Quảng Nam truy tìm nàng tiên cá bị mê ngủ

Sở Thông tin – truyền thông phap luat doi song tỉnh Quảng Nam đang truy tìm nguồn tin đăng tải chuyện “nàng tiên cá” bị đánh thuốc mê rồi chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Trưa 20/12, ông Phạm Hồng Quảng, Giám đốc Sở Thông tin – truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết cơ quan chức năng đã vào cuộc truy tìm nguồn tin bịa đặt về chuyện một nàng tiên cá 48kg bị người dân ở xóm Lưới, xã Tam Anh Nam (huyện Núi Thành) đánh thuốc mê rồi dùng lưới “bắt tại trận” lan truyền trên trang quangnamonline.com.vn từ hơn 1 ngày qua.

“Qua kiểm tra, trang tin này đã rút nội dung đăng tải về nàng tiên cá, và chúng tôi đang tiếp tục truy tìm. Hướng xử lý của chúng tôi là sẽ trị những trang đưa tin tầm bậy”, ông Quảng nói.

Trước đó, trang tin điện tử quangnamonline.com.vn đưa bài viết của “cộng tác viên Trang Trần”, mô tả vụ người dân chài lưới ở xã Tam Anh Nam tổ chức bắt “nàng tiên cá” nặng 48kg sau nhiều ngày mai phục.

Nang_tien_ca_VXMZ
Hình ảnh và thông tin về “nàng tiên cá” trước khi bị xóa trên trang quangnamonline.com.vn – Ảnh chụp màn hình

Theo trang tin, một số người dân ra sông bắt cá thường thấy nàng tiên cá trèo lên ghềnh đá tắm nắng. Mang tin này về kể lại, bị người dân trong xóm cười là “bịa đặt”, một nhóm người mai phục để bắt cho được (!).

Khi nàng tiên cá lại lên ghềnh đá tắm nắng, “một số người dân đánh thuốc mê, dùng lưới bắt tại trận”, trang tin viết.

Những hình ảnh chụp màn hình (trước khi bị trang tin này xóa) cho thấy có một cô gái nằm trong lưới, khá xinh đẹp.

Diễn biến tiếp theo của vụ “đánh thuốc mê” là nàng tiên cá được chuyển ra Bệnh viện Minh Thiện (đóng tại thành phố Tam Kỳ) “chuyền nước và bảo đảm sức khỏe để chờ các chuyên gia khoa học người Mỹ sang nghiên cứu”.

“Tác giả” còn dẫn lời anh Trần Nhật Dũng, người trực tiếp bắt được nàng tiên cá, cho biết đã có 1 số chuyên gia Việt Nam đang tiếp cận bảo vệ sức khỏe cho nàng tiên cá và “có 1 đại gia người Nhật đã trả 1 triệu USD để mua nàng tiên cá này nhưng anh Dũng đã từ chối”.

Tuy nhiên, bác sĩ Phạm Ngọc Hòa Bình, Giám đốc Bệnh viện Minh Thiện cười lớn khi bảo không hề có nàng tiên cá nào nhập viện.

“Tôi cũng mới nghe thông tin. Toàn đồn thổi vớ vẩn. May là thông tin này chỉ được chia sẻ trên mạng xã hội, nên chưa có nhiều độc giả biết”, bác sĩ Bình nói thêm và mong muốn Thanh Niên “cải chính” giúp vụ nhập viện nhảm nhí của nàng tiên cá tại Bệnh viện Minh Thiện.

Theo tìm hiểu, khu vực “nàng tiên cá” xuất hiện (xã Tam Anh Nam) không hề có biển, thậm chí cách biển gần 5km. Nơi đây chỉ có sông Trường Giang, vì vậy việc xuất hiện nàng tiên cá tắm nắng trên ghềnh đá là một sự “chắp vá” lẫn lộn.

Trước đó, tại phiên họp báo thường kỳ tháng 12/2015, ông Phạm Hồng Quảng cũng đã khẳng định ngành chức năng đang rà soát các trang mạng chuyên sử dụng tin tức trên các tờ báo để “xào nấu”.