Cách làm sữa chua cho bé 6 tháng tuổi

Từ 6 tháng tuổi trở đi, các bà mẹ có thể cho các bé ăn sữa chua để tăng cường sức đề kháng và bổ sung dinh dưỡng cho bé. Sữa chua khá lý tưởng cho bé bởi vì rất dễ ăn, khi bón cũng rất dễ dàng. Đặc biệt, các vi khuẩn hoạt động trong sữa chua làm cho sữa chua dễ tiêu hóa và góp phần giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, bé bị dị ứng sữa không nên ăn sữa chua. Các triệu chứng cho thấy bé dị ứng sữa chua bao gồm sưng tấy, phát ban và khó thở. Dưới Đây là chia sẻ của Báo Phu Nu chia sẻ cách làm sữa chua cho trẻ 6 tháng tuổi.

Cách cho bé tập ăn sữa ăn hiệu quả.

Cho bé ăn sữa chua hiệu quả

Có rất nhiều loại sữa chua có mùi vị hấp dẫn nhưng không thể cho bé ăn tất cả những loại sữa chua đó. Bởi trong thời gian này, bé vẫn quen tập tính bú sữa mẹ cho nên những món ăn dặm cũng cần phải dễ ăn và thân thiện với bé. Để cho bé ăn sữa chua hiệu quả, bạn nên chọn loại sữa không đường, được làm từ sữa nguyên chất.

1. Việc bổ sung nguồn năng lượng từ trái cây cũng rất cần thiết đối với bé trong giai đoạn này. Bạn có thể thay đổi khẩu v ị cho bé bằng những món sữa chua vị hoa quả. Để bé làm quen với món sữa chua này, bạn hãy thử cho bé ăn kèm 1 loại quả mà bé từng được ăn hoặc được cầm nắm để chơi hoặc có thể trộn hoa quả đó vào món sữa chua trắng rồi cho bé ăn.

2. Cho bé vào ghế ăn thông dụng để bạn vừa có thể bón vừa có thể trò chuyện và chơi với bé. Bạn không nên để bé nằm xuống khi ăn vì nó sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cũng khiến thời gian bón lâu hơn. Bạn nên chuẩn bị một cái khăn lau miệng để tránh các thức ăn dây vào quần áo hoặc nền nhà làm bé cũng cảm thấy khó chịu hơn.

3. Để tránh các vi khuẩn dễ xâm nhập vào cốc sữa chua của bé, bạn nên bón một lượng nhỏ sữa chua trước thay vì lấy cả 1 cốc lớn. Không nên cho bé ăn khi sữa chua hết hạn hoặc cận kề ngày cuối của ngày sử dụng. Nếu muốn cho thêm trái cây vào cho bé ăn kèm, bạn cần phải khuấy đều các thành phần hỗn hợp với nhau.

4. Để bón cho bé được dễ dàng, bạn nên sắm cho bé một cái thìa nhỏ vừa với miệng của bé. Khi bón bạn nên thực hiện các thao tác nhẹ nhàng, bón từng ít một và chờ bé nuốt xong mới bón thìa tiếp theo.

5. Khi không muốn ăn, bé sẽ năng quay đầu hoặc từ chối mở miệng. Đừng cố gắng ép bé ăn nhiều hơn bé muốn bởi vì điều này có thể làm bé sợ hoặc dẫn tới tăng cân

Cách làm sữa chua cho bé từ 6 tháng tuổi từ công thức đơn giản.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua được xếp vào loại thực phẩm an toàn và tốt nhất, có thẻ làm món ăn dặm cho trẻ ngoài 6 tháng tuổi. Sữa chua cung cấp một lượng lớn protein, canxi, vitamin B,A, khoáng chất và các lợi khuẩn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Sữa chua cho bé 6 tháng tuổi

Sữa chua có tác dụng trị tiêu chảy cho trẻ, nhưng khi làm tại nhà các mẹ cần chú ý lựa chọn những nguyên liệu tốt và đảm bảo về bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của bé.

 

Cách làm sữa chua cho bé:

Có thể dùng sữa chua không đường làm men và sữa công thức của bé để làm sữa chua. Sau đó đun nóng sữa công thức khoảng 40 – 50 độ C. Tiếp đó, cho 3 thìa sữa chua làm men khuấy cùng sữa công thức. Khi thu được hỗn hợp thì múc vào các hũ và đậy nắp vào.

Chú ý: Sử dụng các vật dụng khác nhau để ủ sữa chua.

– Đặt những hũ sữa chua vào hộp xốp giữ nhiệt. Cho thêm vào hộp xốp mấy hũ đựng nước nóng. Đậy chặt hộp xốp.

– Đặt sữa chua vào lò vi sóng, đậy kín để giữ nhiệt. Lưu ý: Để tăng nhiệt độ của lò vi sóng trước khi cho sữa chua vào ủ, bạn có thể cho một cốc nước lọc vào và làm nóng. Sau đó cho sữa chua vào ủ.

Bạn cần ủ sữa chua đủ trong thời gian là 4 – 8 tiếng và bảo quản ngay sau khi lên men thành công. Trong quá trình ủ phải kê vật dụng ủ ở nơi khô ráo và tránh va chạm mạnh. Thời gian sử dụng là từ 4 – 7 ngày, không nên để sữa chua quá lâu sẽ làm mất đi độ thơm ngon và không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Những điểm cần chú ý khi làm sữa chua cho bé:

– Khi làm sữa chua, chỉ cần đun sôi sữa tươi và để nguội, còn sữa công thức thì chỉ cần ấm lên tới nhiệt độ là 40 -45 độ C.

– Trước khi cho bé ăn sữa chua, bạn cần đặt vào bát nước nóng để làm ấm. Điều này giúp trẻ không bị viêm họng.

– Không để sữa chua ở nhiệt độ phòng quá 1 tiếng đồng hồ. Vi khuẩn có hại sẽ phát triển và làm bé bị tiêu chảy nếu ăn phải sữa chua này.

Xem thêm: Cách làm Caramen