Thí sinh thi vào lớp 10 năm 2015 tại Hà Nội gia tăng.

Theo những con số có được thì số thi sinh thi vào lớp 10 năm 2015  sẽ vào khoảng 85.000 em, tăng 10.000 em so với năm 2014. Trong khi số trường THPT không tăng, Sở Giáo dục dự định phân bổ 60% học sinh vào trường công lập, 40% vào trường ngoài công lập.

Tại Hội nghị thông tin công tác tổ chức tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2015-2016 (ngày 10/4), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông báo, thời gian tổ thức thi tuyển sinh chung ở các điểm thi vào lớp 10 năm 2015 tại các trường THPT trên địa bàn năm nay diễn ra sớm hơn, vào ngày 11/6. Hình thức thi không thay đổi, vẫn làm bài tự luận ở hai môn Toán và Ngữ văn.

Khu vực tuyển sinh, với các trường THPT công lập, được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã, gồm 12 khu vực. Các trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố (không phân biệt khu vực tuyển sinh). Các trường THPT ngoài công lập và các lớp học chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Với các trường THPT không chuyên, phương thức tuyển sinh là kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Các trường sẽ căn cứ vào điểm xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10. Điểm xét tuyển được tính theo công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm

Theo đó, điểm THCS là tổng điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Điểm thi là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (đã nhân hệ số 2) của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 11/6.

lop 10
Số lượng học sinh thi vào lớp 10 năm học 2015-2016 trên địa bàn Hà Nội, dự kiến tăng hơn năm ngoái 10.000. Ảnh minh họa.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập (kể cả lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An và THPT Tây Sơn), xếp theo thứ tự ưu tiên NV1 và NV2. Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ trường hợp: một trong hai nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên của THPT Chu Văn An và THPT Tây Sơn hoặc học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, Nhật tại THPT có dạy các ngôn ngữ trên.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2, phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2.

Đối với các trường THPT chuyên và trường có lớp 10 chuyên, phương thức tuyển sinh là 2 vòng sơ tuyển (với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển) và thi tuyển (với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1). Theo đó, trường sẽ căn cứ vào kết quả dự thi học sinh giỏi, tài năng ở các cấp của học sinh, kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THPT, kết quả tốt nghiệp THCS để tính điểm sơ tuyển và chọn học sinh vào vòng 2. Ở vòng thi tuyển, các học sinh sẽ tham gia thi: các môn không chuyên gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Toán, Ngữ văn thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên) và môn chuyên theo đăng ký sau đó cộng vào điểm thi tốt nghiệp thpt năm 2015 theo hệ số.

Học sinh được chọn tối đa hai trong bốn trường: THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển. Trong mỗi buổi thi, học sinh chỉ được chọn một môn chuyên để dự thi. Nếu có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào một môn chuyên tại 2 trường thì phải ghi rõ trường NV1, NV2. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2.

Các trường THPT năng khiếu, thể dục thể thao Hà Nội được tuyển sinh trên toàn quốc, với học sinh trong độ tuổi 15-17. Học sinh sẽ tham gia thi tuyển năng khiếu theo chuyên môn phù hợp và xét tuyển văn hóa.

Cũng trong hội nghị, Sở Giáo dục Hà Nội ra thông báo tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1. Các trường này vẫn tuyển sinh theo tuyến. Phó giám đốc Sở Giáo dục Phạm Văn Đại nhấn mạnh, các trường, phòng giáo dục cần điều tra số lượng học sinh dự kiến vào trường để xây dựng kế hoạch tuyển sinh phù hợp. “Một số phường mọc lên nhiều chung cư làm tăng dân số. Các trường theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế để thay đổi lại quy mô, tuyến tuyển sinh sao cho không quá tải“, ông Đại nói.