Phải xem có giấy phép chưa’

Cựu quan chức về thuế cho rằng cũng cần phải xác định xem 189 cá nhân, tổ chức Việt có tên trong hồ sơ Panama có giấy phép đầu tư nước ngoài hay không.  Các bạn qua tâm xo so xem chi tiết tại đây.

Trao đổi với PV về thông tin 189 cá nhân, tổ chức Việt có tên trong hồ sơ Panama, bà Nguyễn Thị Cúc – nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho hay, cần phải xác minh xem những đối tượng này có giấy phép đầu tư nước ngoài hay không.

Theo bà Cúc, khi đầu tư ở nước ngoài, nếu có lãi, các cá nhân có công ty đều phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân còn nếu lỗ thì họ không nộp. Do vậy, việc xác minh họ có trốn thuế hay không cần xem xét tới yếu tố lợi nhuận của doanh nghiệp.  Bên cạnh đó là kết quả sxmn hôm nay.

cuc
Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Thị Cúc. Ảnh: Chính Phủ.

Khi được hỏi về thế khó của Tổng cục Thuế trong việc xác minh danh tính, địa chỉ cụ thể của những cá nhân, đơn vị có tên trong hồ sơ Panama, bà Cúc nói:  Các bạn xem truc tiep xo so hôm nay.  “Có thông tin chính xác về 189 người đó chứ sao lại không? Nhiều người trong số họ đã lên tiếng thừa nhận rồi đó thôi?!”.

Trong khi đó, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an cho hay các nước như Pháp, Anh…khi biết chuyện, họ liên hệ với những người nắm giữ hồ sơ này để lấy thông tin cụ thể.

Chiều 12/5, chia sẻ với Zing.vn, một lãnh đạo của Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này cần thêm thời gian để kiểm tra vụ việc bởi phải căn cứ vào hồ sơ cụ thể và các quy định của pháp luật. “Đưa ra kết luận cụ thể không phải chuyện đơn giản, cần sự vào cuộc điều tra của nhiều cơ quan chức năng khác nhau cũng như phải trao đổi thông tin quốc tế nữa”, vị này khẳng định.

Lãnh đạo này nhấn mạnh, không phải đến bây giờ – khi xuất hiện vụ việc này, từ trước tới nay, trong quá trình quản lý, Tổng cục vẫn trao đổi thông tin với các cơ quan quản lý thuế của nước ngoài.

Đồng quan điểm, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng với những thông tin trong hồ sơ Panama cung cấp, ngành thuế phải lật lại xem lại hồ sơ khai thuế cũng như toàn bộ quá trình hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp.Xem thêm xstd tại đây.  Từ đó, việc tiếp theo là khớp nối lại, xem xét các mối quan hệ với ngân hàng, giấy phép đầu tư tại Việt Nam và tại nước ngoài có phát hiện dấu hiệu bất thường mới điều tra.

Trước đó, chiều 11/5, ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền cho biết Ngân hàng Nhà nước đã giao các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát theo dõi thông tin liên quan đến vụ việc này. Trong phạm vi quyền hạn của mình, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xử lý theo đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng, gồm Cục Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an đã chính thức đề nghị phối hợp cùng tham gia điều tra các thông tin liên quan tới vụ việc này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết Chính phủ đang tập hợp hồ sơ liên quan đến các tổ chức, cá nhân người Việt có tên trong hồ sơ Panama.