Pep Guardiola và 6 bí mật động trời

Là mẫu HLV sôi nổi và sở hữu bề dày thành tích cực kỳ ấn tượng, song Pep Guardiola cũng sở hữu nhiều bí mật không phải ai cũng biết.

Pep Guardiola và 6 bí mật động trời

Guardiola có khá nhiều bí mật

1. Hâm mộ Peter Crouch
Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng Peter Crouch là tiền đạo Pep hâm mộ nhất tại kì World Cup 2006 diễn ra tại Đức. Lí do là bởi ông cho rằng Wayne Rooney có thể là tiền đạo đáng xem nhưng Crouch mới là cầu thủ cần thiết cho đội bóng. “Rooney đầy quyết đoán và rất đáng để khi xem cậu ấy thi đấu. Nhưng với tôi, Crouch cần thiết cho đội bóng hơn. Khi cậu ấy ở trên sân, bạn phải chơi theo cách của Crouch và điều đó mang lại rất nhiều lợi ích. Cậu ấy biết mình đang làm gì với cả chân và đầu. Crouch không đơn giản chỉ là chờ chực dứt điểm trong vòng cấm mà cậu ấy còn biết liên kết với các đồng đội khác trên sân. Nghe chừng có vẻ dễ nhưng không phải tiền đạo nào cũng làm được đâu nhé”, Guardiola nói về Crouch.

2. Khởi nghiệp HLV tại Mexico
Pep được biết đến bắt đầu làm huấn luyện viên từ hồi dẫn dắt Barca B nhưng trong thực tế ông đã có kinh nghiệm cầm quân trước đó. Câu lạc bộ Pep tham gia vào công tác chỉ đạo lúc bấy giờ là Dorados, đội bóng của HLV Juanma Lillo, người mà Pep luôn ngưỡng mộ. Ở Dorados, ông rất chịu khó cắp sách theo học Lillo. Những bài học về kĩ thuật hay tư duy chiến thuật đều được Pep đúc kết trong thời gian làm việc tại đây.

3. Có trợ lý là cựu VĐV Olympic

Pep có rất nhiều trợ lí ở Bayern Munich nhưng có một người trong số họ có thành tích cực kì nổi bật, đó là Manuel Estiarte. Estiarte không phải là một cầu thủ bóng đá, ông là VĐV ở môn bóng nước. Estiarte có biệt danh là “Maradona của môn bóng nước” khi ông không chỉ giành chiếc huy chương vàng Olympic mà còn cả danh hiệu thế giới. Estiarte là trợ thủ đắc lực của Pep và chắc chắn chiến lược gia người Tây Ban Nha sẽ đưa vị trợ lý này đến CLB tiếp theo ông dẫn dắt.

4. Chia tay Barca trong buồn bã
Pep rời Barca trên cương vị là một cầu thủ năm 2001 nhưng đó là một kỉ niệm buồn với ông. Vào một buổi chiều tháng Tư, Pep tổ chức một cuộc họp báo với chủ tịch lúc đó của Barca là Joan Gaspart để công bố sự ra đi của mình. Tuy nhiên, sự việc diễn ra không như mong đợi. Hóa ra, Gaspart đã đặt vé đi nghỉ mát ở Switzerland và không thể hủy lịch vì thế vị chủ tịch này không thể đến tham dự buổi họp báo chia tay của Pep. Kết quả, chỉ có mình ông trong ngày buồn hôm đó.

5. Là một nhà viết sách
Không chỉ là một chiến gia tài năng, Pep còn là một nhà viết sách tài ba. Đã có rất nhiều tác phẩm của ông được phát hành trong những năm qua. Năm 2001, Pep cho ra đời cuốn sách “La meva gent, el meu futbol”. Nếu bạn có hứng thú muốn hiểu rõ hơn về cuộc đời của Pep, hãy tìm đọc cuốn này.

6. Vô địch giải Hạng 4 là quan trọng nhất
Pep đã giành “cú ăn 3” cùng Barca ngay trong mùa giải đầu tiên ông nắm quyền nhưng đó không phải là danh hiệu quan trọng nhất với chiến lược gia này. Đối với Pep, một trong những chức vô địch quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông là khi cùng Barca B chiến thắng ở giải hạng tư Tây Ban Nha, qua đó giúp đội bóng lên chơi ở hạng ba. Pep cho biết đó là một trong những niềm vui lớn nhất ông có được khi trở thành huấn luyện viên.