Những món nên và không nên ăn khi bị viêm họng

by nhungtt September 6, 2018 at 10:18 pm
Comments Off on Những món nên và không nên ăn khi bị viêm họng

Có lẽ bạn chưa biết viêm họng thường do lạnh và virus cúm gây ra. Ngoài can thiệp thuốc men và các biện pháp điều trị y tế khác, chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong quá trình hồi phục bệnh viêm họng. Một chế độ ăn uống phòng và chữa viêm họng nên bao gồm các loại thực phẩm làm dịu và giúp chữa lành các thương tổn vùng họng – và kiêng các loại thực phẩm gây kích ứng họng hoặc khó nuốt. Vậy, hãy cùng the gioi dan ong đi tìm hiểu về những món ăn này nhé!
Những món nên ăn khi bị viêm họng
Các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm
Kẽm là nguyên tố vi lượng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng tránh nhiễm virus, đặc biệt là trong mùa lạnh. Một số loại thực phẩm giàu kẽm mà bạn nên bổ sung khi bị viêm họng là hải sản, các loại hạt, các loại đậu, nấm..
Mật ong là tác chất lý tưởng vì vừa trị viêm họng, vừa tiếp hơi cho sức kháng bệnh. Không gì tốt hơn bằng mỗi sáng dậy, bạn bị viêm họng bạn chỉ cần ăn một thìa nhỏ mật ong nguyên chất. Sẽ rất có lợi. Nhưng nhớ là mật ong chuẩn chứ không phải mật ong pha.
Ngoài ra có thể kết hợp trà chanh, mật ong với nước ấm và gừng nhằm cải thiện cổ họng đang đau rát một cách nhanh chóng. Một muỗng nước cốt chanh với thành phần axit tự nhiên tốt cho họng. Mật ong với đặc tính chống viêm, kháng viêm làm dịu cổ họng. Có thể thêm gừng tùy thích để tăng mùi thơm. Món trà này có thể uống 3 lần một ngày sẽ giúp cổ họng của bạn dễ chịu hơn rất nhiều đó.
Nếu nhai nổi củ hành sống thì càng tốt vì hoạt chất trong củ hành có tác dụng “3 trong 1″: kháng sinh, long đàm và giảm đau.

dau hong nen an gi

Không nên ăn
Món nướng, chiên:
Hai món không thích hợp với người viêm họng là món nướng và chiên. Nhất là với người già, người bị viêm amydan thể phì đại. Vì triệu chứng của những người này đau là chủ yếu. Nuốt nước bọt không cũng đau.
Món đặc, tắc:
Các món đặc, tắc cũng không thích hợp với người viêm họng. Vì họng bị viêm sẽ nổi xù xì, gồ ghề tạo thành các vết lồi lõm khác nhau. Khi ăn các món đặc, tắc, chúng dễ bị kẹt lại. Có hai khả năng xảy ra, họng của bạn bị các thực phẩm này vương lại. Sự tồn dư của thực phẩm sẽ kích thích gây ho. Mặt khác, những món đặc tắc khó nuốt. Khi bị viêm amydal hoặc viêm vòi nhĩ, sự đặc, tắc càng làm khó nuốt hơn. Kết quả, viêm họng ngày càng tồi tệ và các cơn ho kéo đến nhiều hơn.

Xem thêm: Cách lây bệnh lậu ở nam giới