Hoàng Anh Gia Lai: Liên tục nến trái đắng

Chúng ta đang tự hào vì lứa học viên đầu tiên của học viện HAGL – Arsenal và xem đó là tương lai của bóng đá Việt Nam. Nhưng ket qua bong da truc tuyen thay vì tạo cơ hội cho các em được phát triển một cách tự nhiên nhất thì trái lại dường như chính chúng ta đang làm hại những hy vọng của mình.

Tài năng của Công Phượng và Tuấn Anh đang bị ép chín nhằm phục vụ các giải đấu trong nước và quốc tế? Ảnh: Internet

Tất cả những cái sai đều diễn ra theo một trình tự rất tự nhiên lich thi dau bong da hom nay nhưng vô cùng nguy hiểm. Bắt đầu từ việc giới thiệu hình ảnh một tập thể cầu thủ trẻ, tài năng, nhiệt huyết, được dạy bảo bài bản bởi các chyên gia nước ngoài, cụ thể là những người được CLB Arsenal gửi sang.

>>> Cùng theo dõi du doan bong da ngay.

Nhưng vấn đề nếu chỉ dừng lại ở đó thì có lẽ chẳng có gì để mà bàn. Ngay khi nhữngCông Phượng, Tuấn Anh …trình làng thì lập tức được báo chí khai thác một cách cặn kẽ từ chân tơ ngõ tóc và được ca ngợi nào ngoan ngoãn, tài năng học giỏi. Mỗi bước đi của họ có bao chí vây quanh, có từng đoàn người hô tên mỗi nơi họ đến và được chăm sóc bằng những điều kiện mà chưa một VĐV nào của Việt Nam từng có trước đó.

Ừ thì họ đá hay đá đẹp thật nhưng nên nhớ rằng họ vẫn chỉ đang là những cầu thủ trẻ mà thôi, và họ cũng chưa mang về cho Việt Nam những danh hiệu cụ thể nào, cho nên có khen, có thương thì cũng khen và thương ở mức độ vừa phải.

Nhưng khi mà cái mức độ vừa phải đó chưa kịp dừng lại thì cơn cuồng U19, cuồng Công Phượng càng lên cao hơn. Sự cuồng này không chỉ ở CĐV mà còn cả ở những người lãnh đạo bóng đá Việt Nam. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam khi mà những cầu thủ trẻ được nhắm đến để đi đá Sea Games trước cả năm và đội tuyển truyền thống như U23 bị bỏ qua.

Tuy đến bây giờ chưa có quyết định chính thức nhưng chỉ qua những lời gợi mở ban đầu vậy thôi cũng thấy “uy tín” của U19 lớn đến mức độ nào. Sau bước đầu tạo tiếng vang, không chỉ những Công Phượng hay Xuân Trường… có thể gánh nhiệm vụ săn vàng Sea Games mà trước hết họ phải lãnh nhiệm vụ của Hoàng Anh Gia Lai tại đấu trường V-League 2015. Và đây là một bước đi vội vàng nữa của nơi mà đào tạo ra họ.

Trên thế giới không hiếm những trường hợp một CLB được gánh vác bởi một cầu thủ trẻ nhưng chẳng có đội bóng nào lại cho một loạt những cầu thủ vừa đến tuổi đôi mươi làm nòng cốt. Có quá khó khăn được dự báo trước nhưng dường như HAGL tin rằng lứa tài năng này đủ sức tạo ra bước đột phá mới cho bóng đá Việt Nam.

Đột phá thế nào thì chưa thấy nhiều nhưng những mặc trái của nó đang dần hiện rõ. HAGL thi đấu không thành công tại V-League khiến cho những cầu thủ trẻ vốn chưa vững về bản lĩnh lại đứng trong tâm bàn tán của dư luận. Thay vì được tự nhiên chơi bóng, được tự nhiên phát triển thì giờ đây họ phải đang đối mặt với vô vàn khó khăn từ sự nổi tiếng.

Điển hình nhất là Nguyễn Công Phượng – cầu thủ được hâm mộ nhất trong lứa đầu của học viện HAGL – Arsenal. Có lẽ trước đây hơn một năm, chẳng ai biết anh chàng này là ai, nhưng sau những màn tỏa sáng trong màu áo U19, người ta không chỉ rõ anh quê Nghệ An mà còn chú ý tất cả những gì liên quan tới Phượng. Và như bao người nổi tiếng khác, việc tuổi tác, tình cảm… của Công Phượng đều bị đem ra bàn luận, khen chê.

Nhưng bản thân Công Phượng đã có những phản ứng thiếu kinh nghiệm đúng như lứa tuổi của mình. Trong hoàn cảnh nhạy cảm khi CLB của anh thi đấu không tốt và bản thân anh cũng là sự thất vọng lớn thì việc Phượng tham gia quảng cáo cho một hãng bia bên cạnh người đẹp khác cũng gây những luồng dư luận trái chiều.

Có người bi quan lo ngại rằng rồi đây Công Phượng lại sẽ đi theo con đường mà một người Nghệ An trước đó đã đi là Văn Quyến. Nhưng tiếc thay con đường ấy không phải giúp anh và giúp cho bóng đá Việt Nam mà là đoạn kết buồn của một tài năng. Suy nghĩ như vậy có lẽ là hơi bi quan thật vì xét cho cùng Công Phượng cũng có những điều kiện để tránh xa vết xe đỗ đó. Nhưng danh tiếng, kỳ vọng có thể khiến Công Phượng mỏi mệt và ngày càng đánh mất mình hơn.

Có thể thấy Công Phượng là tiêu biểu cho lứa cầu thủ tài năng mà không dễ gì bóng đá Việt Nam có được. Chúng ta có được không phải một người mà gần như cả đội hình được đào tạo, giáo dục một cách rất đàng hoàng. Thế thì tại sao chúng ta không tiếp tục con đường này, điều quan trọng nhất hãy để các em phát triển một cách bình thường nhất.

Thương yêu, kỳ vọng là tất tốt nhưng đôi khi đó cũng là con dao hai lưỡi. Mầm khỏe sẽ cho cây cao, hoa thơm theo lý sẽ cho trái ngọt nhưng trái chỉ ngọt, ngon khi được chín trên cây mà thôi.