn bộ số BMP-3 và đánh đổi bằng việc cung cấp đủ phụ tùng cho xe tăng T-80U hoạt động thêm nhiều năm nữa.
Nếu hợp đồng được ký kết, viễn cảnh BMP-3 được lưu giữ tại một nhà máy ở nước ngoài (như Belarus) nhằm tránh bị đánh thuế nhập khẩu, sau đó Nga sẽ tìm khách hàng để tái xuất tương tự như trường hợp Su-30K là hoàn toàn có thể xảy ra.
BMP-3 nhiều khả năng sẽ đi theo con đường của Su-30K
Như vậy, liệu Việt Nam có được coi là một khách hàng tiềm năng của số vũ khí trên? Câu trả lời là rất có thể, nhất là khi thời gian gần đây dồn dập có thông tin cho thấy Lục quân Việt Nam đang bắt đầu được hiện đại hóa.
BMP-3 hiện vẫn là một trong những chiến xa bộ binh tốt nhất thế giới với hỏa lực cực mạnh và khả năng cơ động rất tốt, phù hợp trang bị cho cả Bộ binh cơ giới lẫn Hải quân đánh bộ.
Khác với Su-30K từng bị Việt Nam từ chối do dự trữ thời gian hoạt động quá thấp, BMP-3 nếu bảo dưỡng tốt thì niên hạn phục vụ còn có thể lên tới hàng chục năm.
Do vậy, việc Hàn Quốc bán thanh lý BMP-3 nên được xem như một cơ hội để Việt Nam hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp với chi phí “nhẹ nhàng” hơn nhiều so với đặt mua mới.