Real – Khi Zidane hết ý tưởng

February 22, 2016 at 11:34 am
Comments Off on Real – Khi Zidane hết ý tưởng

Real Madrid chỉ biết dựa vào Ronaldo khi gặp Malaga, và Zidane lập tức bộc lộ những điểm yếu chiến thuật.

Zinedine Zidane trong hơn một tháng qua đã được đánh giá cao bởi khả năng kích thích tinh thần của các cầu thủ Real Madrid, những người đã lung lạc ý chí thi đấu trong thời gian được Rafa Benitez dẫn dắt. Tuy nhiên khả năng dàn xếp chiến thuật của ông vẫn bị nghi ngờ, và khi Real đối đầu Malaga trong trận đấu La Liga vừa diễn ra, những điểm yếu của Zidane đã bị bộc lộ trong trận hòa 1-1.

Mất người, cạn ý tưởng

Theo livescore Real Madrid mất Karim Benzema, khiến cho hàng công “BBC” chỉ còn vỏn vẹn mỗi Cristiano Ronaldo. Bộ đôi Ronaldo – Benzema đã phối hợp để làm nên 58% số bàn thắng của Real ở La Liga mùa giải này, do vậy Ronaldo không còn một đối tác ăn ý nào mà phải tự xoay sở.

Và cách Zidane bố trí đội hình của Real trong trận đấu này thực sự khiến Ronaldo phải tự thân vận động mà ít có sự trợ giúp. Bản đồ vùng nhiệt di chuyển của các cầu thủ Real Madrid cho thấy đa số các đợt lên bóng của Real diễn ra ở hai cánh, trong đó 42% đợt lên bóng là ở cánh phải và 35% bên cánh trái. Cánh trái thuộc về Ronaldo trong khi cánh phải là của Jese, còn trung lộ lại do Isco – một tiền vệ công – đảm trách như một cầu thủ “số 9 giả”.

Bản đồ nhiệt di chuyển bóng bên phần sân Malaga của Real Madrid: Các đợt lên bóng tập trung chỉ ở cánh phải (Jese) và cánh trái (Ronaldo)

Thiếu một mũi tấn công ở trung lộ, các cầu thủ Real vô cùng khổ sở bởi Malaga chơi áp sát rất quyết liệt và không để cho hàng tiền vệ Modric – Kroos – Kovavic được chuyền bóng cho nhau nhiều. Toni Kroos, người cung cấp bóng chủ yếu của hàng tiền vệ Real, thực hiện phần lớn các đường chuyền dài của mình ra biên mà chủ yếu là biên phải, nơi Malaga để cho Jese được thoải mái hơn trong khi Ronaldo ở cánh đối diện bị kèm chặt.

Các đường chuyền dài của Toni Kroos đều đưa bóng ra cánh

Hai tình huống việt vị của Ronaldo

Malaga có hàng thủ tốt thứ 4 ở La Liga và do vậy Real Madrid không thể khai thác được điều gì cụ thể từ các pha đánh cánh. Trong khi đó, bàn thắng của Cristiano Ronaldo lại được ghi từ một pha bóng chết: Một pha xâm nhập vòng cấm Malaga, đánh đầu trong tư thế không bị ai kèm. Nhưng xem ảnh chụp pha bóng thì có thể thấy rõ ràng Ronaldo đã ở vào tư thế việt vị khi bóng được treo vào bởi Toni Kroos.

Ronaldo đã đứng dưới hàng thủ Malaga trước khi quả đá phạt được thực hiện

Dường như các trọng tài ở La Liga thực sự rất thiếu ổn định trong tính chính xác khi gọi lỗi và cắt còi. Ronaldo ghi bàn ở thế việt vị và trọng tài biên có một góc nhìn rất thoáng, do vậy không thể nói rằng không nhìn thấy. Nhưng ở phút bù giờ hiệp 1, Ronaldo cũng đón bóng ở thế việt vị thì trọng tài biên lại nhìn thấy và cắt còi.

Tình huống phút bù giờ hiệp 1, Ronaldo lần này bị bắt việt vị

Bàn gỡ hòa của Malaga

Bàn gỡ hòa của Malaga là một tình huống mà hàng thủ Real Madrid có thể ngăn chặn được, nhưng lại tỏ ra thiếu quyết tâm. Khi Recio chuyền bóng cho Weligton để Weligton có quả căng ngang vào, hàng thủ Real chỉ có 3 người xuất hiện trong vòng cấm mà trong đó có một người (Nacho) đã bị hút ra để chặn Weligton, trong khi Malaga có tới 4 người chạy về phía khung thành thủ môn Keylor Navas.

Có tới 4 cầu thủ Malaga chạy về cầu môn Real, trong khi Real chỉ có 3 người trong vòng cấm, trong đó Nacho (vòng tròn vàng) đã bị hút ra để chặn Weligton

Phải vậy, Real Madrid phòng thủ ở thế 2-đánh-4 trong bàn thua này. Pha phòng ngự tồi nhất của Real kể từ khi Zidane lên nắm đội.