HLV Miura và tuyến giữa Olympic Việt Nam

Theo tin từ bongdaso Xuân Trường chấn thương gần như chắc chắn không thể góp mặt ở vòng loại U23 châu Á 2016, nhưng HLV Miura chẳng có lý do gì phải lo lắng với tuyến giữa của Olympic Việt Nam.

 HLV Miura và tuyến giữa của Olympic Việt Nam

Ngay từ lich thi dau bong da hom nay khi khởi nghiệp ở các câu lạc bộ của Nhật Bản, HLV Miura rất ưa thích sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-4-2. Trong đó, bộ đôi tiền vệ trung tâm là những cầu thủ giỏi trong khả năng đánh chặn hơn là phát động tấn công. Nhiệm vụ tấn công được giao cho 2 tiền vệ biên và 2 tiền đạo. Chính vì thế, một tiền vệ có khả năng chuyền bóng tấn công giỏi như Tấn Tài cũng bị mất suất vào tay 2 tiền vệ có xu hướng phòng ngự tốt là Hoàng Thịnh và Huy Hùng ở AFF Cup vừa qua.

Điều ấy tiếp tục được thể hiện rất rõ trong ket qua bong da hom nay những buổi tập của ĐT Olympic Việt Nam, khi trong bài tập đối kháng, mỗi pha lên bóng tấn công, cả 2 tiền vệ trung tâm đều không được phép tham gia mà chỉ dành cho 4 cầu thủ phía trên đối đầu với 4 hậu vệ của đối phương. Sự đảm bảo chắc chắn và hài hòa giữa tấn công và phòng ngự là điều tiên quyết của vị chiến lược gia người Nhật. Điều ấy sẽ càng được tiếp diễn khi ĐT Việt Nam phải gặp những đối thủ mạnh hơn như Nhật Bản.

Vì lẽ đó, ngay cả khi Xuân Trường không bị chấn thương, thì sẽ rất khó để cầu thủ này đá cặp cùng Tuấn Anh ở trung tâm hàng tiền vệ của ĐT Olympic Việt Nam, bởi Trường không giỏi trong khả năng hỗ trợ phòng ngự. Thế nên, việc Xuân Trường không thể tiếp tục ở lại cùng đội cũng không phải là điều khiến HLV Miura phải lo lắng.

 HLV Miura và tuyến giữa của Olympic Việt Nam

Có một thực tế, trong thời gian hội quân đội tuyển vừa qua, Tuấn Anh là cầu thủ HAGL gây ấn tượng tốt nhất. Cầu thủ này không những hoàn thành tốt giáo án nặng mà anh cũng thể hiện khả năng tranh chấp ở tuyến giữa rất tốt trong các bài tập đối kháng. Nhiều khả năng cầu thủ số 8 sẽ nắm chắc 1 suất ở trung tâm hàng tiền vệ của ĐT Olympic Việt Nam. Người đá cặp với Tuấn Anh sẽ là một cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các cầu thủ Huỳnh Tấn Tài, Duy Mạnh, Hữu Dũng, Hoài An. Các cầu thủ này đều có những điểm mạnh riêng để có thể trụ lại ở đội tuyển.

Nếu như Duy Mạnh với ngoại hình tốt và khả năng phát động tấn công ở cự ly xa tỏ ra có phần nhỉnh hơn các cầu thủ còn lại thì Tấn Tài, Hữu Dũng, Hoài An lại sở hữu nền tảng thể lực tốt giúp họ thắng thế trong những pha tranh chấp quyết liệt. Đây là mẫu tiền vệ phòng ngự điển hình rất phù hợp với phong cách của HLV Miura khi sử dụng những tiền vệ trung tâm.

Nói cách khác, hiện trong tay nhà cầm quân người Nhật có đầy đủ những cầu thủ mà ông cần, thậm chí phù hợp hơn so với Xuân Trường ngay cả khi cầu thủ này không bị chấn thương. Theo bác sỹ của đội, Xuân Trường sẽ được chuyển qua Nhổn trong ngày hôm nay (2/3) để bác sỹ khám và đưa ra kết luận cuối cùng liệu cầu thủ này có thể ở lại đội tuyển hay không.