Phương pháp để chữa bệnh say nắng cực nhanh mà hiệu quả

June 26, 2017 at 5:16 pm
Comments Off on Phương pháp để chữa bệnh say nắng cực nhanh mà hiệu quả

Căng thẳng thi cử cộng thêm thời tiết nắng nóng dễ khiến các thí sinh mệt mỏi, đặc biệt dễ bị say nắng, nóng. Một vài cách đơn giản phòng, chống say nắng dưới đây sẽ giúp ích cho các thí sinh.

Biểu hiện say nắng

Say nắng là một trường hợp cấp cứu, thường gặp trong mùa hè và là điều thường xuyên xảy ra đối với suc khoe gia dinh bạn. Thời tiết nắng nóng gay gắt dễ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước và bị say nắng.

Nhẹ thì người bệnh cảm giác khó thở, mỏi mệt như sắp ngất, mặt đỏ, da khô và nóng, các mạch máu ở cổ, thái dương đập mạnh, các động tác chậm chạp, thiếu chính xác, thậm chí sốt 38-39 độ C. Khi chuyển biến nặng có thể bị ảo giác, mờ mắt, buồn nôn, tiêu chảy, mê man…

Trong những ngày này, đối với các thí sinh và gia đình đưa đón con đi thi giữa thời tiết nắng nóng phải rất cẩn thận với khả năng bệnh xuất hiện đột ngột. Biểu hiện lúc đó là ngất đi ngã tại chỗ, co giật, mê man… Nếu không được cấp cứu nhanh chóng và có hiệu quả thì rất dễ tử vong.

thi THPT quốc gia, say nắng, nắng nóng

Đồng thời, cho người bệnh uống nước chè đường, nước chanh, nước bột sắn và quạt nhẹ. Nên để người say nắng nằm nghiêng hoặc được đỡ ở tư thế tay chống gối để bề mặt da hứng được càng nhiều gió càng tốt.

Nếu nạn nhân bị ngừng tim cần nhanh chóng xoa bóp tim ngoài lồng ngực và hà hơi thổi ngạt. Kỹ thuật ép tim ngoài lồng ngực: dùng hai tay chồng lên nhau ép lên lồng ngực ngoài tim, tần số ép khoảng 100 lần/phút.

Trường hợp say nắng nặng, bệnh nhân phải được cấp cứu thật khẩn trương nhằm chống lại sự tăng nhiệt độ, mất nước và mất muối, chống trụy tim mạch và rối loạn thần kinh tại bệnh viện. Vì vậy, sau khi sơ cứu xong, phải nhanh chóng chuyển ngay người bệnh đến một cơ sở điều trị gần nhất để theo dõi và cứu chữa kịp thời.

Xem thêm các bài viết hay khác tại: http://baotintuc247.com