Nhật Bản "đau đầu" chặn máy bay chiến đấu Nga

Tin tuc từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một máy bay ném bom Tu-95 của Nga đã bị chặn hai lần ngoài khơi bờ biển của Nhật Bản vào ngày 20/3.

Máy bay ném bom Tu-95.
Máy bay ném bom Tu-95.

Theo Business Insider đưa tin ngày 24/3, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một máy bay ném bom Tu-95 của Nga đã bị chặn hai lần ngoài khơi bờ biển của Nhật Bản vào ngày 20/3.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95 (NATO định danh là “Bear”) được phát hiện trên giữa Hàn Quốc và đảo Kyushu của Nhật Bản. Sau đó, máy bay chiến đấu F-15J đã chặn và hộ tống Tu-95 ra khỏi eo biển.

Các máy bay ném bom T-95 khác cũng được theo dõi bay từ phía tây đến phía bắc của Nhật Bản trước khi đi qua quần đảo Kuril trong vùng biên tranh chấp thành Okhotsk rồi trở về lãnh thổ Nga.

Tupolev Tu-95 là loại máy bay ném bom mang tính biểu tượng của thời Chiến tranh Lạnh. Thế hệ phi cơ cùng thời với nó ở phương Tây đã dần được thay thế, trong khi những chiếc phản lực cánh quạt này vẫn hiện diện khắp thế giới.

Máy bay Tupolev Tu-95 được thiết kế mang hai quả bom hạt nhân bên dưới cánh và là loại máy bay cánh quạt có tốc độ cao nhất thế giới. Phiên bản mới của loại phi cơ này có thể mang tên lửa hành trình phục vụ các chuyến bay xa. Cho đến nay, loại máy bay này vẫn còn phục vụ và dự kiến nó sẽ tồn tại trong không quân Nga ít nhất đến năm 2040.

Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản đều chia sẻ một đường bờ biển trên vùng biển Nhật Bản.

Theo một báo cáo của Reuters, Không quân Nhật Bản chặn máy bay chiến đấu của Nga 369 lần trong ba tháng cuối năm 2014, gấp bốn lần so với 10 năm trước đây. Trong thời gian đó, Nhật Bản cũng chặn nhiều máy bay phản lực của Trung Quốc với số lần gần bằng số lần chặn máy bay Nga.

Sáu máy bay chiến đấu của Nga bao gồm 2 máy bay vận tải An-26, 2 máy bay Su-27 và 2 máy bay ném bom Su-34 cũng đã bị chặn gần vùng lãnh hải của Latvia vào ngày 21/3. Trong những tuần gần đây, hoạt động quân sự của Nga gần không phận và lãnh hải cảu Latvia đã tăng đáng kể.

Tuần trước, máy bay NATO Tây Ban Nha và Ý đã chặn máy bay của Nga trong không phận quốc tế gần Latvia. Trong khi đó, tàu ngầm của Nga đã được nhìn thấy trong vùng đặc quyền kinh tế gần Latvia.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn