Ghen cũng mang màu sắc giới tính

Giáo sư tâm lý học David Bush, thuộc đại học Gia dinh, bang Texas, Mỹ đặt vấn đề: Khi nào thì người ta ghen? Ông cho rằng đó là khi người ta nghĩ người yêu hay người bạn đời của mình không chung thủy.

Nhưng thế nào là không chung thủy? Giáo sư David Bush chia ra hai cấp độ: không chung thủy tình cảm và không chung thủy thể xác. Trong hai dạng này, dạng nào nghiêm trọng hơn, khiến cho người kia đau khổ và ghen nhiều hơn? Với những câu hỏi đó, hai giới nam và nữ trả lời không giống nhau. Theo bao phu nu cho biet, trong khi đa số nữ giới cho rằng sự phản bội về tình cảm là nghiêm trọng hơn thì đa số nam giới nói ngược lại, phản bội về thể xác nghiêm trọng hơn. Tại sao lại có sự khác nhau đó?

Những nhà khoa học theo thuyết tiến hóa cho rằng, máu ghen tuông của đàn ông là một thuộc tính sinh học đã được mã hóa và cài đặt trong “gien” không bao giờ thay đổi, cho dù xã hội loài người có văn minh tiến bộ đến thế nào. Từ hàng vạn năm trước, khi còn chế độ quần hôn, nỗi băn khoăn của đàn ông đã là chẳng biết đứa trẻ này có phải con mình không, và nỗi lo ấy kéo dài đến tận bây giờ.

 

Phần lớn các nhà tâm lý tình yêu khẳng định, khác với phụ nữ, đàn ông có thể sẵn sàng lên giường cả với người mà họ không yêu. Bằng chứng là có không ít đàn ông sẵn sàng “ăn bánh trả tiền”. Ngay cả trường hợp họ có “cho” ai một đứa con, cũng chỉ cần một thời gian chớp nhoáng. Bên cạnh đó là thông tin boi tinh yeu. Cho nên đa số phụ nữ coi việc phản bội về tình dục của đàn ông không nghiêm trọng bằng phản bội về tình cảm, bởi quan hệ tình cảm có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, gây ra nhiều nỗi đau cho người vợ, thậm chí làm đổ vỡ cả những gia đình êm ấm.

Ai cũng biết khi một người ngoại tình, sẽ mang lại đau khổ cho người bạn đời. Nhưng người chồng sẽ đau khổ hơn nếu bị vợ phản bội về thể xác, trong khi người vợ lại đau khổ hơn nếu bị chồng phản bội về tình cảm. Điều khác nhau đó khiến các chuyên gia tư vấn tâm lý tình cảm rất quan tâm khi họ muốn chia sẻ nỗi đau với thân chủ là nam hay là nữ. Nó cũng khiến mỗi người ý thức được hậu quả nặng nề thế nào khi họ không chung thủy, để không chủ quan và hiểu sai về nỗi đau người bạn đời gánh phải.

Sự suy diễn từ bản thân từng xảy ra những hậu quả đau lòng. Có trường hợp, trong lúc tâm tình thân mật, người chồng thổ lộ với vợ rằng, trước khi lấy vợ, anh ta từng có quan hệ thân xác với một người. Anh ta cho rằng điều đó cũng chẳng quan trọng gì, bởi vì anh ta không yêu người đó. Người vợ thấy chồng quá thật thà cởi mở nên không nỡ dối nhau và cũng thú nhận rằng trước khi lấy chồng mình cũng đã có một lần quan hệ như vậy. Nào ngờ, anh chồng nổi giận và từ đó đối xử tàn tệ với vợ. Cuối cùng, người vợ không thể nào chịu đựng được, đành phải ly hôn.

Cho nên, tuy cũng là một chữ “ghen” nhưng đàn ông và đàn bà ghen không giống nhau, nguyên cớ và mức độ biểu hiện của sự ghen cũng khác nhau. Vì vậy, hai giới cần phải thật hiểu về nhau mới có thể không gây đau khổ cho nhau và tránh được những sự đổ vỡ không đáng có.

Để làm sáng tỏ vấn đề, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 416 sinh viên đại học ở New York (Mỹ) trả lời câu hỏi về tình huống người yêu của họ dối lừa và bị bắt quả tang, họ xử lý cách nào: cho qua, cảnh cáo hay cắt đứt? Trong bảng câu hỏi tiếp theo, họ đề nghị các đối tượng nghiên cứu cho biết nếu người yêu của họ có quan hệ tình dục với một người khác hoặc chỉ gắn bó về tình cảm mà không có quan hệ xác thịt, đằng nào có thể tha thứ? Kết quả là, 77,3% nam giới trả lời rằng sẽ tha thứ nếu chỉ quan hệ về tình cảm. Và 84,8% nam giới được hỏi cho biết không tha thứ nếu đã lên giường.

Với những phát hiện này, các tác giả nói rằng, họ đã làm sáng tỏ bản chất phức tạp của tâm lý ghen tuông hai giới và có thể giúp người ta nhận ra sự tai hại khôn lường của ngoại tình. Ngoại tình và ghen tuông có thể dẫn đến xung đột không thể hòa giải giữa vợ và chồng, dẫn đến bạo lực gia đình, thậm chí án mạng.