Schneiderlin chính là tiền vệ trung tâm hay nhất của MU

Có thể khẳng định Morgan Schneiderlin là tiền vệ trung tâm hay nhất của M.U trong 2 trận vừa qua. Nhưng nếu không có sự hy sinh của Bastian Schweinsteiger, liệu cầu thủ người Pháp có chơi hay đến thế?

Kể từ lúc bộ đôi Schweinsteiger và Schneiderlin trở lại, MU đã cắt được mạch 4 trận thua liên tiếp, cùng với đó là 4 điểm giành được từ 2 lượt đấu với Chelsea và Swansea. Vai trò của cặp tiền vệ trung tâm là rất rõ ràng và không quá khi nói chính sự chắc chắn ở tuyến giữa là bàn đạp để M.U bước đầu trở lại.

Schneiderlin là nhân vật nổi bật. Anh được truyền thông và người hâm mộ ca ngợi lên mây sau khi “cân” cả tuyến giữa M.U. Chính sự hiện diện rõ nét của cựu tiền vệ Southampton làm lu mờ những người còn lại, từ Ander Herrera, Michael Carrick, Marouane Fellaini cho đến cả người đá cặp Schweinsteiger.

Tuy vậy, sẽ là không công bằng khi tung hô chỉ mình Schneiderlin, nếu biết Schweinsteiger đã hi sinh nhiều như thế nào. Schneiderlin là mẫu tiền vệ đánh chặn truyền thống. Anh xuất sắc trong việc kèm người, tắc bóng và thu hồi. Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở đó. Muốn có một tuyến giữa hoàn hảo, những tiền vệ trung tâm phải biết cách điều phối và luân chuyển bóng.

Schweinsteiger luôn làm những việc âm thầm

Và đây chính là nhiệm vụ của Schweinsteiger. Hãy cứ tưởng tượng Schneiderlin là một chiếc mỏ neo đứng chốt hạ dưới cùng hàng tiền vệ, thì người đá cặp của anh là một con thoi nhận bóng, di chuyển tự do và phát động lên phía trên.

Trong chiến thắng với ty so truc tuyen 2-1 trước Swansea, tỷ lệ chuyền chính xác của Schneiderlin cao hơn hẳn Schweinsteiger (93% so với 81%), đơn giản bởi anh chuyền ít hơn người đồng đội của mình khá nhiều (52 so với 64 lần). Trong khi Schneiderlin phân bố khá đều các đường ban bóng của mình thì người đá cặp chủ yếu cung cấp bóng lên trên. Ba đối tác nhận nhiều bóng nhất của Schweinsteiger là Wayne Rooney (11 lần), Juan Mata và Ander Herrera (cùng 9 lần), trong khi Schneiderlin thậm chí chưa chuyền cho ai quá 7 lần.

Bản đồ nhiệt của Schneiderlin (trái) và Schweinsteiger (phải) trong trận đấu với Swansea

Với những điểm đến chính đều là các cầu thủ tấn công, Schweinsteiger không thể đứng yên một chỗ và chuyền bóng. Anh phải di chuyển liên tục và đương nhiên, quãng đường nhiều hơn hẳn Schneiderlin. Bản đồ nhiệt của cả 2 trong trận đấu với Swansea là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó.

Cùng với đó, trên mặt trận phòng ngự, Schweinsteiger cũng tỏ ra không hề kém cạnh Schneiderlin khi dù tắc bóng ít hơn (2 so với 3 lần), anh thu hồi nhiều hơn 2 lần cũng như thắng không chiến vượt trội (5 so với 1 lần). Với khối lượng công việc khổng lồ, điểm trừ trong lich thi dau bong da anh về độ chính xác trong chuyền bóng hay khả năng xoay sở chậm chạp là có thể hiểu được với một cầu thủ đã 31 tuổi.

Đó là lý do Schneiderlin vốn đã hay, nhưng anh chỉ có thể trở nên hoàn hảo khi được đá cặp cùng với Schweinsteiger.

Báo thể thao Việt Nam