Wembley: Giấc mơ nguyên vẹn của Steven Gerrard thứ 700

Lão tướng người Anh suýt vuột mất cơ hội để có một ngày chia tay trong mơ với đội bóng mà anh đã gắn bó suốt 17 năm trời, nhưng may thay, những đồng đội trẻ của anh đã giành lại niềm tin.

>>  ket qua trục tuyen

>>  xem bóng đá trực tiếp

Giấc mơ ấy vốn đã được dựng nên ngay từ một tháng trước, khi Steven Gerrard thông báo quyết định chia tay CLB vào sinh nhật thứ 35 của anh (30/5), thời điểm diễn ra chung kết FA Cup. Cho tới trước phút thứ 86 trên sân Macron đêm thứ Tư (4/2), đã có những lúc, các cổ động viên Liverpool trên các mạng xã hội Twitter, Reddit nói rằng họ đành “buông” giấc mơ.

Wembley Giấc mơ nguyên vẹn của Steven Gerrard thứ 700

Còn gì đẹp đẽ hơn một ngày chia tay trong hân hoan rước cúp, lại chính là sinh nhật? Các cổ động viên Liverpool nhanh chóng mang những biểu ngữ như “Đưa Stevie tới Wembley” lên các khán đài. Họ có thể không bao giờ đáp trả được khát vọng Premier League cho người đội trưởng vĩ đại, nhưng ít nhất cũng cần được đền bù bằng một chiếc cúp ngày sinh nhật, ngày chia tay. Ai ai cũng kỳ vọng rằng, giấc mơ ấy sẽ trở thành hiện thực.

Sự bố trí của HLV Brendan Rodgers trong trận đấu này là vô cùng bất ngờ. Họ là hai máy quét, hai chân phân phối bóng không màu mè nhưng hiệu quả. Đó là cặp đôi đóng vai hai “buồng phổi” trong sơ đồ lịch thi đấu 3-4-3 (3-4-2-1) mà Brendan Rodgers tạo ra. Không nhiều người đoán trước được việc ông sẽ để cả Lucas Leiva lẫn Jordan Henderson lên ghế dự bị.

Nhưng thi đấu trong vai trò tiền vệ trung tâm thì thật bất ngờ (anh thường đá tiền vệ công thời gian qua), và bắt cặp với Joe Allen thì còn bất ngờ hơn. Việc Gerrard ra sân đã được đoán từ trước – Rodgers đang quyết tâm dành mọi trận đấu cúp cho anh.

Bộ đôi Gerrard – Allen nhanh chóng bộc lộ những điểm yếu về khả năng thu hồi bóng khi thường xuyên để Bolton tấn công trung lộ. Hoặc không còn dẻo dai như khi còn trẻ, hoặc quá mỏng manh, họ dễ dàng bị lép vế trong những pha va chạm cơ bắp. Họ cũng gặp rất nhiều khó khăn trước cách càn quét “chân đụng chân” của đối thủ. Nói riêng về Gerrard, anh thực sự đã có một ngày khó khăn, cho tới trước khi HLV Rodgers đưa ra những thay đổi, chủ yếu kể từ sau bàn thua phút 59.

Khoảng 20 phút cuối trận, khi Neil Lennon yêu cầu các học trò lùi sâu dựng tường trước vòng cấm địa, Emre Can thường xuyên dâng cao. Jordan Henderson vào sân, Gerrard đỡ nửa phần việc. Philippe Coutinho tỏ rõ sự xuống sức, nhưng vẫn cố gắng mỗi khi bóng đến chân. Raheem Sterling, Fabio Borini chạy như không có phổi. Nói như một Kopite trên Reddit thì, Gerrard đã “tránh sang một bên” cho các đồng đội trẻ bắn phá đối thủ. Trong một bức tranh đầy màu sắc ấy, người đội trưởng Gerrard vẫn xuất hiện, nhưng không còn là nhân vật chính như những ngày trước kia.

Coutinho có một cú vung chân đẹp mắt đưa bóng từ ngoài vòng cấm dội xà ngang nảy vào khung thành. Can có một cú bấm bóng thông minh loại bỏ toàn bộ hàng thủ Bolton để Sterling dứt điểm san bằng tỉ số(Livescore). Đó chẳng phải chính là những hình ảnh của chính Gerrard trước kia hay sao?

Cả ba có thể không bao giờ đạt tới đẳng cấp của Gerrard, nhưng vào lúc này, mỗi người trong số họ đã và đang cố gắng hết sức để có được một phần của thủ quân vĩ đại. Mong muốn của các cổ động viên đang được hiện thực hóa qua những đôi chân trẻ của Henderson, của Can, của Coutinho. Đêm thứ Tư trên sân Macron, các đồng đội trẻ đã tiến thêm một bước trong mục tiêu đưa Gerrard tới giấc mơ sinh nhật giành cúp chia tay.