Cuộc đua kinh doanh đám mây điện toán

April 29, 2016 at 3:40 pm
Comments Off on Cuộc đua kinh doanh đám mây điện toán

Kinh doanh điện toán đám mây mang lại lợi nhuận rất lớn cho các công ty công nghệ, nhưng cuộc cạnh tranh khốc liệt nằm ẩn trong ngành nghề kinh doanh này khiến người mua cũng như doanh nghiệp cung cấp phải nhìn lại.

“Cuộc đua về số 0” – Thuật ngữ chỉ về nội dung làm sao dịch vụ càng ít thu phí hoặc không bị thu phí thì càng tốt. Một cuộc đua nhìn trên nội dung thì rõ ràng không hề có lợi cho doanh nghiệp nhưng rất nhiều các công ty công nghệ lại chạy theo “cuộc đua về số 0” này. Lý do từng được rất nhiều công ty đưa ra là: các server (máy chủ) ngày càng rẻ đi, công nghệ ngày càng không ngừng cải thiện nâng cấp cao hơn với hệ thống lưu trữ tốt hơn, bảo mật và nhiều không gian lưu trữ hơn. Nhưng đó chưa phải là tất cả, sự vào cuộc của hàng loạt các ông lớn ở thế giới Google, Microsoft, Amazon…. và ở Việt Nam iNET cũng đang từng bước đi vào cuộc đua này, đánh dấu bước ngoặc cho thấy sẵn sàng mở rộng kho lưu trữ đám mây cho tất cả người dùng cần sử dụng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là người dùng được miễn phí hoàn toàn, và thay vào đó, để nhận được miễn phí một dịch vụ đám mây nào đó, người dùng sẽ phải trả một khoản tiền cho một dịch vụ khác (buy one get one free). Như Microsoft thì có bản Office giá là 70 USD mỗi năm hay.
Dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại nhà Hà Nội Uy tín giá rẻ
26e39833-4e44-41ac-bd91-a750cf6365a2
Vậy câu hỏi đặt ra là “làm thế nào để tối ưu hóa sản phẩm điện toán đám mây nếu gói sản phẩm đã rẻ hơn ½ so với cách đây 3 năm cho cả doanh nghiệp và người dùng?”. Về phía doanh nghiệp, cuộc cạnh tranh này mang ý nghĩa lớn hơn đó là doanh nghiệp có sẵn sàng đầu tư lớn cho trung tâm dữ liệu (data center) về việc mở rộng quy mô, tăng cường bảo mật và đưa ra nhiều gói sản phẩm tiện ích để gói sản phẩm điện toán đám mây như một gói kích thích cho các sản phẩm khác. Về phía người dùng, việc lựa chọn các đơn vị uy tín có khả năng bảo mật cao cho dữ liệu, quyền quản lý dữ liệu tốt, có nhiều sản phẩm đa dạng mà người dùng mong muốn. Dù đứng ở vị trí nào thì chúng ta cũng phải thỏa mãn với sản phẩm điện toán đám mây hữu dụng này.