Nguyên nhân loạn kinh sau khi sinh

Loạn thần sau khi sinh (postpartum depression) là hiện tượng trầm uất, buồn chán thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh do họ không vượt qua được những thay đổi của cơ thể

Loạn thần sau khi sinh (postpartum depression) là hiện tượng trầm uất, buồn chán thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh do họ không vượt qua được những thay đổi của cơ thể và sinh hoạt.

Loạn thần sau khi sinh cũng tương tự như trầm cảm hậu sinh (baby blues) nhưng cảm giác buồn, trầm cảm kéo dài từ hơn 2 tuần trở lên và trầm trọng hơn.

sausinh
 Các triệu chứng của loạn thần sau khi sinh là: dậy sớm vào buổi sáng, mất ngủ, tăng hoặc giảm cảm giác ngon miệng, khóc, thiếu năng lượng, kiệt sức kéo dài, mất hứng thú tình dục, tách biệt khỏi bạn bè và gia đình, một số trường hợp còn có ý nghĩ làm hại chính con mình.

Nguyên nhân:

Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã đưa ra danh sách những nguyên nhân thông thường dẫn đến chứng loạn thần sau khi sinh:

– Thiếu ngủ sau khi sinh dẫn đến mệt mỏi, stress và trầm cảm.

– Cảm thấy có quá nhiều áp lực do từ các việc mới phải làm cũng như những thay đổi khác trong cuộc sống. Họ thậm chí có thể cảm thấy không chắc chắn về các kỹ năng làm mẹ của mình.

– Do tự đặt ra những kì vọng không thực tế cho chính bản thân.

– Có ít thời gian dành cho bản thân, chồng và cho các việc muốn làm.

Một số biện pháp:

Nếu bạn trải qua những triệu chứng này, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ trên trang tin tuc phu nu. Đến các cơ sở y tế để được khám và chữa kịp thời. Ngoài ra, bạn có thể tham dự một lớp học dành cho phụ nữ sau khi sinh, chúng không chỉ cung cấp những bài tập thể dục có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn có cơ hội gặp những người đã hoặc đang làm mẹ khác để chia sẻ kinh nghiệm.

Bên cạnh đó các mối quan hệ thay đổi rất nhiều khi gia đình có thêm một thành viên mới. Nhiều cặp vợ chồng đã không có sự chuẩn bị đầy đủ để làm cha mẹ.

Người chồng có thể không đánh giá được đầy đủ sử sắp xếp lại cuộc sống, và thậm chí còn tìm cách thoái thác vắng mặt. Trong khi đó, bạn có thể đổ lỗi cho anh ta vì đã đặt bạn vào tình huống như vậy. Do đó, việc bạn cảm thấy thất vọng, thiếu sự đồng cảm là điều khó tránh khỏi.

Điều quan trọng là cả hai phải ý thức được những thay đổi này và cùng giải quyết theo hướng tích cực hơn là ngồi đó và chờ đợi tự tình hình biến chuyển.

Tìm lại những cảm giác tích cực

– Đây là cuộc sống sau khi sinh con. Những điều này thường trở nên suôn sẻ trong khoảng từ 6 – 8 tuần. Bạn sẽ trải qua nhiều thay đổi:

  • Cơ thể sẽ trở lại trạng thái như trước khi có thai.
  • Bạn và bé chỉ vừa mới bắt đầu bắt nhịp được với nhau.
  • Bạn có thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất cho con.
  • Tốt nhất là bạn hãy học cách thích nghi với thiên chức làm cha mẹ.