Vài dòng tâm sự

Là người luôn quan sát và dõi theo dòng tin tức mỗi ngày và chính vì thế mà tôi ngày càng nhận ra một vấn đề luôn gây sức hút đối với mọi người đó là về chuyện ngoại tình trong hôn nhân. Điều đó cho thấy ai ai trong chúng ta cũng luôn hướng về tình cảm trong cuộc sống, đặc biệt là mái ấm gia đình.

Kể chuyện, tam sư đêm khuya

Tạo hóa ban cho chúng ta cuộc đời nhưng không ai giống ai cả, chính vì thế mà mỗi người đều là “người đặc biệt”, không ai có thể thay thế cho nhau. Chúng ta đến với nhau dựa trên tình yêu, sự chân thành và cả sự tin tưởng rồi gắn bó với nhau bằng một tờ giấy đăng ký kết hôn. Nhưng liệu đó có phải là tất cả? Không thể, đó chẳng qua chỉ là sự công nhận hợp pháp của pháp luật mà thôi. Chúng ta thường có quá nhiều ham muốn và luôn muốn đặt lợi ích bản thân lên trên. Điều đó chẳng có gì là sai trái, nhưng cần phải biết kìm hãm, biết đâu là điểm dừng chứ đừng biến điều đó làm cái cớ cho những sai lầm của bản thân rồi tự bào chữa cho chính mình. Trong hôn nhân chúng ta cần sự chung thủy, chân thành, tin tưởng và lòng hi sinh cho người người bạn đời, nhưng, điều đó liệu có mấy ai làm được? Người đàn ông, khi ngoại tình, thường có cảm giác bất an vì ngày nào họ cũng thấp thỏm lo sợ ngày nào đó bị vợ con phát hiện, nhưng họ cũng cảm thấy thích thú cái cảm giác mới mẻ, thấy rung động trước người phụ nữ khác, có thể vì cô ta trẻ trung xinh đẹp, cô ta có hoàn cảnh đáng thương hay do chính bản thân người đàn ông ấy có cuộc sống hôn nhân không mấy hạnh phúc khiến anh ta muốn được an ủi, vỗ về cho những muôn phiền trong cuộc sống… Có quá nhiều lý do phải không nào? Nhưng câu trả lời vốn rất đơn giản là vì họ không dám đối mặt với bản thân mình, với sự sai trái của bản thân thay vì tìm cách cải thiện họ lại chọn con đường dẫn đến sự bế tắc.

Ngoại tình như một cạm bẫy trong cuộc sống

Báo đời sống-văn hóa, bao phu nu, báo kinh tế

Chúng ta luôn lên án những việc sai trái nhưng lại luôn bao dung cho lỗi lầm của bản thân. Một người phụ nữ, khi phát hiện chồng phản bội, nếu cô ta chọn cách trả thù để bù đắp nỗi đau bản thân thì bị anh ta cho rằng tàn nhẫn, độc địa. Nếu cô ta chọn im lặng nhẫn nhịn anh ta sẽ nghĩ cô ta không dám ly hôn. Nếu cô ta tha thứ có thể sẽ trở thành lý do để anh ta tiếp tục ngoại tình. Nếu cô ta trút nổi giận dữ lên con cái anh ta sẽ nghĩ cô mất lý trí rồi. Còn nếu cô ta chọn cách bảo vệ hạnh phúc gia đình thì liệu mọi việc có thể thay đổi hay không? Đó còn tùy thuộc vào người chồng và tình nhân của anh ta. Suy cho cùng, trái tim con người một khi bị tổn thương sẽ khó mà lành lặn dù cho thời gian có thể xoa dịu nhưng cũng sẽ để lại một vết sẹo mờ trong quá khứ. Nhiều người đàn ông ngoại tình trở về với gia đình nhưng chắc chắn gia đình ấy không thể nguyên vẹn như lúc đầu bởi niềm tin một lần tan vỡ liệu có mấy ai đủ can đảm để tin rằng anh ta sẽ không phản bội một lần nữa. Nếu anh ta vẫn mù quáng vào thứ tình cảm dành cho người mới thì tôi tin chắc anh ta sẽ phải hối tiếc cả đời vì bản thân anh ta là một kẻ phản bội, chưa làm tròn trách nhiệm làm chồng, làm cha. Có thể một giây phút nào đó anh ta nhìn thấy vợ mình khoác tay với người đang ông khác mỉm cười hạnh phúc rạng rỡ lướt qua anh ta như một người xa lạ, con anh ta gọi người khác bằng cha, lúc ấy anh ta mới biết được thế nào là nỗi đau thấu tận đáy lòng, lúc ấy anh ta mới hiểu được đau đớn nhất là cảm giác nuối tiếc trong đời… ngoai tinh phải chăng do người chồng, do tình nhân hay do người vợ không biết cách giữ gìn hạnh phúc gia đình… Tất cả đều không phải mà do chính bản thân chúng ta. Ông trời tạo ra hoàn cảnh nhưng cũng là thử thách đối với ý chí, với tình yêu và với chính chúng ta. Bởi chúng ta là kẻ tác động dẫn đến kết quả chứ không phải ai khác. Dù cuộc sống có thế nào đi nữa nếu suy nghĩ và hành động kiên nhẫn đi từng bước cánh cửa mở ra sẽ là thiên đường nơi tìm thấy hạnh phúc thật sự của bản thân. Nhưng nếu ngược lại chỉ cần một bước sai lầm sẽ là địa ngục bởi xung quanh ta là muôn vàn cạm bẫy.

Nếu bạn đi sai đường hãy quay lại và tiếp tục tìm kiếm, nếu bạn lỡ vấp ngã hãy kiên nhẫn ngồi xuống tháo gỡ những cạm bẫy ấy và rồi bước tiếp đừng bao giờ bỏ cuộc nhé!