Quyền lợi và nghĩa vụ khi trúng tuyển vào các trường Quân đội

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, tất cả học viên sĩ quan đều phải nghiêm chỉnh chấp hành việc phân công công tác sau khi tốt nghiệp. Việc phân công công tác căn cứ vào mục tiêu đào tạo và nhu cầu của từng đơn vị. Những học viên tốt nghiệp loại xuất sắc và giỏi được ưu tiên xem xét nguyện vọng khi phân công công tác.
10 điểm lưu ý trong tuyển sinh quân sựĐiều kiện xét tuyển vào các trường Quân đội

 

>> diem chuan vao lop 10 nam 2015

Quyền lợi và nghĩa vụ khi trúng tuyển vào trường Quân đội
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, thí sinh trúng tuyển vào đào tạo sĩ quan được quân đội bảo đảm về ăn, ở, mặc, phụ cấp hàng, không phải đóng học phí, được đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập. Tuy nhiên, học viên phải nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh, điều lệ của quân đội và quy định của nhà trường. Trong trường quân đội, ngoài việc học tập, học viên được rèn luyện toàn diện về phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong, nếp sống, sinh hoạt chính quy theo điều lệnh quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao khi ra trường.
Cũng theo quy định, sau từng năm học, những học viên được xếp loại xuất sắc, loại giỏi được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng; Học viên được hưởng chế độ nghỉ hè, nghỉ tết theo quy định. Học viên tốt nghiệp ra trường sẽ được giám đốc, hiệu trưởng cấp bằng tốt nghiệp; văn bằng tốt nghiệp cấp cho học viên khi tốt nghiệp ra trường là bằng đại học thuộc hệ thống văn bằng quốc gia (mẫu văn bằng do Bộ GD-ĐT phát hành).

>> điểm thi tốt nghiệp 2015 hà nội

Học viên tốt nghiệp được Bộ Quốc phòng phong quân hàm sĩ quan, như sau: Học viên tốt nghiệp được phong quân hàm sĩ quan cấp thiếu úy. Phong quân hàm cấp trung úy đối với học viên tốt nghiệp loại giỏi; Học viên đào tạo phi công, tàu ngầm và bác sĩ tại Học viện Quân y, kỹ sư tại Học viên Kỹ thuật Quân sự xếp loại học tập khá; Học viên đào tạo trình độ đại học xếp loại tốt nghiệp khá, có một trong các điều kiện sau: Trong khóa học được khen thưởng từ hình thức giấy khen trở lên trong học tập hoặc đạt giải chính thức tại các kì thi quốc gia, quốc tế; học viên là người dân tộc thiểu số, hoặc học viên trước khi vào học có đủ điều kiện cử tuyển theo quy định của nhà nước.
Phong quân hàm cấp thượng úy đối với học viên đào tạo trình độ đại học tại các trường trong nước, xếp loại tốt nghiệp xuất sắc. Nếu tốt nghiệp loại giỏi phải được tặng danh hiệu Anh hùng hoặc có thành tích xuất sắc được tặng thưởng huân chương chiến công; Học viên đào tạo tại các trường nước ngoài, theo hình thức đào tạo hai giai đoạn, thời gian đào tạo trên 6,5 năm, có trình độ sau đại học và xếp loại tốt nghiệp xuất sắc. Theo quy định của Bộ Quốc phòng, tất cả học viên sĩ quan đều phải nghiêm chỉnh chấp hành việc phân công công tác sau khi tốt nghiệp. Việc phân công công tác căn cứ vào mục tiêu đào tạo và nhu cầu của từng đơn vị. Những học viên tốt nghiệp loại xuất sắc và giỏi được ưu tiên xem xét nguyện vọng khi phân công công tác.

>> điểm thi vào 10 năm 2015 hà nội

Yêu cầu bắt buộc để trúng tuyển vào khối trường Quân đội
Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, để trúng tuyển vào khối các trường quân đội thì thí sinh phải đáp ứng được 5 yêu cầu mà Bộ Quốc phòng đưa ra. Thí sinh phải đặc biệt chú ý về yêu cầu sức khỏe. Lãnh đạo Cục nhà trường cho hay, hàng năm việc thí sinh đã trúng tuyển nhưng sau đó bị loại ra khỏi danh sách do yêu cầu về sức khỏe vẫn xảy ra. Tình trạng này khó tránh khỏi khi mà ở cấp cơ sở mới chỉ là sơ tuyển chứ chưa khám chuyên sâu. Nhiều em đạt sơ tuyển nhưng khi đến nhập học được khám tổng quát lại phát hiện ra bệnh (phần lớn là bệnh tim mạch) nên bắt buộc phải loại ra khỏi danh sách và tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký vào hệ dân sự hoặc khối các trường ngoài quân đội.
Theo yêu cầu của Bộ quốc phòng thí sinh trúng tuyển, được vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ ĐH là những người có đủ các tiêu chuẩn sau:
* Yêu cầu tự nguyện: Thí sinh tự nguyện ĐKDT vào trường quân sự; Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học; Khi tốt nghiệp chấp hành sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng.
* Yêu cầu về chính trị, đạo đức: Có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để có thể kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng, không vi phạm các điểm nêu trong Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3/5/2007 Bộ Chính trị – Khóa X và Thông tin số 11/HD-BTCTW ngày 24/10/2007 của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện Quy định số 57 “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng”… Có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Trường hợp quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.
* Yêu cầu về văn hóa: Theo đúng Quy chế của Bộ GD-ĐT.
* Yêu cầu về sức khỏe: Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, hàm – mặt; được lấy những thí sinh đạt sức khỏe loại 2 về răng.
Một số trường có tiêu chuẩn quy định riêng cho từng đối tượng. Cụ thể, các trường đào tao sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa yêu cầu thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên.
Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật quân đội, Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân và Trường sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pich) yêu cầu thí sinh nam cao từ 1,63m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt sức khỏe loại 1.
Được tuyển những thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi -ốp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực hai mắt đạt 19/10 trở lên. Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh người dân tộc thiểu số, dự thi vào các trường: Được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực (cả nam và nữ), nhưng thí sinh năm phải đạt chiều cao từ 1,62 trở lên; Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thi vào Trường Sĩ quan Chính trị được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên (các tiêu chuẩn khác thực hiện theo quy định).
Đối tượng đào tạo sĩ quab của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung; Tuyển sinh phi công tại Trường sĩ quan Không quân, chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không – Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện dự thi vào đào tạo phi công quân sự.
* Yêu cầu về độ tuổi: Tính đến năm dự thi, thanh niên ngoài quân đội từ 17 đến 21 tuổi; quân nhân tại ngũ và xuất ngũ từ 18-23 tuổi; riêng thiếu sinh quân từ 17-23 tuổi.