Làng có nhiều người tóc dài nhất thế giới

Bao phu nu đưa tin –  Đối với những người phụ nữ dân tộc thiểu số ở làng Huangluo (Trung Quốc), tóc là tài sản quý giá và mang nhiều ý nghĩa.

Hình ảnh Làng có nhiều người tóc dài nhất thế giới số 1
Các cô gái rủ nhau gội đầu tập thể ở những con suối trong làng.

Tọa lạc ở khu vực ruộng bậc thang Longji, tỉnh Quế Lâm, làng Huangluo có tất cả 82 hộ gia đình thuộc dân tộc thiểu số Dao đỏ. Cũng giống như nhiều ngôi làng khác ở Trung Quốc, Huangluo có khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt và nhiều tập tục cổ xưa khiến du khách đều tỏ ra thích thú. Và một trong những điều để lại ấn tượng với những ai từng đặt chân tới đây chính là quan niệm của người phụ nữ về mái tóc dài các kiểu tóc đẹp.

Trên thực tế, Huangluo từng được trao tặng kỷ lục Guiness cho danh hiệu “làng có nhiều người tóc dài nhất thế giới” và cũng được nhiều người Trung Quốc biết đến với cái tên “Làng tóc dài”. Mái tóc của 120 phụ nữ trong làng có chiều dài dao động từ 1,7 đến 2,1 m.

Mái tóc đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của phụ nữ dân tộc Dao đỏ. Mãi cho đến mấy năm trước, nó được xem trọng đến mức, ngoài chồng và con cái ra, không một ai khác được phép nhìn khi họ thả tóc. Vào mùa hè hay mùa thu, chị em sẽ rủ nhau ra sông để gội đầu và dùng một chiếc khăn choàng màu xanh để che tóc. Chỉ có người đàn ông sẽ trở thành chồng của một cô gái mới có quyền được ngắm nhìn mái tóc của cô ta, và điều này chỉ xảy ra vào ngày cưới của hai người.

Hình ảnh Làng có nhiều người tóc dài nhất thế giới số 3
Tóc của phụ nữ làng Huangluo có chiều dài từ 1,7 đến 2,1m. Ảnh: Xinhua

Và nếu như một người đàn ông trong vùng hoặc một du khách nước ngoài chẳng may đụng mặt

một cô gái khi cô ấy đang thả tóc, người đó sẽ phải ở 3 năm trong nhà cô với vai trò con rể. Tuy nhiên đến năm 1987, tất cả những hủ tục này đều bị bãi bỏ, và phụ nữ tộc Dao ngày nay có thể tự hào khoe và chải chuốt mái tóc đen nhánh của họ mà không cần phải lo lắng về hậu quả có thể xảy ra.

Oddity Central đưa tin phụ nữ Huangluo chỉ được phép cắt tóc một lần trong đời, đó là năm họ 16 tuổi. Sau mốc đánh dấu quan trọng này, họ có thể đi tìm người yêu. Tuy nhiên phần tóc đã cắt rời không được phép vứt bỏ, mà phải đưa cho bà ngoại để làm thành vật trang trí trên đầu. Đến ngày cưới, phần tóc này sẽ được trao cho chú rể và sau đó trở thành vật trang trí hằng ngày cho cô dâu.

Hình ảnh Làng có nhiều người tóc dài nhất thế giới số 4
Mái tóc có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của phụ nữ làng Huangluo. Ảnh: Xinhua

Mái tóc của cô gái tộc Dao đỏ sẽ được chia làm 3 búi. Một búi là phần tóc bình thường, búi thứ hai là phần đã cắt dùng làm tóc trang trí, phần thứ ba là những sợi tóc bị rụng mà họ thu lại sau khi chải. Chúng được tạo thành những kiểu tượng trưng cho địa vị xã hội của người phụ nữ.

Thường thì mái tóc của phụ nữ Huangluo được tạo thành kiểu giống cái mâm, tuy nhiên vẫn có nhiều chi tiết khác biệt đặc trưng cho người sở hữu. Nếu như một phụ nữ có búi tóc nhỏ ở phía trước chứng tỏ cô ta đã có chồng và có con, còn nếu như cô ta mang một chiếc khăn vuông trùm đầu nghĩa là đang tìm người yêu.

Theo quan niệm của phụ nữ ở đây, mái tóc dài sẽ giúp họ sống lâu hơn, khỏe hơn và mang lại may mắn. Mái tóc càng dài thì càng gặp nhiều điều may.