Sự nghiệp của thần đồng Arsenal lụi bại vì chấn thương và ăn chơi

February 24, 2016 at 8:58 am
Comments Off on Sự nghiệp của thần đồng Arsenal lụi bại vì chấn thương và ăn chơi

Wilshere từng được coi là thần đồng bóng đá Anh, ngôi sao sáng giá nhất tại Arsenal. Thế nhưng những chấn thương liên tiếp cộng với thói quen sống không lành mạnh đã khiến sự nghiệp của cầu thủ này xuống dốc không phanh.

Theo livescore 5 năm đã qua kể từ ngày thần đồng Jack Wilshere trình diễn đẳng cấp và tinh thần không biết sợ trước các bậc thầy Xavi và Iniesta. Anh là cảm hứng giúp Arsenal giành kỳ tích chiến thắng 2-1 trước Barcelona khiến cả thế giới sửng sốt.

Cũng gần 5 năm về trước, HLV ĐT Anh Fabio Capello rót mật vào tai người Anh khi đặt Wilshere bên cạnh hàng loạt tượng đài bóng đá châu Âu.

“Về mặt tính cách và sự tự tin trên sân, Wilshere là người giỏi nhất ở độ tuổi đó mà tôi từng thấy,” Capello nói.

“Cậu ấy sẽ đeo băng đội trưởng ĐT Anh một ngày nào đó. Wilshere cần thêm thời gian ra sân, nhưng cậu ấy thật sự là một thủ lĩnh.” Khi đó Wilshere 18 tuổi và chiến lược gia người Italia so sánh anh với những Franco Baresi, Paolo Maldini hay Raul thời còn trẻ.

Quyết tâm của Wilshere là rất ấn tượng, tố chất thủ lĩnh nơi anh không thể phủ nhận. Anh luôn nhận trách nhiệm lớn nhất về mình trên sân, sẵn sàng đối đầu với những nghi ngờ và chỉ trích. Mới 22 tuổi, anh đã trải qua rất nhiều điều.

Tiền sử chấn thương của Jack Wilshere. 

16 tuổi, anh đã là viên ngọc quý của Wenger và là cầu thủ trẻ người Anh đầu tiên trưởng thành từ học viện Arsenal có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đồng nghiệp ngoại quốc về kỹ thuật và tư duy chiến thuật. Anh đã có những trận rất hay. Nhưng rồi vì chấn thương, Wilshere chưa bao giờ thực sự trở lại là tiền vệ trung tâm tài năng và sáng giá nhất nước Anh.

Năm 2007, HLV Arsene Wenger từng rất tâm đắc khi phát hiện trong đội trẻ của Arsenal xuất hiện một thủ lĩnh mang phẩm chất hòa quyện giữa kỹ thuật của người Tây Ban Nha và trái tim của người Anh Quốc.

Tới năm 2009, ông đôn cầu thủ này lên đội một và cho ra mắt ở Ngoại hạng Anh. Không ai phản bác Wenger, nhưng nhìn từ góc độ giáo dục, có lẽ Wenger đã sai khi khuyến khích Wilshere đi theo con đường của một chiến binh.

Năm 2014, khi nằm viện để scan mắt cá chân phải, tiền vệ của Arsenal vẫn thể hiện khẩu khí trong dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân:

“Cuối cùng lại là mắt cá. Dẫu sao thì bạn cũng phải cố gắng cày ải nếu muốn đoạt được những gì mình muốn. Không có gì tự nhiên tới nếu bạn không thực sự lao vào cuộc chiến với đủ lòng dũng cảm và đặt toàn bộ tâm trí vào đó.”

Trên thực tế thì mẫu cầu thủ “nhỏ nhưng có võ” ở tuyến giữa các đội bóng Anh gần như đã biến mất trong khoảng 2 thập kỉ gần đây.

Câu chuyện về va chạm trong thể thao thuần túy là câu chuyện về cơ bắp. Wilshere có thể dám lao vào một anh chàng cao hơn 10 cm và nặng hơn 10 kg, nhưng hậu quả là chẳng sớm thì muộn chính tiền vệ của Arsenal sẽ phải nhập viện để điều trị những di chứng để lại trên cơ thể nhỏ bé của anh.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ở Anh, Wenger được đặt cho cái tên “Mr. I didn’t see it”. Cái mà ai cũng thấy thì Giáo sư lại không thấy, hoặc giả ông cố tình lờ đi để trung thành với lý tưởng huấn luyện của mình.

Bây giờ, dù mới 24 tuổi, Wilshere đã “bỏ túi” 1000 ngày vắng mặt cùng 21 chấn thương khác nhau trong 6 năm qua. Kỷ lục của Wilshere là 17 tháng ngồi ngoài vì chấn thương mắt cá dính phải năm 2011.

Một vị HLV của Wilshere thời anh còn đá ở đội trẻ Arsenal cho biết, Wilshere đang đánh mất nhiều phần niềm vui chơi bóng, bị lóa mắt bởi sự nổi tiếng và giàu có kể từ màn chào sân phi thường năm 16 tuổi.

Trong sự nghiệp ngắn ngủi, Wilshere thu hút sự chú ý vì những sai lầm cá nhân trong đời tư. Thay vì tấm gương mẫu mực của ông bố trẻ, Wilshere trưng ra cho thiên hạ thấy hình ảnh phì phèo điếu thuốc ở hộp đêm năm 2013. Thêm lần nữa bên bể bơi ở Las Vegas năm 2014 và mê đắm bên ống khói Shisha hồi tháng 2 năm ngoái.

Wilshere phì phèo thuốc lá ở hồ bơi và hộp đêm.

Anh chàng gây sự đánh nhau với 1 cô gái bên ngoài hộp đêm khiến cảnh sát phải can thiệp và cảnh cáo năm 2010. Tháng 3 năm 2011, Wilshere “phun mưa” vào người lái taxi Brian Spencer – fan Tottenham chính hiệu, sau khi ông này nhắc nhở Wilshere đang quá say xỉn.

Wilshere thậm chí còn cả gan “bật” thầy. Tháng 10 năm 2013, sau khi HLV Wenger gọi hành vi hút thuốc của Wilshere là không thể chấp nhận, anh chàng lắm tài nhiều tật phản ứng bằng việc đăng tấm ảnh huyền thoại Zinedine Zidane đang “nhả khói”.

Wilsher từng nhiều lần bày tỏ ý định kết thúc sự nghiệp ở Arsenal. Pháo thủ đã trả cho anh hơn 100.000 bảng mỗi tuần, nhưng họ cần ở anh nhiều hơn thay vì màn đấu khẩu và sỉ nhục Tottenham thường niên.

Màn trình diễn bậc thầy của Wilshere năm 2011 nên là điểm khởi đầu sự nghiệp, chứ không nên là dấu ấn lớn nhất, duy nhất trong toàn bộ sự nghiệp của anh.