Lý do U23 Việt Nam vẫn chưa có cầu thủ đeo băng đội trưởng

Đây là lý do khiến chính HLV Miura vẫn chưa thể công bố đội trưởng của U23 Việt Nam trong thời gian hơn 1 tháng qua.

Với việc Quế Ngọc Hải không được triệu tập chuẩn bị cho VCK U23 châu Á. Chiếc băng đội trưởng của U23 Việt Nam vẫn chưa có chủ. HLV Miura đã sử dụng các trận đấu giao hữu của U23 Việt Nam thời gian qua để thử nghiệm lực lượng và thử nghiệm luôn chiếc băng đội trưởng.

Ly do HLV Miura chua cong bo doi truong cua U23 Viet Nam hinh anh

Theo đó, sau 6 trận đấu, đã có 9 cái tên khác nhau được HLV Miura trao cơ hội đeo băng đội trưởng U23 Việt Nam gồm Nguyễn Thanh Hiền, Nguyễn Công Phượng, Đào Duy Khánh, Nguyễn Hữu Dũng, Nguyễn Thanh Bình, Huỳnh Tấn Tài, Nguyễn Tiến Dũng, Phạm Mạnh Hùng, Đỗ Duy Mạnh. Và mới nhất là Đức Huy khi cầu thủ này được HLV Miura trao băng đội trưởng U23 Việt Nam ở hiệp hai trận giao hữu với U23 Nhật Bản tối ngày 7/1 vừa qua.

Việc HLV Miura liên tục thử nghiệm chiếc băng đội trưởng của U23 Việt Nam khiến fan hâm mộ và giới chuyên môn bất ngờ bởi người đội trưởng có trọng trách rất lớn trong sức mạnh của toàn đội. Anh ta là người thủ lĩnh của đội ở tất cả các khía cạnh.

Trước đó, ở ngày đầu tiên U23 Việt Nam tập trung hồi tháng 12/2015, không ít fan hâm mộ và những người làm chuyên môn đánh giá Công Phượng xứng đáng thay thế Quế Ngọc Hải để trở thành đội trưởng mới của U23 Việt Nam. Tiền đạo người xứ Nghệ có đầy đủ những phẩm chất của người đội trưởng. Trong những giải đấu góp mặt, Công Phượng luôn là linh hồn của đội bóng. Trong màu áo U19 Việt Nam hay U21 HAGL tham dự giải U21 quốc tế mới đây Công Phượng đã tỏa sáng rực rỡ với chiếc băng đội trưởng trên tay.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Thanh Bình đang là người có thời gian giữ băng đội trưởng lâu nhất tại U23 Việt Nam. Mặc dù vậy, không nhiều người tin tưởng tiền đạo của FLC Thanh Hóa sẽ được HLV Miura trao chiếc băng đội trưởng tại VCK U23 châu Á. Lý do bởi Thanh Bình đang phải chật vật cạnh tranh một suất đá chính trên hàng công vốn đã khá chật chội của ĐT U23. Bên cạnh đó, Thanh Bình cũng không phải là một thủ lĩnh trong lối chơi hoặc có sức ảnh hưởng lên đồng đội.

  • Tổng hợp những nhan dinh bong da của các chuyên gia về các trận đấu đỉnh cao

Cũng có ý kiến cho rằng việc HLV Miura xoay tua chiếc băng đội trưởng là muốn tạo cơ hội cũng như thử thách để các cầu thủ thể hiện tố chất thủ lĩnh trên sân trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng điều này lại chỉ ra điểm yếu lớn nhất của HLV Miura là cách nhìn người và dùng người.

Đây được đánh giá là vấn đề vị chiến lược gia người Nhật đang gặp phải, bởi ngoài việc chưa giải quyết được vấn đề đội trưởng của U23 Việt Nam. HLV Miura cũng chưa định hình được bộ khung và lối chơi của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á.

Trong 6 trận đấu giao hữu của U23 Việt Nam đã qua, mỗi trận, thậm chí mỗi hiệp, vị chiến lược gia người Nhật sử dụng một đội hình khác nhau. Đây là điều mà chẳng đội bóng nào trên thế giới thực hiện trước một giải đấu lớn. Việc liên tục tiến hành những thử nghiệm khác nhau khiến các cầu thủ rất khó thi đấu ăn ý khi vào giải khi họ không có nhiều thời gian làm quen với người đồng đội của mình.

Trong làng Thể thao Việt Nam, HLV Đặng Anh Tuấn đang nổi lên là một hình mẫu của một HLV lớn trong việc phát hiện và dùng người. Theo đó, vị chiến lược gia họ Đặng chỉ cần lần đầu tiên nhìn thấy Ánh Viên bơi như con loăn quăng ở trong bể bơi đã biết đấy là tài năng bơi lội và nhận làm thầy để dìu dắt thành Ánh Viên trở thành kình ngư hàng đầu của Việt Nam thời điểm này. HLV Đặng Anh Tuấn có sự tin tưởng và sẵn sàng mạo hiểm với lựa chọn của mình. Tuy  nhiên, HLV Miura không có phẩm chất này.

Dường như ông thầy người Nhật đang lo sợ rằng người hâm mộ sẽ chẳng nhớ tới tên ông nếu U23 Việt Nam có thành công tại VCK U23 châu Á. Và cái “tôi” quá lớn đã làm Miura không vươn lên được.

Với việc HLV Miura vẫn chưa công bố danh tính chính thức Ban cán sự U23 Việt Nam. Nên rất có thể chủ nhân của chiếc băng đội trưởng U23 Việt Nam sẽ chỉ thực sự được xác định trong trận đấu với U23 Jordan vào lúc 20h30 ngày 14/1 tới.