Nga thử nghiệm vệ tinh theo dõi tất cả tên lửa trên thế giới

Nga năm nay dự kiến đưa vào quỹ đạo một vệ tinh thế hệ mới thứ hai được cho là có khả năng giám sát chặt chẽ hơn tất cả các vụ phóng tên lửa đạn đạo ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới.

Với vệ tinh mới, Nga có thể theo dõi, phát hiện sớm mọi vụ phóng tên lửa đạn đạo ở bất cứ đâu. Ảnh minh họa: AP
Với vệ tinh mới, Nga có thể theo dõi, phát hiện sớm mọi vụ phóng tên lửa đạn đạo ở bất cứ đâu. Ảnh minh họa: AP

>> Xem kqxsmn ngay

Vệ tinh EKS-1 là một phần quan trọng trong hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo mới của Nga, được đưa vào không gian từ cuối năm ngoái. Vệ tinh này đang được thử nghiệm và kiểm tra bởi các chuyên gia từ Bộ Quốc phòng Nga, kênh truyền hình Zvezda đưa tin.

Các vệ tinh thế hệ mới sẽ giúp đảm bảo cho việc nhận diện sớm những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo bằng cách sử dụng tia hồng ngoại để phát hiện khói từ ống xả động cơ tên lửa.

>> Xem soi cau mien bac ngay

Trạm cảnh báo mặt đất đầu tiên thuộc hệ thống kể trên được xây dựng tại vùng Altay và đã vượt qua khâu kiểm nghiệm cấp nhà nước. Nga cũng đang triển khai nhiều trạm khác ở các khu vực như  Leningrad, Irkutsk, Kaliningrad và Krasnodar.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi tháng 10 năm ngoái thông báo nước này bắt đầu phát triển một mạng lưới mới nhằm cảnh báo sớm các vụ phóng tên lửa đạn đạo, thay thế cho một hệ thống có từ thời Liên Xô. Mạng lưới này là tập hợp của nhiều vệ tinh hiện đại, những trạm quan trắc mặt đất cùng các siêu máy tính tân tiến.

>> Xem xo so ngay

Tags: