Tạo sao cần phải cúng giao thừa ngoài trời

Cúng giao thừa thường là nét đặc trưng của mỗi con người Việt Nam, nhưng nhiều người lại không hiểu tại sao phải cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời.

Theo quan niệm từ thời xa xưa khi đọc văn khấn tết giao thừa bởi mỗi năm thiên đình lại thay người mới trông nom nhà cửa và việc ở hạ dưới. Đứng đầu là một ngài có vị trí toàn quốc trong triều đình. Năm nào quan toàn quyền giỏi giang và anh minh thì hạ giới được nhờ vì dược mùa, ít gặp thiên tai, bệnh tật hay cả chiến tranh. Còn đen đủi gặp phải ông nào lười biếng tham lam thì hạ giới chịu khổ cực. Vì thế giao thừa chính là thời khắc bàn giao, các quan quân quản hạ giới đã hết thời gian thì kéo về trời và có quan quân mới xuống hạ giới cai quản thiên hạ. Phút giây đó ngang trời quân đi quân về tấp nấp và vội vã mà người trần mắt thịt không thể thấy được.

Chính vì thế văn khấn cúng rằm tháng giêng hay những bài khác đều rất phổ biến và có ý nghĩa trong các dịp giỗ, lễ tết của người Việt. Chẳng hạn như bài văn khấn thổ địa phải có khi muốn cầu xin thần Thổ địa mang đến sự may mắn cho gia đình, văn khấn Thổ địa giúp các bạn bày tỏ sự chân thành của gia đình, bày tỏ nguyện vọng đến với các bậc thần linh.

Tạo sao cần phải cúng giao thừa ngoài trời
Tạo sao cần phải cúng giao thừa ngoài trời

Hay cả bài văn khấn ông công ông táo trong ngày 23/12 âm lịch hằng năm cũng vậy, có một ý nghĩa riêng. Còn thời khắc đêm giao thừa thì các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng khác ông công ông táo đó là xôi gà, bánh trái hay hoa quả ở ngoài trời để tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người mới về hạ giới làm nhiều vụ cai quản. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Biết thấu tâm lý của người giàu, các cụ ta đã có nhiều câu chuyện răn đời để người ta hiểu rằng: Các quan mặc dầu phút bàn giao bận rộn khẩn trương nhưng vì là… người nhà trời nên có tài thấu hiểu ngay “Ruột gan” của gia chủ. Theo các chuyên gia phong thủy nếu có ý cầu lợi, mua chuộc, đút lót, các vị chỉ nhìn dấu hiệu ở khói hương, lửa đèn là biết ngay, và lập tức các vị dông thẳng, không thèm ngó ngàng gì đến vật cúng giao thừa của các nhà cầu lợi ấy. Trái lại, những nhà chân chất, thật thà, sống bằng lao động, ăn ở tử tế thì có khi chỉ cần chén rượu, nén hương (như thổ công đánh tín hiệu qua hương đèn), các vị có chức trách biết ngay mà vui vẻ thưởng thức, dốc lòng phù hộ.