HLV Pellegrini đang đau đầu vì David Silva

10 trận đấu gần nhất, David Silva chỉ thực hiện vỏn vẹn 2 pha kiến tạo, và cả 2 pha kiến tạo ấy đều đến trong trận thắng đậm Aston Villa quá yếu hôm 5/3 vừa qua.

Vậy phải chăng đã đến lúc người ta nên đặt nghi vấn về sự xuất hiện hiển nhiên của Silva trong đội hình xuất phát của Man City?

Manuel Pellegrini là người rất yêu chiều các ngôi sao. Ông biết rõ cảm giác bứt rứt, khó chịu khi phải ngồi ngoài nhìn các đồng đội thi đấu. Điều đó vô tình trở thành một trở lực trên con đường chinh phục của Man City mùa này.
Hãy nhớ lại khoảng thời gian Giáng sinh năm ngoái. Man City không có sự phục của Sergio Aguero nhưng vẫn chơi khá tốt. Nhưng ngay khi tiền đạo người Argentina vừa bình phục chấn thương, Pellegrini lập tức tung anh vào sân, hoàn toàn không có một lộ trình rõ ràng để giúp El Kun từng bước lấy lại phong độ tốt nhất.
Những ngày ấy, Pellegrini cứ hỏi Aguero có ổn không và câu trả lời ông nhận được luôn là “ok”. Nhưng cầu thủ nào mà lại không nói như vậy! Kết quả là Aguero thi đấu, nhưng cực kỳ vật vờ và được ít lâu thì tái phát chấn thương.
  • Cập nhật những tin tức the thao hấp dẫn trong ngày
Đầu mùa bóng này, Man City từng chơi cực kỳ thăng hoa với sự vững vàng của Vincent Kompany ở hàng thủ. Rồi chấn thương ập đến, khởi đầu là những chấn thương nhẹ, nhưng nó dần trở nặng khi không có được thời gian hồi phục lý tưởng. Ngay khi thủ quân của mình vừa tập lại, Pellegrini lập tức tung anh vào sân.
Điều tương tự diễn ra với Yaya Toure, cho dù anh không chấn thương. Khi Toure trải qua một giai đoạn căng thẳng, phong độ không được như ý, thay vì để cho tiền vệ Bờ Biển Ngà nghỉ ngơi thì Pellegrini vẫn tiếp tục tung anh vào sân, hy vọng tình hình sẽ khá lên. Tổng hợp tất cả những vấn đề vừa nêu, việc Man City thường xuyên bị gãy đổ ở một hoặc vài tuyến trong các trận đấu đã diễn ra thường xuyên hơn.
Thời gian gần đây, Kompany đã trở lại, Aguero đã nhả đạn đều đặn, Toure cũng dần cải thiện phong độ. Nhưng lại xuất hiện thêm một vấn đề mới: David Silva. Tiền vệ sáng tạo nhất của Man City đang thật sự trải qua thời khắc tồi tệ nhất từ khi chuyển sang Etihad. Anh cần nghỉ ngơi, anh thiếu sức rướn lẫn cảm hứng thi đấu cần thiết. Nhưng Pellegrini vẫn điền tên Silva vào danh sách đăng ký mọi trận đấu.
Trong thập niên 1990, khi Man City chưa có nhiều cầu thủ xuất sắc như hiện nay, ngôi sao duy nhất trong đội hình của họ là Georgi Kinkladze. Kết quả là ngôi sao người Georgia luôn hiện diện trong đội hình xuất phát và các CĐV Man City luôn chờ đợi những đường chuyền sáng tạo, hoặc tự anh sẽ ghi bàn.
  • Cập nhật kết quả ty so truc tuyen các trận ngoại hạng Anh mùa giải 2015 -2016
Nhưng rồi Kinkladze dần bị bắt bài, nhịp điệu thi đấu dày đặc khiến anh mệt mỏi. Dẫu vậy, việc bỏ anh ra ngoài vẫn là điều không ai nghĩ đến. Sau này, Frank Clark (HLV của Man City những năm 1990) đã thừa nhận là ông đã phạm sai lầm lớn khi không đủ dũng khí bỏ cầu thủ sáng tạo hay nhất đội ra ngoài trong vài trận, chỉ vài trận thôi để anh sạc lại nguồn năng lượng đã cạn kiệt.
Pellegrini đang gặp vấn đề tương tự với Silva. Đồng ý là từ khi Silva xuất hiện ở Etihad, không ai sánh được với anh về khả năng sáng tạo. Thậm chí nhiều người còn xem cầu thủ người Tây Ban Nha là tiền vệ sáng tạo nhất mà Premier League từng chứng kiến. Thế nhưng khi Silva rớt phong độ, anh cũng trở thành một cầu thủ bình thường như bao người khác.
Silva đang trong giai đoạn như thế. Anh đang chuyền hỏng nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào khác trước đó trong sự nghiệp. Và thời gian trôi qua, tình hình ngày càng trở nên xấu đi. Sau mỗi trận đấu, người ta thấy Silva phải chườm nước đá ở mắt cá, có thể chỉ là một sự đề phòng lo xa, nhưng rõ ràng đã có điều gì đó không ổn.
Một số nguồn tin, trong đó có tờ The Sun, cho hay Man City đã tiêm thuốc giảm đau cho Silva suốt hơn một tháng qua chỉ vì CLB không còn tiền vệ sáng tạo nào đáng tin cậy nữa. Việc Kevin de Bruyne phải đến tháng 4 mới trở lại khiến tình hình càng trở nên tồi tệ. Thế nhưng nếu cứ trao gánh nặng cho Silva như hiện nay, Man City phải đối diện với những vấn đề nghiêm trọng hơn trong tương lai.
“Với Kompany, Silva và Aguero trên sân, chúng tôi từng thắng một lèo 5 trận đấu mùa. Rõ ràng nếu có tất cả đạt 100% thể lực, chúng tôi đang ở vào một tình thế tốt hơn hiện nay nhiều”, Pellegrini nói. Nhưng trong một mùa bóng, làm sao tránh khỏi mọi thứ chệch ra khỏi quỹ đạo. Khi ấy, tài xoay xở của một HLV mới cần được phát huy. Hiện nay, với vấn đề mang tên Silva, ta nhận thấy Pellegrini chưa có cách giải quyết thỏa đáng nhất