Những cầu thủ được phát hiện dưới thời ông Miura

Cuối cùng thì “mối lương duyên” giữa chiến lược gia người Nhật với bóng đá Việt Nam cũng đã đi đến hồi kết, nhiều người tỏ ra vui mừng vì VFF đã sa thải ông Miura. HLV 52 tuổi ra đi bỏ lại sau lưng những chỉ trích, những lời phê phán của các CĐV, các chuyên gia, thậm chí là cả những người đứng đầu Liên đoàn bong da Việt Nam. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những đóng góp của HLV Miura cho bóng đá nước nhà, điển hình là việc ông đã phát hiện và đưa nhiều cầu thủ trẻ tài năng ra ánh sáng.

Những cầu thủ “bước ra ánh sáng” dưới thời HLV Toshiya Miura
Dưới thời HLV Miura, Quế Ngọc Hải được đánh giá là một trong những trung vệ xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam.

Quế Ngọc Hải

Trung vệ của Sông Lam Nghệ An dưới thời Toshiya Miura luôn là một quân bài quan trọng, ty le bong da anh giữ chiếc băng thủ quân của U23 Việt Nam với khả năng thủ lĩnh, lối chơi máu lửa, quyết tâm điển hình của các cầu thủ xứ Nghệ. Ngọc Hải được coi như trụ cột ở cả đội tuyển quốc gia lẫn U23 nhờ sự chắc chắn và mạnh mẽ của mình.

Nhưng trước khi HLV Miura đến và tạo nhiều cơ hội cho Quế Ngọc Hải phát triển thì trung vệ của SLNA vẫn chỉ được coi như một cầu thủ trẻ có tiềm năng mà thôi. Nếu không có HLV Miura chưa chắc đã có một Quế Ngọc Hải bản lĩnh, chắc chắn như hiện tại. Dù đang phải chịu án phạt vì pha vào bóng ác ý với Anh Khoa của SHB Đà Nẵng nhưng không ai có thể phủ nhận tài năng của Ngọc Hải. Thiếu vắng anh người ta dễ dàng nhận ra điểm yếu nơi hàng phòng ngự của U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á vừa qua.

Võ Huy Toàn

Những cầu thủ “bước ra ánh sáng” dưới thời HLV Toshiya Miura
Huy Toàn là cái tên chiếm được nhiều sự tin tưởng của HLV Miura. Ảnh: Hà Bạch.

Tiền vệ cánh của CLB SBH Đà Nẵng là một phát hiện rất thú vị của ông Miura. Dù đã từng khoác áo U19 Việt Nam năm 2011 nhưng ít người biết đến Huy Toàn. Thậm chí du doan bong da anh cũng không để lại quá nhiều dấu ấn ở V – League, thế nhưng anh đã lọt vào mắt xanh của HLV Miura khi sở hữu những tố chất mà chiến lược gia người Nhật rất ưa thích. Đó là sự tốc độ, bền bỉ và khả năng chớp thời cơ rất tốt.

Chẳng thế mà Huy Toàn được coi là một trong những học trò cưng của HLV Miura, chỉ cần không chấn thương thì tiền vệ 23 tuổi này nghiễm nhiên có tên trong danh sách triệu tập lên tuyển. Võ Huy Toàn may mắn vì anh có tài năng lại hợp thời thế, ông Miura thích phong cách của anh và anh cũng phù hợp với triết lý mà HLV 52 tuổi xây dựng. Chơi phòng ngự phản công luôn cần những cầu thủ chạy cánh tốc độ và bền bỉ như Huy Toàn.

Đỗ Duy Mạnh

Những cầu thủ “bước ra ánh sáng” dưới thời HLV Toshiya Miura
Chiến lược gia người Nhật Bản rất thích tiền vệ trung tâm có sức mạnh như Duy Mạnh. Ảnh: Đình Viên.

Duy Mạnh đã từng được phát hiện và được chơi nhiều trận đấu trong thành phần của U19 Việt Nam dưới thời thầy “Giôm”. Nhưng chỉ khi ông Miura đến thì Duy Mạnh mới thật sự có đất diễn, ở U19 Việt Nam, cầu thủ của Hà Nội T&T hầu như không thể cạnh tranh với Tuấn Anh và Xuân Trường nên anh không để lại nhiều ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm tới ket qua bong da anh tại đây.

Song, ông Miura thì lại khác, ông không thích những mẫu cầu thủ chơi nghệ sĩ hay mỏng manh như Xuân Trường, Tuấn Anh mà lại thích những tiền vệ trung tâm có sức mạnh, khả năng tranh chấp và chuyền dài tốt. Và thế là Đỗ Duy Mạnh bằng khả năng và sự cố gắng của mình nổi lên như một tiền vệ trẻ tài năng của bóng đá Việt Nam. Mới 19 tuổi nhưng nhờ sự ưu ái của ông Miura, Duy Mạnh đã được khoác lên mình chiếc áo đội tuyển quốc gia, trở thành Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League 2015.

Ngoài ba cái tên kể trên, HLV Toshiya Miura cũng có những học trò cưng khác như Nguyễn Huy Hùng, Hồ Ngọc Thắng, Mạc Hồng Quân,… những người đã để lại ít nhiều dấu ấn. Tuy nhiên, ông Miura cũng chịu nhiều chỉ trích khi đặt niềm tin sai lầm để rồi khiến đội bóng thất bại như trường hợp của những Văn Biển, Đinh Tiến Thành, Phạm Hoàng Lâm, Hữu Dũng,…

Bỏ qua những sai lầm, giờ đây khi ông Miura đã trở thành cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam có lẽ chúng ta nên nhớ về ông với những sự tôn trọng vì những đóng góp của ông cho bóng đá Việt. Đúng hay sai cũng đã trở thành quá khứ, nói gì thì nói nhờ có ông mà bóng đá nước nhà đã có thêm những tài năng mới. Những Ngọc Hải, Huy Toàn, Duy Mạnh hứa hẹn sẽ là những trụ cột của bóng đá Việt Nam một ngày không xa. Cảm ơn vì tất cả, Toshiya Miura!