Cách làm bắp giò heo ngâm nước mắm ngon tuyệt đỉnh

Cách làm bắp giò heo ngâm nước mắm khá dễ làm tuy nhiên cũng cần có bí quyết riêng thì mới ngon và có thể bảo quản được lâu nhé. Dưới đây là chia sẻ về cách làm món bắp giò heo ngâm mắm ngon, hấp dẫn trong ẩm thực Việt dưới đây nhé:

Cách làm bắp giò heo ngâm nước mắm ai cũng mê

Bên cạnh chế biến cầu kỳ của ẩm thực Châu Âu món Việt cũng không kém phần đặc sắc và phong phú đặc biệt lại dễ làm trong đó phải kể tới chân giò ngâm mắm.  Một món ăn xuất phát từ cách bảo quản thực phẩm của người Việt xưa kia. Hiện nay, chân giò ngâm mắm đã trở thành món ngon hấp dẫn của người Việt trong dịp lễ Tết. Tuy nhiên, chẳng cần chờ đến Tết, bạn vẫn có thể tự làm chân giò ngâm mắm để thưởng thức ngay nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt chân giò ngâm mắm

  • Một chiếc chân giò đã được sơ chế sẵn, bao gồm cạo sạch lông và khử bớt mùi
  • Tìm mua 2 củ hành tím khô cùng 1 củ tỏi mới nguyên
  • Lựa thêm 5 trái ớt hiểm cay the
  • Khoảng chừng 200 ml nước lọc
  • Một số loại gia vị: 450ml nước mắm, chọn loại nước mắm cá thơm ngon nhất nhì, 400 gram đường cát trắng, mịn khô, hạt tiêu và hạt nêm.

Cách làm bắp giò heo ngâm nước mắm ngon tuyệt đỉnh

Cách làm chân giò ngâm mắm

Bước 1:

– Bóc vỏ, rửa sạch hành tỏi rồi đập dập hành, tỏi để nguyên.

– Thịt chân giò đem cạo lông, bóp với muối trắng và giấm thật kĩ rồi rửa sạch với nước.

– Cuộn tròn miếng thịt lại, dùng lạt tre hoặc dây vải buộc chặt.

– Cho thịt vào nồi, luộc sơ rồi đổ bỏ nước luộc đầu tiên. Thêm nước mới ngập mặt thịt, cho tiếp hành khô và 1 thìa cafe bột nêm vào nồi, luộc khoảng 25 – 30 phút rồi vớt thịt ra, cho vào nước lọc để thịt nguội hẳn. Trong lúc luộc chín, bạn nhớ hớt bọt (nếu có).

Bước 2:

– Cho nước mắm, đường, 200ml nước vào 1 chiếc nồi, khuấy đều rồi bật bếp đun sôi hỗn hợp khoảng 2 – 3 phút.

– Đợi hỗn hợp nguội, bạn cho tỏi, ớt nguyên quả và 1/3 thìa cafe hạt tiêu vào nồi.

Bước 3:

– Chuẩn bị 1 chiếc bình thủy tinh có nắp đậy, tráng sạch bằng nước sôi.

– Cắt dây buộc chân giò rồi cho thịt vào bình thủy tinh, đổ tiếp hỗn hợp nước mắm vừa đun vào bình sao cho ngập thịt và tỏi, ớt xếp xen kẽ xung quanh thịt.

– Đậy nắp thật chặt, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 ngày là có thể ăn được. Khi ăn, bạn lấy thịt ra, thái miếng mỏng và ăn cơm, bún, dưa chua và rau sống…

Mẹo bảo quản chân giò ngâm mắm

Mẹo bảo quản chân giò ngâm mắm

Trong cách chế biến hay dùng để lưu trữ đồ ăn lâu dài người Châu Âu xưa kia đã nghĩa ra cách bảo quản bằng các loại thảo dược kết hợp với muối kể đến như các món: đùi heo muối tây ban nha, thịt muối, thịt xông khói, xúc xích, salami… đến nay các loại thịt muối đã trở thành đặc sản món ăn sử dụng trong các nhà hàng cao cấp hạng sang.

Trong khi đó món ăn Chân giò ngâm mắm chỉ đơn giản là sự kết hợp của những nguyên liệu hết sức thân thuộc lại khiến người ta khó mà tin khi có thể tạo nên một món ngon hài hòa và độc đáo đến thế. Sử dụng mẹo hay công thức cực đơn giản sau đây mà chiến lợi phẩm thì to bự đấy nha.

  • Càng ngâm lâu, thịt chân giò càng thấm đẫm gia vị, mặn mà hơn nhưng bạn không nên ngâm quá 5, 6 ngày vì thịt sẽ quá mặn và dễ hỏng.
  • Nếu làm chân giò ngâm mắm vào mùa đông thì bạn không cần bảo quản thịt trong tủ lạnh trong quá trình ngâm. Các dụng cụ và nguyên liệu phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn.
  • Nếu không ăn hết, bạn có thể chia nhỏ miếng thịt ra, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Chúc các bạn thành công!