Những con số thú vị và hài hước về tên miền web

Việc Google bất ngờ sử dụng địa chỉ mới abc.xyz khiến tên miền này nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Đăng ký mua tên miền giá rẻ tại đây.

Ngày 10/8, công ty chuyên về dịch vụ tìm kiếm trực tuyến Google thông báo thành lập công ty mẹ có tên Alphabet để tách riêng mảng sản phẩm Internet cốt lõi với các mảng mới. Alphabet sẽ có địa chỉ web là abc.xyz, khiến tên miền này lập tức thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, lĩnh vực tên miền còn nhiều điều thú vị khác nữa.

Tên miền .xyz

Đây là một trong 500 tên miền cấp một (TLD) và mới được bổ sung trong năm 2014. Hiện đã có gần 750.000 địa chỉ .xyz được đăng ký, trong đó nổi tiếng nhất chính là của Google với abc.xyz.

Một hãng công nghệ rất nổi tiếng khác là Microsoft cũng thu hút sự chú ý khi đăng ký tên miền khá kỳ cục là abc.wtf. Khi truy cập địa chỉ này, người dùng sẽ được điều hướng tới trang tìm kiếm Bing.

domain-2-7534-1439350886.jpg

Ngoài abc.xyz còn có abc.wtf.

Mỗi tên miền chỉ được giới hạn trong 63 ký tự

Việc giới hạn địa chỉ website trong 63 ký tự (thêm .com là 67) còn khiến người sử dụng đua nhau tìm những domain ngộ nghĩnh khác như:

Didyouknowthatyoucanonlyhavesixty-threecharactersinadomain-name.com (Bạn có biết bạn chỉ có thể đăng ký 63 ký tự trong một tên miền?).

Bạn có VPS chưa? Mua vps giá rẻ tại đây nhé

Iamtheproudownerofthelongestlongestlongestdomainnameinthisworld.com (Tôi tự hào là người sở hữu tên miền dài nhất thế giới).

Tên miền ‘một từ’ dài nhất thế giới

Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch.com là tên miền chỉ chứa một từ đơn dài nhất thế giới. Đây là từ chỉ địa danh, có nghĩa “nhà thờ thánh Mary tại thung lũng cây phỉ trắng gần xoáy nước và nhà thờ thánh Tysilio”.

domain-1-3964-1439350886.jpg

Tên miền đắt nhất thế giới

Năm 2010, Sex.com thiết lập kỷ lục Guinness cho tên miền đắt giá nhất trong lịch sử (không tính các tên miền được bán kèm tài sản như Insurance.com giá 35,6 triệu USD, PrivateJet.com giá 30,1 triệu USD…). Công ty Escom LLC, do bị phá sản, đã bán địa chỉ sex.com cho Clover Holdings với giá 13 triệu USD.

Tất cả tên miền ‘a’ đã được đăng ký

Mọi domain chỉ chứa ký tự “a” đã được mua hết, như a.com, aaaaaa.com….

Đăng ký 15.000 domain một ngày

Bạn đã có Hosting chưa? Đặt mua hosting gía rẻ tại đây.

Vào tháng 4/2012, một người có tên Mike Mann đã đăng ký tới 14.962 tên miền chỉ trong vỏn vẹn một ngày với mục đích đem bán lại. Ông cho biết công ty của mình có thể thu về trung bình 400.000 USD mỗi tháng nhờ kinh doanh tên miền.