Leicester City và niềm tin chiến thắng

Leicester City vẫn đang vững chắc ngôi đầu tại ngoai hang anh với 5 điểm nhiều hơn đối thủ xếp thứ 2.

Đằng sau hành trình cổ tích của Leicester là tinh thần chiến đấu quật cường được HLV Claudio Ranieri tôi luyện theo cách đặc biệt: bằng nhạc rock. Ranieri nhờ rock khích lệ học trò “vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao” dù đối thủ là ai.

Trong thời đại giới quần đùi áo số được trang bị các phương tiện giải trí đến tận tai như bây giờ, thì hình ảnh họ chuẩn bị ra sân với chiếc tai nghe “bất ly thân” ngày càng phổ biến.
Với các cầu thủ, đeo tai nghe trên xe bus khi di chuyển tới sân hay trong phong thay đồ vừa đáp ứng nhu cầu thư giãn của họ vừa… được coi như mốt thời thượng. Dàn sao Leicester cũng không phải ngoại lệ. Chỉ có điều khác với ở các CLB khác, ở Leicester chứng kiến HLV Claudio Ranieri “kiểm soát tai nghe” của học trò.
Với Ranieri, việc cầu thủ nghe nhạc trước khi xung trận không chỉ đơn thuần đáp ứng nhu cầu giải trí. Nếu chỉ đơn giản là nghe cho vui thì phí cả nhạc lẫn tai. Cầu thủ thiếu gì lúc để nghe nhạc cho vui. Thời khắc trước giờ xung trận không thể nghe nhạc một cách tùy tiện như vậy được.
Ranieri quan niệm rock chính là món ăn tinh thần thích hợp nhất cho cầu thủ trước mỗi trận đấu. Chiến lược gia lão luyện người Italia chia sẻ: “Tôi muốn cầu thủ của mình ra sân với tinh thần của những chiến binh. Muốn chiến thắng, trước hết các cầu thủ phải chiến đấu như những chiến binh. Tinh thần ra cầu trường như ra chiến trường rất dễ được khơi gợi và tiếp lửa từ rock”.
Ban nhạc rock được Ranieri “chọn mặt gửi vàng” nhờ âm nhạc của họ truyền lửa cho dàn sao Leicester là Kasabian. Đây là ban nhạc rock nổi tiếng được thành lập ở Leicester vào năm 1997. Nên nhạc của Kasabian có giá trị “truyền lửa” với không chỉ các cầu thủ Leicester. Nhạc của Kasabian mà vang lên trên sân King Power thì mỗi CĐV Leicester cũng cảm thấy mình như một chiến binh.
  • Cập nhật kết quả ty so truc tuyen các trận ngoại hạng Anh mùa giải 2015 -2016
Trong nhạc của Kasabian, Ranieri đặc biệt kết bài “Fire”. Giờ “Fire” đã thành bài tủ của cả cầu thủ lẫn các fan Leicester.
Ranieri hướng các cầu thủ Leicester nghe “Fire”, nghe Kasabian nói riêng cũng như rock nói chung từ đầu mùa này. Khi mới hay biết liệu pháp tinh thần độc đáo ấy, HLV Slaven Bilic của West Ham vừa lấy làm kinh ngạc vừa tỏ vẻ hơi hoài nghi. Bản thân Bilic là một fan cuồng của rock. Nhưng nếu bắt ông tin Ranieri và Leicester sẽ thành công nhờ rock thì nghe khó mà thuyết phục được.
Bilic bình luận trước trận West Ham tiếp Leicester hồi tháng 8 năm ngoái: “Tôi được biết Ranieri dùng nhạc của Kasabian để khích lệ tinh thần chiến đấu của các cầu thủ Leicester. Đó là lựa chọn tốt đấy chứ. Nếu phương pháp táo bạo này có hiệu quả, tôi sẽ tìm mua tất cả các đĩa nhạc của Kasabian”.
Thấy Bilic bình luận như vậy, tay guitar Sergio Pizzorno của Kasabian đáp lại: “Chúng tôi sẽ gửi tới ông tất cả album của mình sau khi Leicester đá với West Ham”. Trận đó, Leicester hạ West Ham 2-1 ngay tại thánh địa Boleyn Ground của đối phương.

Bản thân một số cầu thủ Leicester ban đầu cũng tỏ vẻ hoài nghi phương pháp khích lệ tinh thần bằng rock của Ranieri. Có phải cầu thủ nào dưới trướng Ranieri cũng mê rock đâu. Ranieri thừa nhận ông đã phải rất vất vả để đẩy những bài “nhạc sến” ra khỏi phòng thay đồ của Leicester. Những chiến thắng cùng ngôi đầu Premier League dần tạo nên bức tường niềm tin vững chắc cho quan điểm của Ranieri.

Để tạo nên câu chuyện thần kỳ của Leicester có nhiều yếu tố như sự lên đồng của cặp Vardy – Mahrez, sự đồng loạt sa sút của các đối thủ, vận may được cầu bởi những nhà sư đến từ Thái Lan, sự khích lệ kịp thời từ ông chủ Vichai,… Còn về niềm cảm hứng âm nhạc mà nói thì dứt khoát phải là rock.