Kỳ thi THPT quốc gia: Vẫn lúng túng hướng ra đề

Nhiều chuyên gia về khảo thí có kinh nghiệm làm đề thi chưa thực sự thỏa mãn với đề minh họa và cho rằng một kỳ thi có 2 mục đích khác nhau thì việc ra đề cần được tiếp tục nghiên cứu một cách khoa học hơn. Các bạn xem diem chuan vao lop 10 nam 2015 tại đây.

GS-TS Hà Huy Bằng, Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, cho rằng để ra một đề chung, phải bám vào các vấn đề cũ của 2 kỳ thi trước đây, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Phải kế thừa được cái hay ở đề thi của 2 kỳ thi đó. Cái hay của đề thi tốt nghiệp THPT là bám vào nội dung cơ bản của chương trình, kỳ thi ĐH, CĐ cũng bám vào cơ bản nhưng phải có tính phân loại. Chính vì vậy, chủ trương 60% đề thi có nội dung cơ bản là rất đúng bởi nếu không sẽ gây sốc cho xã hội.

Học sinh Trường THPT Giồng Ông Tố (Q.2, TP.HCM) cùng thực hiện bài giải môn toán trên cơ sở đề thi minh họa  của Bộ GD-ĐT

Không bàn trực tiếp vào đề thi minh họa mới được Bộ giới thiệu, Giáo sư Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nêu quan điểm chung: “Theo tôi, phải nói rõ thế này: Vì thi ĐH đã không phải là kỳ thi quốc gia, không còn yếu tố bắt buộc (nhiều trường ĐH, CĐ đã có đề án tuyển sinh riêng) nên chỉ còn kỳ thi tốt nghiệp THPT mới là kỳ thi quốc gia. Cũng bởi vậy nên mục tiêu cốt yếu của nó là xét tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó là thông tin diem chuan 2015 tại đây. Do đó, trước hết phải làm đúng nhiệm vụ của nó, đúng với tên của nó. Kết quả tốt nghiệp THPT sẽ được sử dụng ở những mức độ khác nhau theo những nhu cầu/yêu cầu khác nhau của các trường ĐH, CĐ. Nếu tiếp cận vấn đề như vậy thì sẽ rõ hơn”.

Chính vì vậy, theo Giáo sư Thi, trong trường hợp đó không thể ra đề quá khó. “Nếu bây giờ mình ra khó như kỳ thi ĐH là sai mục đích. Cập nhật điểm chuẩn đại học tại đây. Thực tế cho thấy trước đây, 98% tốt nghiệp THPT nhưng rất nhiều bài thi bị điểm 0 tuyển sinh ĐH. Nếu mình ra đề thi theo yêu cầu tuyển sinh ĐH thì xét tốt nghiệp có khi phải lấy đến điểm 1, điểm 2″, ông Thi nhận xét.

Giáo sư Đào Trọng Thi cũng cho rằng bài thi phải nhẹ nhàng để những HS trung bình phải được điểm trung bình. Nhưng với bài thi đó thì không thể tuyển sinh ĐH được. “Ai đó nói kết hợp câu này để tuyển sinh, câu kia để xét tốt nghiệp… là không phải. Nếu nói thế thì phải là 2 kỳ thi nhưng ngồi chung vào một giờ. Nếu cố gán ghép thì không hiệu quả. Tốt nghiệp không ra tốt nghiệp, thi ĐH không ra thi ĐH. Sẽ đưa ra một thứ mà xét tốt nghiệp cũng không được, xét vào ĐH cũng không được, vì cả hai cái chưa đến cái độ mình có đủ thông tin để mình làm”, ông Thi kết luận.