Những chấn thương trong bóng đá hay gặp

December 6, 2019 at 2:10 pm
Comments Off on Những chấn thương trong bóng đá hay gặp

Bạn là người đam mê đá bóng chắc chắn không thẻ tránh khỏi những chấn thương. Vậy những chấn thương trong bóng đá nào hay gặp nhất và cách xử lý ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề nhiều người đang gặp phải này nhé!

Những chấn thương trong bóng đá hay gặp

Một vài chấn thương trong bóng đá hay gặp nhất

Bong gân (sprain)

Là chấn thương dây chằng – phần mô nối hai hoặc nhiều xương tại một khớp, khiến cho một hoặc nhiều dây chằng bị giãn hoặc rách.

Chấn thương cơ gân (strain)

Xảy ra khi phần bắp thịt hay dây gân bị kéo giãn hay rách, thường ở dây gân sau đầu gối và bắp thịt lưng.

Trật mắt cá

Đây là chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá. Đây là tổn thương phần mềm (chủ yếu là dây chằng) xung quanh mắt cá khi mắt cá bị xoắn vào trong. Cũng như chấn thương dây chằng, phần bao bọc xung quanh khớp mắt cá chân cũng có thể bị tổn thương, gây chảy máu, đau và sưng.

tham khảo thêm những chấn thương đầu gối trong bóng đá hiện nay

Căng cơ

Chấn thương này dễ gặp thấy ở đùi sau, cơ háng, cơ tứ đầu (cơ đùi trước), cơ bắp chân, cơ lưng và cơ vai. Người bệnh sẽ thấy đau nhức, sưng và khó cử động vùng cơ. Trường hợp nhẹ thì người bệnh sẽ thấy đỡ nếu cơ được nghỉ ngơi vài ngày, nhưng nếu bị chấn thương nặng sẽ đau kéo dài, gây khó khăn cho việc vận động.

Viêm gân khớp vai

Khớp vai là khớp có biên độ vận động lớn nhất cơ thể nên rất dễ bị chấn thương. Chấn thương vùng vai chiếm 1/10 tất cả các chấn thương thể thao. Hầu hết chấn thương do quá tải hoặc lập đi lập lại động tác ném và đẩy. Trong tất cả các khớp, phục hồi chức năng khớp vai sau chấn thương là khó nhất vì tầm vận động quá rộng, nhiều gân cơ tham gia và cần thời gian khá dài sau chấn thương mới có thể trở lại chơi thể thao.

Chấn thương dây chằng chữ thập chéo trước ACL

Dây chằng chữ thập chéo trước(ACL) nằm sâu trong khoảng đầu nối đầu gối giữa xương đùi và xương ống chân. Chức năng của nó là ngăn việc di chuyển lên phía trước quá mức của cẳng chân trong mối liên hệ với đùi và bảo vệ sự xoay chuyển ở khớp đầu gối.

Trong trường hợp phát hiện thấy các trường hợp dưới đây cần đi đến gặp các bác sỹ ngay nhé:

  • Bị biến dạng khớp hoặc xương hoặc không thể cử động bình thường được
  • Bạn không thể chịu được trọng lượng bên chân bị đau hoặc khiến bạn thấy nặng hơn, rất khó khăn trong việc đi lại
  • Vết thương bị sưng tấy và đổi màu da.
  • Vết thương sưng to

Trên đây là phần chia sẻ về các chấn thương trong bóng đá giúp mọi người hiểu hơn , nếu gặp phải tình trạng như trên cần đến gặp ngay các bác sỹ để thăm khám nhé!

Ngoài ra bạn có thể xem thêm kqbd italia hom nay tại đây đề cập nhật tin tức liên tục nhé!