Mỹ phát hiện ca lây nhiễm Zika đầu tiên

Mỹ phát hiện người đầu tiên nhiễm virus gây teo não Zika tại bang Texas và cho biết đây là trường hợp không lây truyền qua đường muỗi đốt mà có thể qua quan hệ tình dục.

Một thai phụ được lấy mẫu máu để xét nghiệm virus Zika ở Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Getty
Một thai phụ được lấy mẫu máu để xét nghiệm virus Zika ở Rio de Janeiro, Brazil.

Bạn đã có tên miền cho mình chưa? Hãy dang ky ten mien giá rẻ tại đây nhé

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận ca nhiễm virus Zika tại thành phố Dallas, bang Texas. Cơ quan Y tế Dallas viết trên Twitter ngày 2/1 rằng người nhiễm virus qua quan hệ tình dục với một người mới đến Venezuela.

Theo Reuters, Cơ quan Dịch vụ Y tế bang Texas tỏ ra thận trọng hơn trong kết quả đánh giá và nói rằng “thông tin chi tiết đang được kiểm tra, nhưng khả năng lây truyền từ người bị nhiễm sang người không bị nhiễm là có thể trong trường hợp này”. Hiện chưa có báo nào về các ca lây nhiễm virus do muỗi ở Texas.

Phát ngôn viên của CDC xác nhận kết quả xét nghiệm virus Zika nhưng cho biết các quan chức địa phương đang điều tra con đường lây nhiễm.

Trước đó, các quan chức y tế quốc tế ghi nhận một trường hợp có thể lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế châu Mỹ nhận định cần nhiều bằng chứng hơn để khẳng định con đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Bạn đã có máy chủ ảo cho mình chưa? Đặt thuê máy chủ ảo giá rẻ tại đây nhé.

Trường hợp này được phát hiện không lâu sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về virus Zika. WHO tuần trước cảnh báo rằng virus Zika đang “lây lan một cách bùng nổ” tại châu Mỹ và có thể lây nhiễm cho 4 triệu người. Ngày 2/2, cơ quan này đã phát động đơn vị phản ứng toàn cầu để đối phó với virus.

“Quan trọng nhất là chúng ta cần thiết lập điểm giám sát ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình để có thể phát hiện mọi thay đổi ở các trường hợp bị tật đầu nhỏ giai đoạn đầu”, Tiến sĩ Anthony Costello, giám đốc WHO về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và vị thành niên, cho hay.

Khoảng 20-30 cơ sở có thể được thành lập trên thế giới, chủ yếu ở nước nghèo và không có hệ thống chăm sóc sức khoẻ.

Mỹ phát hiện ca lây nhiễm Zika đầu tiên

Một nhân viên đang kiểm tra phòng ở của người dân trong kế hoạch ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Rio de Janeiro, Brazil.

Cho đến nay, vũ khí hữu hiệu nhất có thể chống lại các loại muỗi mang mầm bệnh tại Mỹ là phun thuốc diệt muỗi ngoài trời bằng xe và máy bay. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lo ngại phương pháp điển hình này sẽ không tiêu diệt triệt để loại muỗi Aedes aegypti mang virus Zika.

Theo chuyên gia Gonzalo Vazquez-Prokopec, việc kiểm soát cần bao gồm biện pháp phun thuốc diệt muỗi dưới gầm giường, trên tường và trong tủ quần áo. Giới chức Mỹ hy vọng việc sử dụng điều hoà nhiệt độ, màn chắn cửa sổ và thu gom rác thải thường xuyên sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây lan.

CDC đang nghiên cứu chương trình kiểm soát virus Zika, dự kiến bao bao gồm hoạt động giáo dục công chúng dọn sạch các nơi muỗi có thể sinh sản, phun thuốc diệt muỗi, đặc biệt ở những nơi bùng phát dịch.

Cơ quan này cũng đang lưu hành các tài liệu hướng dẫn nhằm chống lại bệnh chikungunya, có thể liên quan đến virus Zika do lây truyền bởi cùng một loại muỗi. Các sở y tế địa phương cũng đang tìm cách phòng ngừa và ngăn virus lây lan.

Bạn đã có Hosting chưa? Đặt mua hosting giá rẻ và chất lượng cao tại đây nhé

Hiện Brazil hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus gây teo não. Bộ Y tế Brazil hôm qua cho biết các trường hợp nghi ngờ và xác nhận trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ bất thường liên quan đến virus Zika tại quốc gia này đã lên đến 4.074.

Trong khi đó, Sở Y tế bang New South Wales, Australia, ngày 1/2 cho biết 2 công dân tại thành phố Sydney bị phát hiện nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Haiti. Đây những trường hợp nhiễm virus đầu tiên ở nước này trong năm 2016. Ngoài ra, cơ quan y tế Thái Lan cũng xác nhận một người đàn ông ở nước này đã nhiễm virus Zika.

Virus Zika được biết đến là lây truyền từ người sang người thông qua vật trung gian là muỗi. Những bà mẹ mắc virus sẽ sinh ra con với não bộ nhỏ hơn bình thường.