Tan nát gia đình vì… ô tô che biển số

Thời gian gần đây, một vài diễn đàn dành cho chị em lại có dịp xôn xao lên vì một “độc chiêu” vạch mặt chồng “ăn vụng” do chính các bà vợ chuyền tay nhau.

Chuyện là để chiều lòng các đấng mày râu có nhu cầu đưa tình nhân tìm chỗ “vui vẻ”, nhiều chủ nhà nghỉ đã rất hợp thời khi nghĩ ra sáng kiến lấy bìa các-tông che biển số xe lại, hòng “tung hỏa mù” nếu chẳng may các bà vợ nảy ra ý định bắt quả tang tại trận. “Sáng kiến” này đã được các anh ủng hộ nhiệt liệt, mặt khác điều này lại trở thành một sự đe dọa cho hanh phuc gia dinh.

Cao tay vạch mặt chiêu trò “ăn vụng” của chồng

Tính đến nay đã 2 tháng kể từ ngày hai vợ chồng xảy ra “chiến sự”, chị Hòa (Cầu Giấy, HN) vẫn chưa thể nào quên được khoảnh khắc mà chị nhìn thấy chồng bước xuống từ chiếc xe ô tô quen thuộc nhưng chiếc biển số xe thì vẫn đang treo tòng teng một tấm bìa các-tông. “Quả thực tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc chính chồng mình lại trở thành một trong những đề tài mà các bà các mợ đem ra rêu rao trên mạng, cho đến một ngày tôi sững sờ khi phát hiện ra bằng chứng ngoại tình của anh ta”, chị Hòa ấm ức giãi bày.

Nói rồi chị Hòa kể: Không hiểu ma đưa quỷ khiến thế nào mà chỉ vừa mới hôm trước thôi, chị lang thang vào mấy diễn đàn mạng thì đọc được một đoạn topic của một chị cảnh báo về các dấu hiệu chứng tỏ chồng đi bồ bịch, chị ấy phát hiện ra cũng nhờ tình cờ bắt quả tang được mảnh túi nilon còn dính lại trên chiếc biển số xe ô tô của chồng. Sau đó thì sinh nghi và nhờ trợ giúp của mấy người bạn cũng thuộc hàng “cao thủ” nên mới ngã ngửa người khi vạch mặt được chiêu thức “chùi mép” của chồng.

Che biển số xe khi vào nhà nghỉ là một cách để “che mắt” vợ khi chồng có ý định đi vui vẻ.

“Sau một trận khẩu chiến nảy lửa thì hai vợ chồng vô cùng căng thẳng. Trong khi tôi đã cố gắng để có thể khiến chồng nhận ra sai lầm và quay về thì ngược lại, anh ta vẫn một mực ngoan cố phủ nhận đến cùng, kể cả khi không giải thích nổi về chuyện chiếc xe phải che biển số. Tôi chỉ có duy nhất một bằng chứng đó, chưa hề bắt được quả tang tại trận, thành ra đuối lý. Dẫu vậy, tim tôi như tan nát kể từ khi nhìn thấy cảnh tượng đó rồi…”, chị Hòa đau đớn tâm sự.

Chung tình cảnh như chị Hòa, Dương (Tôn Đức Thắng, HN) cũng vừa trải qua một cơn sóng gió trong gia đình chỉ vì chiếc xe che biển số. Vốn đã có nhiều mâu thuẫn giữa cả hai vợ chồng từ hơn 1 tháng nay, lại mười mươi biết rằng chồng có sẵn tính trăng hoa, nên Dương lúc nào cũng trong tâm trạng nóng ruột như lửa đốt vì nghi ngờ chồng có người đàn bà khác. Đã có vài lần, Dương còn sẵn sàng bỏ việc một mình lao đến tận cơ quan chồng và ngồi theo dõi, chỉ cần chồng có biểu hiện lạ là lao ra bắt tại trận. Nhưng chưa một lần nào kế hoạch của cô thành công.

>>Báo an ninh xã hội.

Cho đến một ngày, không hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà Dương lại tình cờ nhìn thấy chiếc xe quen thuộc đi vào rất nhanh một khu nổi tiếng có nhiều nhà nghỉ. Lúc đầu, Dương còn bán tín bán nghi và sợ rằng mình nhận nhầm. Nhưng linh tính mách bảo khiến cô quyết định vòng xe trở lại bám theo. Suýt mất dấu trong một ngõ khuất, Dương như đứng tim khi mất một lúc lâu sau mới nhìn ra chiếc xe nằm ngoan ngoãn trong một nhà nghỉ nhỏ khá kín đáo, chiếc biển số đã được che cẩn thận bởi một tấm bìa vỏ thùng nước tinh khiết.

“Lúc đầu, tôi còn sợ mình nhận nhầm, nhưng khi thấy tấm che kính do chính tay hai vợ chồng đi mua thì tôi vững dạ hơn, còn đủ tỉnh táo dựng xe xuống, chạy vào gạt miếng bìa các-tông lên xem biển. Đến khi biết đích xác đó là xe của chồng thì thật sự tôi không còn nghĩ thêm được gì nữa, chỉ biết lao lên đòi làm cho ra ngô ra khoai. Hôm ấy, nếu không có nhân viên nhà nghỉ ngăn lại thì chắc có lẽ tất cả mấy người đã bị lên công an phường tường trình vì tội gây rối trật tự rồi”, Dương cười buồn kể lại.

Sau lần đánh ghen động trời đó, hai vợ chồng lặng lẽ về nhà, Dương cũng quyết định sẽ chấm dứt chuỗi ngày căng thẳng bằng lá đơn ly hôn. Đến giờ khi thủ tục đã gần xong xuôi, thi thoảng Dương vẫn còn ngỡ ngàng vì không ngờ rằng cuộc hôn nhân 3 năm của mình lại kết thúc nhanh chóng chỉ vì một chiếc xe che biển số.

Dương cũng quyết định sẽ chấm dứt chuỗi ngày căng thẳng bằng lá đơn ly hôn (ảnh minh họa).

Bình tĩnh ứng xử là điều cần thiết!

Theo chuyên viên tâm lý Lê Khanh, về phương diện xã hội thì việc các nhà nghỉ khách sạn, che giấu biển số xe cho khách hàng là một hành vi sai trái, vừa sai về luật pháp vừa sai về đạo đức kinh doanh, tiếp tay cho những “khách hàng nhạy cảm”. Tuy nhiên, với người ngoài thì có thể có hiệu quả đôi chút, nhưng với người vợ thì đây lại là một hành vi “giấu đầu lòi đuôi”, thậm chí là đưa khách của mình vào thế “tình ngay lý gian” nếu như việc đến khách sạn, nhà nghỉ chỉ là một mối quan hệ “làm ăn” chứ không phải là “trên mức tình cảm”.

“Thế nhưng, khi đứng về góc độ gia đình, thì hành vi làm ầm ỹ lên hay lôi nhau ra tòa chỉ vì một chứng cớ như thế, chỉ có tác dụng xấu chàng – hổ thiếp vừa làm mất mặt người chồng vì chuyện ‘vô tình – cố ý’ ăn vụng mà không biết chùi mép, vừa bộc lộ một thái độ nóng nảy, hồ đồ của người vợ. Tình nghĩa bao lâu nay mà chỉ vì một chuyện sơ ý như thế mà làm gãy đổ thì cũng có phần quá đáng”, chuyên viên tâm lý Lê Khanh cho biết.

Cũng theo ông Lê Khanh thì trong mối quan hệ vợ chồng, tôn trọng nhau là điều vô cùng quan trọng, có thể vợ chồng không thích cách sống, không ưa một số sở thích, thói quen của nhau, thậm chí có thể là mâu thuẫn nhau về quan điểm sống, nhưng để gìn giữ hanh phuc gia dinh, thì nhất thiết phải có sự tôn trọng nhau. Người vợ cần tôn trọng vị trí xã hội của người chồng và người chồng cũng cần tôn trọng vị trí “nội tướng” của bà xã.

Chuyên viên tâm lý Lê Khanh.

Vì vậy, khi đặt trường hợp gia đình có xảy ra một tình huống “khó đỡ” như trên, thì cách ứng xử bình tĩnh, biết nhận cái sai về phía mình là điều cần thiết cho cả hai. “Người chồng đừng nên biện bác, đổ thừa cho nhân viên khách sạn, hay một kẻ muốn ‘chơi xỏ’ mình, mà hãy chấp nhận cái sai, để xin lỗi vợ. Nhưng hãy nhẹ nhàng phân tích sau khi ‘cơn bão cấp 10’ qua đi, đừng vội vàng dùng mọi biện pháp ‘phòng chống bão’ khi sóng gió mới nổi lên. Hãy cứ lắng nghe tiếng bấc, tiếng chì, rồi từ từ hóa giải. Còn với người vợ, cũng nên suy nghĩ trước khi nổi cơn tam bành. Bởi vì có thể vì nóng giận, chúng ta sẽ có những lời buộc tội thiếu chứng cớ, rồi do quá nóng nảy, phóng lao phải theo lao mà làm cho sự kiện đi quá xa, đến khi muốn giảm tốc thì lại do tự ái, không xuống nước được”.

Về cách giải quyết vấn đề, chuyên viên tâm lý Lê Khanh cũng đưa ra lời khuyên: “Hãy xem xét kỹ lưỡng, tìm hiểu rõ ràng các việc đã xảy ra, cùng chồng trao đổi để tìm một cách giải quyết, trừ khi đứng trước sự từ chối hợp tác của chồng, chúng ta mới nên làm cho rõ ràng hơn. Còn không, thì cũng chỉ nên xem đó là một lỗi lầm trong mối quan hệ, để nhắc nhở và kêu gọi sự tôn trọng của người chồng với hạnh phúc gia đình. Hạnh phúc gia đình là một thứ khó xây nhưng dễ phá, vì thế đừng nên để những chuyện nhỏ nhặt xói mòn tình cảm xây dựng trong bao nhiêu năm, vì người nhận phần thiệt trong bất cứ mối bất hòa nào trong gia đình, thường là người phụ nữ. Trong khi với nhiều ‘quyền lực mềm’ trong tay, người vợ có thể làm chủ được tình thế nếu biết ứng xử một cách hợp tình hợp lý”.