Đón Tết bằng 2 cách làm mứt đu đủ ngon

by Lê Thủy December 24, 2015 at 9:12 am
Comments Off on Đón Tết bằng 2 cách làm mứt đu đủ ngon

Tưởng thức món mứt đu đủ vàng ươm, trong veo, thơm nức ngọt ngào thật thích thú. Cách làm mứt đu đủ dẻo không khó!

Hôm nay chuyên mục khéo tay của báo phụ nữ sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm mứt đu đủ cực ngon cho ngày Tết sắp tới

1. Cách làm mứt đu đủ xanh

Mứt đu đủ xanh trông không khác gì mứt dừa lá dứa. Không cần nhuộm màu, cách làm mứt đu đủ dưới đây sẽ cho bạn đĩa mứt đu đủ màu xanh non thật ngon mắt cho ngày Tết.

>>> Xem thêm nhiều mon an ngon và cách nấu các món ăn hấp dẫn

cach-lam-mut-du-du-xanh

Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh:

– 300gr đủ đủ xanh

– 1 muỗng canh vôi

– 1/2 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

– 200- 250gr đường

– Một ít vanilla hay nước hoa bưởi

>>> Có thể bạn đang muốn tìm cách làm bánh bao đơn giản làm tại nhà

Cách làm mứt đu đủ xanh:

Bước 1: Đầu tiên bạn cho vôi vào hòa tan với 2 lít nước, khuấy đều rồi để lắng, gạn lấy phần nước vôi trong phía trên. Sau đó cho vào nước vôi trong một chút muối và chanh hòa chung.

Bước 2: Để àm mứt đu đủ, bạn chọn đu đủ xanh để làm nhé! Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch nhựa rồi bạn bào nhỏ thành sợi đều nhau, không quá ngắn, không quá dài. Sau đó xả sạch với nước sạch.

cach-lam-mut-du-du-xanh1

Bước 3: Ngâm đu đủ vào âu nước vôi trong 3 tiếng. Không ngâm quá lâu. Qua 3 tiếng vớt đu đủ ra rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch chất vôi và chanh.

cach-lam-mut-du-du-xanh2

Bước 4: Bạn bắc lên bếp để đun sôi với chút muối và cho đu đủ vào luộc 5-7 phút để đu đu chín tái là đổ đu đủ ra rổ. Sau đó ngâm ngay đu đủ vào âu nước đá lạnh 10 – 15 phút để đu đủ được giòn và trắng. Cuối cùng vớt đu đủ ra rổ xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước.

>>> Cùng vào bếp với cách làm kim chi cải thảo  thật đơn giản và hấp dẫn với hương vị người Hàn

Bước 5: Sau đó bạn bắt đầu ướp đu đủ với đường. Đường, đu đủ, nước hoa bưởi, 100 ml nước lạnh cho hết vào chảo không dính hoặc nồi trộn đều. Để 30 phút – 1 tiếng cho tan đường. Sau đó, bắt đầu cho đu đủ lên bếp sên thành mứt đu đủ trên lửa vừa 10 phút.cach-lam-mut-du-du-xanh3

Bước 6: Khi phần nước đường trong chảo bắt đầu cạn, sền sệt, bạn vặn lửa nhỏ nhất rồi đảo liên tục, nhẹ nhàng cho đến khi đường bám trắng quanh các sợi đu đủ. Tắt bếp và đảo nhẹ nhàng cho đến khi mứt đu đủ khô hẳn.

cach-lam-mut-du-du-xanh4

Mứt đu đu nguội bạn bảo quản trong lọ thủy tinh để dành đến Tết nhé!

2. Cách làm mứt đu đủ chín dẻo

Mứt đu đủ dẻo thơm, giòn dai cùng với vị ngọt mát đọng lại ở đầu lưỡi khi thưởng thức món mứt thơm ngon này.

cach-lam-mut-du-du-deo-ngot

Nguyên liệu làm mứt đu đủ dẻo:

– Quả đu đủ

– 1 muỗng cà phê axít citric (chất bảo quản tự nhiên)

– 2,5 muỗng canh ascorbic acid (vitamin C)

– 4 chén nước (Bạn có thể mua axít ascorbic và axít citric tại các hiệu thuốc)

Cách làm mứt đu đủ dẻo:

Bước 1: Chọn những trái đu đủ chín vừa tới, bạn rửa sạch và gọt hết vỏ đi.

>>> Cùng làm những đồ handmade cực dễ thương và đáng yêu tặng cho chính bản thân mình hay bạn bè nhé

cach-lam-mut-du-du-deo-ngot5

Bước 2: Bạn dùng dao thái đu đủ thành các miếng nhỏ theo chiều dọc rồi cắt ra thành các khúc theo chiều ngang nhé!

cach-lam-mut-du-du-deo-ngot3

Bước 3: Ngâm đu đủ cùng với axit citric, axit ascorbic và nước trong thời gian 10 phút.

cach-lam-mut-du-du-deo-ngot4

Bước 4: Bạn dùng nước xả sạch phần đu đủ rồi để cho ráo.

cach-lam-mut-du-du-deo-ngot2

Bước 5: Cuối cùng, bạn xếp đu đủ lên khay, đặt chúng cách nhau ra rồi tiến hành nướng khoảng 10-12 tiếng ở 200 độ C. Nướng xong, bạn kiểm tra độ khô của miếng đu đủ nếu muốn thích khô hơn thì bạn có thể nướng thêm.

cach-lam-mut-du-du-deo-ngot1

– Dùng túi có khóa zip hoặc lọ thủy tinh để bảo quản mứt đu đủ nhé.

cach-lam-mut-du-du-deo-ngot6