Iniesta và Busquets hồi xuân ở ĐTQG

Dù đã giảm sút phong độ trong khoảng 2 mùa bóng trở lại đây ở Barca, nhưng mỗi khi lên tập trung ĐTQG, cả Iniesta lẫn Busquets đều luôn thi đấu xuất sắc. Nguyên do là họ luôn được HLV Lopetegui tạo đất để diễn theo cách thoải mái nhất.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Busquets và Iniesta dù đang khá mờ nhạt trong màu áo Barca, nhưng lại luôn thể hiện được mình với La Roja?
Thế nên, Iniesta càng ngày càng chìm. Thậm chí anh từng có ý định giải nghệ, tất nhiên vấn đề tuổi tác chỉ là một phần lý do. Còn Busquets trở nên lạc lõng ở tuyến giữa của Barca, do một mình không thể gồng lên gánh cả tuyến giữa của đội bóng. Đó là nguyên nhân khiến lãnh đạo Barca từng rất quyết tâm giúp tân HLV Ernesto Valverde cải tổ hàng tiền vệ trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa qua.
Trong khoảng 2 năm trở lại đây ở báo xem bong da truc tuyen cũng có viết, Andres Iniesta và Sergio Busquets thi đấu khá chìm, đặc biệt trong màu áo của Barca. Một phần nguyên do là cựu HLV Luis Enrique quyết tâm xây dựng lối đá của đội nhà xoay quanh bộ ba siêu đẳng M-S-N (Messi – Neymar – Suarez). Ông yêu cầu tất cả các cầu thủ ở tuyến sau của Barca phải chấp nhận hy sinh cái tôi cá nhân để dồn toàn lực “phục vụ” cho M-S-N.
Nhưng khi lên tập trung ở ĐTQG, cả Iniesta và Busquets vẫn có phong độ rất tốt. Họ vẫn luôn là những thành viên không thể thiếu trong đội hình xuất phát của HLV Julen Lopetegui. Cả hai đều chơi rất xuất sắc trong chiến thắng 3-0 của đội nhà cách đây vài ngày trước Italia, đặc biệt là Busquets trong vai trò một tiền vệ trung tâm.
Ví dụ như ở trận đấu với ĐT Italia, Tây Ban Nha đã đá với sơ đồ không có tiền đạo thực thụ. Thay vào đó, họ chơi với một “số 9 ảo”. Điều này vô hình trung đã tạo điều kiện để Iniesta có nhiều cơ hội dâng cao, có nhiều pha phối hợp ăn ý với Isco, qua đó tạo được nhiều pha dứt điểm cũng như kiến tạo hơn. Trong khi ở vai trò tiền vệ trung tâm, Busquets cũng được “bảo vệ” tốt hơn, khi HLV Lopetegui bắt Koke phải gánh vác trọng trách cùng trụ cột của Barca.
Câu trả lời nằm ở cách dùng người hiện nay của Lopetegui. Kể từ khi thay thế HLV Del Bosque, Lopetegui chủ yếu vẫn để Tây Ban Nha đá với sơ đồ 4-3-3 quen thuộc. Iniesta và Busquets vẫn chơi ở vị trí mà họ gắn bó nhiều năm cả ở Barca cũng như ở ĐTQG. Tuy nhiên, họ được đương kim HLV trưởng ĐTQG cho nhiều đất diễn hơn.của