QBV không còn phù hợp với Messi

Messi là một tượng đài và không cần phải cạnh tranh với bất kỳ ai. Đã đến lúc tạo ra một giải thưởng bong da khác dành riêng cho siêu sao người Argentina. Anh xứng đáng với đặc ân đó.

Quả bóng vàng không còn phù hợp với Messi
12 năm qua, Messi không ngừng sản xuất điều kỳ diệu.

Khi Lionel Messi được trao Quả bóng vàng năm 2009, đó là sự thừa nhận một tài năng. Khi cầu thủ người Argentina nhận được nó vào năm 2010, đó là sự khẳng định ty le bong da, không ai xuất sắc hơn anh ta. Nhưng đến lần thứ 3 (2011), thứ 4 (2012) và bây giờ, lần thứ 5, dường như có cái gì đó nhàm chán.

Vào tháng 10, FIFA công bố danh sách 23 ứng viên cho danh hiệu Quả bóng Vàng, đại đa số đều nói về Messi như cái tên yêu thích để giành chiến thắng. Đến tháng 11, số lượng được cắt giảm xuống còn 3, vẫn lại là Messi được nói đến nhiều nhất. Và đêm 11/01, lich thi dau bong da hom nay không ai bất ngờ cả. Messi hạ bệ Ronaldo để sở hữu danh hiệu cao quý này. Một lần nữa, chúng ta nói về sự nhàm chán.

Người tái tạo thế giới quan bóng đá

12 năm qua, cầu thủ người Argentina không ngừng sản xuất điều kỳ diệu. Thậm chí trước đó, khi còn là một đứa trẻ và chơi bóng tại Newell’s Old Boys, người ta đã có thể mường tượng ra một ngày, cậu nhóc nhỏ bé với mái tóc vàng mềm mại sẽ trở thành một siêu sao.

Angel Ruani, cha của “Luli” Ruani – người cùng chơi tại Newell’s Old Boys những năm tháng đó – đã nói: “Có lẽ ngày nay, mọi người có thể không tin, nhưng Leo đã ghi khoảng 100 bàn mỗi mùa trong tất cả các trận đấu. Nếu chúng ta nhớ rằng cậu ấy đã chơi cho Newell trong 6 năm (từ 1994 đến 2000), có nghĩa chúng ta đang nói về hơn 500 bàn thắng. Hoàn toàn không có sự thổi phồng ở đây.”

Diego Rovira, người thuộc thế hệ 1987 của Newell thì tiết lộ cuộc trò chuyện kinh điển giữa hai hậu vệ đối phương về Messi: – Chúng ta không thể ngăn chặn thằng nhỏ này – Không – Vậy phải làm gì? – Sao tôi biết được. Chẳng phải anh vừa nói không thể ngăn chặn nó còn gì? Có thể bạn quan tâm đến ket qua bong da anh mới nhất.

Trong sự nghiệp đầy mê hoặc, rải rác với những kỳ công mà chưa ai từng thấy trước đây và có thể không bao giờ được thấy lại một lần nữa, Messi hiện lên là một thiên tài. Bằng các kỹ năng hiếm thấy và bộ óc siêu việt, anh tái tạo lại bóng đá, gạt bỏ sự xấu xí bám lên trò chơi này và đưa nó về hình dạng nguyên thủy, với niềm vui và vẻ đẹp thuần khiết.

Quả bóng vàng không còn phù hợp với Messi
Messi không bao giờ bị chi phối bởi vấn đề thắng thua. Ảnh: Internet.

Bóng đá không phải dành cho những thù hận và 90 phút không phải cuộc sống và cái chết. Messi khiến chúng ta phải nhớ, bóng đá là sự tận hưởng, giống như nghe một bản nhạc của Mozart hay Beethoven. Bóng đá là xem, cảm nhận và dành cho những tâm hồn bay bổng.

“Lần cuối tôi cảm thấy áp lực là khi 8 tuổi và chơi những trận đầu tiên. Từ đó về sau, tôi vào sân để thưởng thức và để bản thân mình tự do,” Messi nói. Anh không bao giờ bị chi phối bởi vấn đề thắng thua mà theo đuổi đam mê, để rồi thành công theo đuổi theo mỗi bước chân. Đó là lối suy nghĩ của thiên tài.

Bất công với Messi, và cả phần còn lại

Ẩn sau vóc dáng nhỏ bé là sự vĩ đại. Bạn có thể nói Ronaldo là tốt nhất, hay chứng kiến những thời điểm mà Neymar, Iniesta, Xavi, Franck Ribery thực sự tuyệt vời. Nhưng tất cả vẫn ở dưới Messi một bậc, thậm chí nhiều bậc. Họ là những nhân vật nổi bật song Messi tồn tại ở cấp độ khác.

Josep Maria Minguella, đại diện cũ của Messi cho rằng anh đến từ một hành tinh đặc biệt, nơi mọi người sinh ra đều là nghệ sĩ vĩ cầm, kiến trúc sư hay họa sỹ. Jurgen Klopp cũng đồng quan điểm đó. Theo ông, Messi đơn giản là quá tốt và phần còn lại quá xấu so với anh ta.

Quả bóng vàng không còn phù hợp với Messi

Vì vậy, có lẽ Quả bóng Vàng đã không còn phù hợp với Messi. Như quan điểm của Hristo Stoichkov, Messi là một vị thần và không cần phải cạnh tranh với bất kỳ ai. Đã đến lúc cần tạo ra một giải thưởng khác dành riêng cho siêu sao người Argentina.

Việc đánh đồng Messi với những cầu thủ khác là một sự bất công cho anh. Và để phần còn lại chiến đấu với Messi cũng là sự bất nhẫn đối với họ.